Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Làng… bơ vơ

Việt Thắng – Y Nguyên - 17:22, 13/08/2021

Sau “vang bóng một thời”, các xí nghiệp chè ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) giải tán, hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh “bị bỏ rơi”. Rất nhiều cái không ở những ngôi làng này, nhưng tủi thân hơn cả là họ không được sinh hoạt trong một tổ chức, đoàn thể nào.

 “Liên lạc viên” Trần Thị Lan (người mặc áo đen) cho biết: Bà con đã nhiều lần có ý kiến với cấp trên, nhưng 7 năm qua xóm vẫn chưa được thành lập
“Liên lạc viên” Trần Thị Lan (người mặc áo đen) cho biết: Bà con đã nhiều lần có ý kiến với cấp trên, nhưng 7 năm qua xóm vẫn chưa được thành lập

40 năm ấy

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, Xí nghiệp chè Thanh Mai (xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương) ra đời. Những ngày đầu ấy, Xí nghiệp là nơi “dắm chân” của anh em bộ đội xuất ngũ, mà hồi đó thường gọi là “chuyển ngành”. 

Cây trồng chủ yếu lúc bấy giờ là chè và cam. Chè Thanh Mai thơm nức tiếng trong vùng, còn cam thì khỏi phải nói, ngọt lịm. Năm 1990, nông trường không còn làm ăn tập trung mà bắt đầu thực hiện khoán hộ. Cũng kể từ đó, chè là cây chủ lực được phát triển ở đây. 

“Vợ chồng tôi gia nhập Xí nghiệp chè từ năm 1974. Những ngày tháng ấy tuy vất vả nhưng rất vui vẻ, được tham gia các đoàn thể, tổ chức quy củ lắm. Vì thế, ai cũng đem hết sức mình để lao động sản xuất, cống hiến cho công cuộc xây dựng đất nước. Từ năm 2014, Xí nghiệp giải thể, anh chị em chúng tôi với hơn 300 con người, là công nhân hẳn hoi rơi vào cảnh… bơ vơ”, bà Nguyễn Thị Ngọ, cựu công nhân Xí nghiệp chè Thanh Mai, nói trong tiếc nuối.

Cũng như bà Ngọ, chị Trần Thị Lan rơm rớm nước mắt: Ngày xưa, nào là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh… hoạt động rất sôi nổi. Các đội trưởng như một trưởng thôn, điều hành mọi hoạt động trong thôn rất trôi chảy, công nhân trên dưới một lòng, không phong trào nào là không tham gia. Từ ngày không còn xí nghiệp nữa, các đoàn thể cũng tan rã luôn, quyền lợi của chúng tôi cũng không được đảm bảo. 

“Chao ôi, mỗi lần đến các ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân, Quốc tế phụ nữ, ngày Người cao tuổi… các xóm làng bên cạnh tổ chức linh đình, mà tủi phận lắm. Bên kia thì loa đài, hát hò chúc tụng, xóm mình thì…”, chị Lan tỏ ra tủi thân.

Cũng theo chị Lan, do chưa phải là đơn vị cấp xóm chính thức của xã, nên trong chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn không có tên của xóm chị. Đất đai chưa được cấp giấy chứng nhận, do vậy muốn vay vốn ngân hàng để làm ăn cũng rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Đó là chưa kể một số chế độ chính sách của Nhà nước, bà con cũng không được hưởng. 

Chị than thở: Hơn 40 năm gắn bó với vùng đất này rồi, nhưng đất ở lẫn đất sản xuất của bố mẹ tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, vì danh nghĩa là đất của Xí nghiệp. Người dân như bị trói tay trói chân. Bà con đã nhiều lần có ý kiến với cấp trên, tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp và cả Đại biểu Quốc hội, nhưng 7 năm qua đâu vẫn hoàn đó, xóm vẫn chưa phải là xóm của xã.

Tuy xóm chưa được thành lập, nhưng để quản lí về mọi mặt, UBND xã Thanh Mai đã có sáng kiến hỗ trợ 900.000 đồng mỗi tháng để chị Lan làm “liên lạc viên” gữa xóm và xã. Theo chị Lan, nói là liên lạc viên nhưng chị phải hoạt động như một trưởng thôn; từ thông báo chủ trương, chính sách, phòng chống dịch bệnh, an ninh trật tự đến ma chay… chị đều phải chịu trách nhiệm. Trong lúc, dân cư thưa thớt, trải dài trên một địa bàn rộng, loa phóng thanh không phủ sóng hết được, nên chị cứ phải gõ cửa từng nhà mỗi khi có thông báo mới.

Giống như Xí nghiệp chè Thanh Mai, sau khi Xí nghiệp chè Ngọc Lâm (xã Thanh Thủy) giải tán, gần 230 hộ dân từng là công nhân của Xí nghiệp cũng chưa biết “bấu víu” vào đâu. Kể từ năm 2018, các đoàn thể của xí nghiệp trước đây cũng không còn, bà con như rắn mất đầu. Cũng như sáng kiến ở xã Thanh Mai, ông Hồ Văn Dương được xã “nhờ” làm “trưởng thôn” với mức trợ cấp 500.000 đồng/tháng. 

Ông Dương nói trong buồn bã: “Gọi là thôn cho nó oai, chứ làm gì đã có thôn với xóm. Do chưa được thành lập thôn nên đất đai của bà con đã có giấy tờ gì đâu, nhiều quyền lợi lẽ ra người dân được hưởng thì tất thảy chúng tôi ở đây cũng chưa có…”.

Người dân Xí nghiệp chè Thanh Mai mong muốn sớm thành lập xóm
Người dân Xí nghiệp chè Thanh Mai mong muốn sớm thành lập xóm

Và đến bao giờ

Mang theo tâm tư của bà con, chúng tôi tìm gặp ông Hà Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai. Ông Thắng nói, xã rất “sốt ruột” khi các hộ dân của Xí nghiệp chè Thanh Mai “bơ vơ” từ nhiều năm qua. Các đoàn thể không còn hoạt động, không có xóm trưởng và các chức danh khác, nên xã rất khó quản lý, điều hành. 

Và, bà con cũng bị thiệt thòi quyền lợi khi chính sách hỗ trợ để phát triển kinh tế, hỗ trợ mất mùa do thiên tai không đến được với họ. Xã đã có tờ trình gửi cấp trên đề nghị thành lập đơn vị cấp xóm, nhưng đến này vẫn chưa thấy chủ trương từ trên. 

Ngoài ra, cũng còn một vướng mắc, là toàn bộ diện tích đất ở và đất sản xuất của người dân thuộc Xí nghiệp chè quản lý, nên về mặt thủ tục, xã đang phải chờ Xí nghiệp thanh lý hợp đồng thuê, mượn đất với người dân để chuyển về cho xã quản lý, sau đó xã làm thủ tục giao lại cho dân để được cấp sổ đỏ. 

“Chúng tôi đã làm việc với đại diện Công ty Chè Nghệ An từ giữa tháng 3 vừa qua, nhưng đến nay, họ vẫn chưa làm thủ tục thanh lý”, ông Thắng cho biết.

Trong lúc đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - ông Lê Đình Thanh, cho biết hồ sơ thành lập các xóm ở các xí nghiệp chè giải thể đã được chuyển lên tỉnh và đang chờ HĐND tỉnh Nghệ An họp để thông qua. Và, ông Thanh cũng không rõ có “vướng mắc” gì hay không, nhưng cá nhân ông và lãnh đạo huyện rất mong các xóm sớm được thành lập, để bà con đỡ thiệt thòi về quyền lợi, cũng như công tác quản lí, điều hành được thuận lợi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 10 giờ trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 10 giờ trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Kinh tế - PV - 23:18, 29/09/2023
Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 23:17, 29/09/2023
Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học dự bị dân tộc Sầm Sơn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 500 cán bộ giảng viên, công nhân viên và các tân sinh viên khóa 21 mới nhập học tại trường.