Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều cái không ở Nà Hoi

Minh Thu - 17:24, 02/08/2021

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới (NTM) và các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, dù đã được đầu tư không ít nhưng do xuất phát điểm thấp, địa hình hiểm trở, biệt lập nên xóm Nà Hoi, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) vẫn là xóm nhiều không (không điện, không đường, không nước sạch). Xóm có 21 hộ thì có tới 14 hộ nghèo.

Đường lên Nhà văn hóa xóm Nà Hoi
Đường lên Nhà văn hóa xóm Nà Hoi

7 năm mới có một con đường

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng xóm Giàng Văn Súa cho biết: 8 năm làm Trưởng xóm, anh mất gần 7 năm cho việc xin dự án đầu tư con đường từ xóm Nà Coóc, một xóm gần trung tâm huyện lỵ lên đến Nà Hoi.

“6km đường quanh co, đồi đốc, qua 01 đập tràn, qua ba sườn núi mới lên đến gần trung tâm xóm. Vì địa hình hiểm trở, nguồn vốn ít, nhỏ lẻ nên phải qua bốn lần đầu tư, con đường mới được hoàn thành một phần từ xã vào đến Nhà văn hóa. Riêng đoạn đường gần 3km từ Nhà văn hóa đến trung tâm xóm, vẫn chưa được hoàn thành, dù đã được đưa vào danh mục đầu tư trong năm 2020”, anh Súa chia sẻ.

Lội bộ qua con đường đất từ Nhà văn hóa đến gần trung tâm xóm, chúng tôi đến thăm nhà anh Lý Văn Tướng, một trong những hộ nghèo của xóm. Bước từ trong căn bếp xập xệ ra, mặt còn vương đầy bụi tro, than củi, anh Tướng phân trần: Không có điện, không có nước sạch và sóng điện thoại, cuộc sống của chúng tôi hết sức khó khăn.

Để có được nguồn điện thắp sáng, cách đây hai năm, anh Tướng đã xuống chợ huyện mua máy phát điện thủy lực mini (chạy bằng nguồn nước suối). “Nguồn điện chỉ có thể thắp sáng được ngọn đèn.  Một số nhu cầu khác không thể dùng được nguồn điện này. Chúng tôi rất mong Nhà nước sớm đầu tư điện cho xóm để người dân được tiếp cận văn minh, mở con đường phát triển kinh tế cho người dân ”, anh Tướng bộc bạch. 

Không có điện, mọi sinh hoạt tại Nhà văn hóa xóm Nà Hoi chỉ có thể tổ chức vào ban ngày
Không có điện, mọi sinh hoạt tại Nhà văn hóa xóm Nà Hoi chỉ có thể tổ chức vào ban ngày

Chính bởi không đường, không điện, nên đời sống người dân Nà Hoi đang gặp rất nhiều khó khăn. Sản phẩm chủ yếu là tự cấp tự túc, hầu như không tiêu thụ được ra bên ngoài bởi giao thông cách trở. Xóm có 21 hộ thì có đến 14 hộ nghèo.

Điện, đường là vậy, nước sạch hiện cũng đang là niềm ao ước của người dân Nà Hoi.  Sóng điện thoại cũng chập chờn, nơi có nơi không. 

Nghèo đói đeo bám

Anh Lý Văn Tướng là một trong số 7 hộ dân xóm Nà Hoi, đã từng vay vốn để mua trâu vỗ béo, nhưng từ hơn năm nay, con trâu của gia đình chưa bán được (do chợ trâu bò Nghiên Loan, huyện Pác Nặm chưa mở cửa hoạt động trở lại để phòng chống dịch Covid-19), trong khi vẫn phải trả nợ lãi ngân hàng. 

Anh Tướng đã phải bán cả đàn gà để trả nợ lãi ngân hàng. Và cái nghèo vẫn đang hiển hiện trước mắt anh mà chưa có giải pháp nào khả thi.

Tương tự anh Tướng, gia đình anh Sùng A Páo cũng vay vốn ngân hàng để nuôi trâu bò vỗ béo, tìm kế để thoát nghèo. Nhưng chưa bán được trâu nên cuộc sống rất khó khăn, khi vẫn phải trả nợ lãi ngân hàng. 

Anh Páo thở dài: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp, trâu bò vỗ béo không bán được, Hiện gia đình tôi đang phải bán bớt lợn, gà để trả nợ ngân hàng. Cứ tình hình này, chưa biết bao giờ mới thoát được nghèo”.

Không điện, không đường, không nước sạch, thông tin liên lạc với bên ngoài rất hạn chế… là những rào cản đối với sự phát triển KT-XH của Nà Hoi dù người dân đã rất nỗ lực trong việc chủ động phát triển kinh tế, chủ động trong việc tìm nguồn điện, nguồn nước cho gia đình. Nhưng rõ ràng, về lâu dài, rất cần sự vào cuộc có trách nhiệm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền từ huyện Pác Nặm đến xã Bộc Bố, trước mắt là biện pháp tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp. 

“Có giao thương hàng hóa mới có cơ hội thoát khỏi cái nghèo”, Trưởng xóm Nà Hoi Giàng Văn Súa khẳng định.

Anh Sùng A Páo sửa chiếc máy phát điện của gia đình.
Anh Sùng A Páo sửa chiếc máy phát điện của gia đình.

Giải pháp nào cho Nà Hoi

Là xóm nhiều không với xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư nhỏ lẻ, địa hình chia cắt là những rào cản để Nà Hoi chuyển mình. Được biết, trước thực tế này, chính quyền xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm cũng đã bàn thảo, đề ra một số giải pháp giải quyết khó khăn cho địa phương. Trong đó, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc có thông tin, sẽ đầu tư đường điện cho Nà Hoi. "Tuy nhiên, chưa biết khi nào Nà Hoi sẽ được kéo điện lưới quốc gia”, ông Nguyễn Đình Giảng, Giám đốc Điện lực Pác Nặm cho biết.

Đặc biệt, theo ông Quách Văn Thuyết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bộc Bố: Để từng bước đưa Na Hoi thoát khỏi khó khăn, Đảng ủy, UBND xã Bộc Bố đã ra nghị quyết về việc phân công đảng viên giúp đỡ các xóm, hộ thoát nghèo, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm. Trong năm 2021, xã đã lựa chọn giống cây, con phù hợp mùa vụ, phù hợp nhu cầu của bà con để đầu tư đúng tiến độ thời gian. 

"Hiện nay, chính quyển xã đang phối hợp với ngành chức năng tìm kiếm thị trường đầu ra cho cây gừng, và tìm hướng tiêu thụ trâu bò cho bà con”, ông Thuyết cho biết.

Để từng bước đưa Na Hoi thoát khỏi khó khăn, Đảng ủy, UBND xã Bộc Bố đã họp bàn, ra nghị quyết về việc phân công đảng viên giúp đỡ các xóm, hộ thoát nghèo
Để từng bước đưa Na Hoi thoát khỏi khó khăn, Đảng ủy, UBND xã Bộc Bố đã họp bàn, ra nghị quyết về việc phân công đảng viên giúp đỡ các xóm, hộ thoát nghèo

“Với khả năng của địa phương, chúng tôi chỉ có thể làm được như vậy. Còn về việc đầu tư đường, điện, viễn thông và nước sạch vẫn phải chờ chủ trương và nguồn vốn từ tỉnh và Trung ương. Trước mắt, xã đã vận dụng nguồn vốn từ các chương trình giảm nghèo để mua téc nước cho các hộ dân để sử dụng nguồn nước mưa và nước dẫn từ trên núi xuống”,  ông Thuyết chia sẻ.

Có thể thấy, với những khó khăn của Nà Hoi, riêng nguồn lực của của xã, huyện là không đủ, mặc dù, nhiều năm nay, chính quyển huyện Pác Nặm đã vận dụng nhiều nguồn lực để đầu tư cho các xã ĐBKK, trong đó có Nà Hoi. 

Tuy nhiên, do địa hình quá khó khăn, việc giải quyết vấn đề “nhiều không” ở đây rất cần sự quan tâm của tỉnh Bắc Kạn, của Trung ương thông qua các chương trình Mục tiêu quốc gia. Có như vậy, địa phương mới có đủ nguồn lực, tiềm lực để giải quyết được thực tế khó khăn ở Nà Hoi, nhất là việc giải quyết vấn đề xóa đói giảm nghèo bắt đầu từ điện, đường, nước sạch và viễn thông.

Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm của cán bộ làm công tác dân tộc với Nhân dân

Chương trình MTQG thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm của cán bộ làm công tác dân tộc với Nhân dân

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG), chiều 23/9.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.