Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ vọng từ một xã nghèo

N.Tâm - 10:08, 16/06/2020

Từng là “rốn nghèo” của huyện U Minh (Cà Mau), xã Khánh Thuận nay đã thay đổi rõ nét từ nguồn lực đầu tư của Chương trình 135. Thời gian tới, Đảng bộ và Nhân dân xã Khánh Thuận thêm nhiều kỳ vọng vươn lên mạnh mẽ hơn, khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi được triển khai.

Nhiều mô hình sản xuất của đồng bào Khmer mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhiều mô hình sản xuất của đồng bào Khmer mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã Khánh Thuận được tách ra từ xã Khánh Hòa (huyện U Minh) năm 2009. Là địa phương có đông đồng bào DTTS, phần lớn người dân không có đất sản xuất, điều kiện KT-XH khó khăn, lại không được thụ hưởng Chương trình 135 nên tỷ lệ hộ nghèo ở Khánh Thuận rất cao.

Sau khi rà soát và thẩm định lại các điều kiện đặc thù của xã, ngày 19/9/2013, Ủy ban Dân tộc đã công nhận Khánh Thuận là xã khu vực III vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2012 - 2015, theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT. Từ đó, Khánh Thuận được thụ hưởng Chương trình 135, thực hiện lồng ghép các nguồn lực khác để vươn lên.

Theo ông Trần Công Mười, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, nhờ được thụ hưởng Chương trình 135, xã đã từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hiện đã đạt được 14/19 tiêu chí. Đặc biệt, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

“Đầu năm 2017, qua rà soát hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, toàn xã còn tới 923 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 28,73%; 79 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,46%. Đến cuối năm 2019, Khánh Thuận chỉ còn 7,45% hộ nghèo và phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm còn 3,45%”, ông Mười cho biết.

Nguồn lực từ Chương trình 135 đã từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Trước đây, người dân của xã chủ yếu đi lại, giao thương bằng xuồng ba lá, do chưa có đường giao thông. Nhưng nay, các trục đường chính từ huyện đến xã, xã xuống ấp và ấp nối liền ấp cơ bản đã được kết nối, tạo hệ thống giao thông thông suốt, giúp Nhân dân đi lại dễ dàng hơn, tạo điều kiện kết nối giao thương và thúc đẩy phát triển KT-XH.

Ông Lê Hồng Thịnh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, chia sẻ: “Sau gần 7 năm thụ hưởng Chương trình 135, bộ mặt của xã đã thay đổi hẳn. Nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cũng đã giúp hộ nghèo đầu tư phát triển kinh tế, từ đó từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh, do những yếu tố khách quan nên những kết quả đạt được hiện nay của xã Khánh Thuận mới chỉ là bước đầu. Khánh Thuận vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhất là tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS còn cao. Toàn xã có 164 hộ DTTS, chỉ chiếm 5,58% dân số của xã, nhưng còn đến 33 hộ nghèo.

Ông Thịnh chia sẻ, kỳ vọng lớn nhất của Đảng bộ và Nhân dân Khánh Thuận là Nhà nước tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ đối với vùng DTTS và vùng đặc biệt khó khăn; tăng cường chính sách đặc thù hỗ trợ cho đồng bào DTTS. Trong đó, cũng cần xác định những cơ chế đặc thù riêng phù hợp với những yếu tố vùng miền; đồng thời có những ưu tiên đối với miền đất xa xôi, tận cùng Tổ quốc như xã Khánh Thuận.

“Chúng tôi rất kỳ vọng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sớm được phê duyệt và triển khai thực hiện, để đồng bào được hưởng lợi”, ông Thịnh kỳ vọng.Tin cùng chuyên mục
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
Phó Thủ tướng: Tri ân các thầy thuốc bằng việc chung tay chống dịch COVID-19

Phó Thủ tướng: Tri ân các thầy thuốc bằng việc chung tay chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự tri ân chân thành nhất đến tất cả các thầy thuốc là thực hiện tốt tất cả các khuyến nghị của ngành y tế, chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.