Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thảo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135 khu vực phía Nam

Lê Hường - 15:51, 12/06/2020

Ngày 12/6, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp UBDN tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng trong Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 khu vực phía Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS của 13 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Khu vực phía Nam có 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có 152 xã, 486 thôn thuộc diện đầu tư Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020. Ngân sách Trung ương bố trí cho khu vực phía Nam gần 1.558 tỷ đồng, nguồn vốn huy động trực tiếp gần 1.772 tỷ đồng; đã khởi công mới 1.911 công trình cơ sở hạ tầng và duy tu, bảo dưỡng 991 công trình.

Qua 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình 135 đã từng bước tạo điều kiện cho người nghèo là đồng bào DTTS tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, tham gia vào công cuộc giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người dân vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Đến nay có 8 xã, 116 thôn hoàn thành mục tiêu, ra khỏi Chương trình 135.

Trong giai đoạn tiếp theo, mục tiêu của Chương trình là phấn đấu đưa thu nhập bình quân của người DTTS tăng hơn 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm mỗi năm 3%; 100% xã có đường ô tô đi đến trung tâm xã được nhựa hóa, bê tông hóa; hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư, sắp xếp, bố trí 90% số dân di cư ngoài quy hoạch; 50% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp; đào tạo, quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng trong Chương trình 135 và khẳng định Chương trình 135 có ý nghĩa rất lớn đối với các địa phương vùng DTTS, ĐBKK. Đồng thời, một số đại biểu cho rằng, các chương trình đầu tư cần sát với yêu cầu, đặc thù của từng địa phương và có trọng tâm, trọng điểm, hạn chế tình trạng đầu tư dàn trải; khắc phục tình trạng chính sách nhiều đầu mối quản lý, đầu tư kém hiệu quả....

Hội thảo Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135 ở khu vực phía Nam 2
Đại biểu tỉnh Cà Mau đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đánh giá Chương trình 135 là điển hình của hệ thống chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, là “thương hiệu” về xóa đói, giảm nghèo. Từ đó, là căn cứ, cơ sở để xây dựng nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội; áp dụng chính sách an sinh đặc thù và là mô hình để các tổ chức quốc tế dành sự quan tâm đầu tư. Sau 20 năm triển khai, hàng ngàn công trình giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế,… được đầu tư vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế - xã hội ĐBKK; nhiều mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất đã tạo cơ hội việc làm, cải thiện sinh kế cho đồng bào DTTS giúp bà con vươn lên thoát nghèo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp của các Bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế và người dân để việc triển khai hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã, thôn ĐBKK vùng DTTS và miền núi ở khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung những năm tiếp theo hiệu quả hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Xây dựng tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 25/9, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh chủ trì cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù (sau đây gọi tắt là tiêu chí xác định các dân tộc).
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 6 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.