Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

125 xã, 1298 thôn hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017- 2020

Hiếu Anh - 16:25, 11/12/2019

Sáng ngày 11/12 tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020, triển khai quyết định công nhận danh sách xã hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020.

Toàn cảnh buổi Hội thảo
Toàn cảnh buổi Hội thảo

Theo báo cáo đánh giá sơ kết thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020, chương trình 135 (dự án 2) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Địa bàn thực hiện Chương trình là các xã ĐBKK, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản ĐBKK với 2.138 xã và 3.973 thôn.

Từ 2016 đến nay, chương trình 135 được bố trí tổng nguồn vốn gần 20 nghìn tỷ đồng. Cụ thể, Ngân sách Trung ương bố trí hơn 15,3 nghìn tỷ đồng, ngân sách địa phương đóng góp gần 4,3 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, giai đoạn 2016 -2020, chính phủ Ai Len đã viện trợ không hoàn lại 12 triệu Euro (tương đương 318 tỷ đồng). Các nguồn lực này đã góp phần không nhỏ giúp vùng đồng bào DTTS xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sinh kế qua đó vươn lên thoát nghèo. Với nỗ lực thực hiện, đến năm 2019, có 125 xã của 29 tỉnh và 1.298 thôn của 39 tỉnh đã hoàn thành chương trình mục tiêu Chương trình 135.

Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện các vụ, cục liên quan thuộc các Bộ, ngành như Bộ Kế hoạch-Đầu tư; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Xây dựng; Kho bạc Nhà nước; Văn phòng Chính phủ…tập trung thảo luận các vấn đề về phương thức, giải pháp trong việc thu hồi ngân sách đối với các xã hoàn thành và bổ sung mới ngân sách cho các xã vào chương trình 135 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Các giải pháp để các xã đã hoàn thành Chương trình tiếp tục phát triển bền vững; vấn đề quản lý điều hành các công trình giao cho xã làm chủ đầu tư …

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Văn Bảy, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình 135 cảm ơn, ghi nhận những đóng góp của các đại biểu đến từ các bộ, ngành; đặc biệt là các vấn đề góp ý tháo gỡ khó khăn trong cơ chế tài chính Chương trình 135. Những ý kiến này sẽ được tổng hợp gửi về lãnh đạo Ủy ban Dân tộc để có những điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Bảy cũng bày tỏ mong muốn, thời gian tới các bộ ngành tiếp tục quan tâm có nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa cho Chương trình 135 để chương trình hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, hợp phần, luôn giữ được thương hiệu 135 trong suy nghĩ của đồng bào và các nhà tài trợ; đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả giúp cho vùng đồng bào DTTS có được nhiều thành tựu hơn nữa trên các mặt kinh tế, xã hội. 

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 3 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 7 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 7 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.