Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả Chương trình 135 ở Tam Đảo

PV - 10:35, 22/07/2019

Tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng có trọng tâm, trọng điểm là cách làm của huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) trong việc thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020.

Người dân được hỗ trợ con giống để phát triển sản xuất. Người dân được hỗ trợ con giống để phát triển sản xuất.

Ông Lê Kim Trọng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Tam Đảo cho biết: Để triển khai hiệu quả Chương trình 135 trên địa bàn, huyện Tam Đảo đã chú trọng vào hai hợp phần là hỗ trợ sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng có trọng điểm. Các hợp phần của Chương trình được triển khai dựa trên cơ sở ý kiến của đại đa số người dân địa phương thông qua các cuộc họp dân. Người dân được tham gia ý kiến trong các cuộc họp lập kế hoạch, tham gia xây dựng và giám sát trong quá trình tổ chức thực hiện.

Về hợp phần hỗ trợ sản xuất, sau 3 năm tập trung triển khai huyện đã thực hiện phương án hỗ trợ sản xuất như: Hỗ trợ thóc giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật sản xuất cho 940 người dân ở 6 thôn của 2 xã Yên Dương và Đạo Trù với tổng kinh phí 450 triệu đồng. Nhờ được tập huấn kiến thức về phát triển sản xuất và hỗ trợ cây, con giống nên người dân trên địa bàn xã đã phát huy tiềm năng, lợi thế, tập trung phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình. Nhiều hộ gia đình đã trồng rừng, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo thành các mô hình kinh tế trang trại. Có nhiều hộ phát triển sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Điển hình như gia đình anh Lương Man, sinh năm 1971, dân tộc Sán Dìu ở thôn Phân Lân Thượng, xã Đạo Trù. Nhờ được tập huấn, hỗ trợ cây, con giống nên anh Man đã mạnh dạn mở hướng phát triển kinh tế theo mô hình trang trại trồng cây ăn quả gắn với chăn nuôi gà và nuôi cá lồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Hiện gia đình tôi có 2ha đất trồng cây ăn quả như: mít Thái, bưởi Diễn, kết hợp với nuôi gà thả vườn, nuôi cá lồng. Nhờ áp dụng những kiến thức đã được tập huấn từ Chương trình 135 vào nuôi trồng nên mô hình trang trại của tôi đã cho thu nhập mỗi năm khoảng 150-200 triệu đồng”, anh Man cho biết.

Trong năm 2007-2018 nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại các thôn ĐBKK của xã Đạo Trù và Yên Dương là 6 tỷ đồng tập trung vào công trình giao thông nông thôn, trường học và nhà văn hóa. Kết thúc năm 2018, 100% đường giao thông các thôn ĐBKK của 2 xã Đạo Trù và Yên Dương đã được bê tông hóa, giao thông nông thôn đi lại thuận tiện, các trường học cơ bản được kiên cố hoá.

Ông Lý Văn Bình, Trưởng thôn Tiên Long, xã Đạo Trù cho biết: Thôn Tiên Long là thôn ĐBKK và cách xa nhất của xã Đạo Trù. Trước đây đường sá chưa được đầu tư xây dựng nên bà con đi lại rất khó khăn. Cuối năm 2018 nhờ sự đầu tư nguồn vốn của Chương trình 135, nên giao thông đi lại thuận tiện, tạo điều kiện phát triển kinh tế, giao thương, buôn bán hàng hóa cho bà con trong thôn.

Đánh giá về hiệu quả thiết thực trong quá trình triển khai Chương trình 135, ông Nguyễn Hồng Hiệp, quyền Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết: Nhờ được hưởng lợi từ các chương trình, dự án, trong đó có Chương trình 135, nên chất lượng cuộc sống của người dân đã được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm từ 8,4% năm 2016 xuống còn 4,63% vào cuối năm 2018. Có được kết quả này cũng là nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương kết hợp sự kiểm tra, giám sát của người dân trong triển khai thực hiện các chương trình, dự án, cũng như sự cố gắng của người dân trong việc quyết tâm xóa nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

THÚY HỒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Thủ lĩnh của sự thay đổi” nhìn từ một câu lạc bộ trong trường học ở vùng biên

“Thủ lĩnh của sự thay đổi” nhìn từ một câu lạc bộ trong trường học ở vùng biên

Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được thành lập, nhằm giúp các em học sinh vùng biên nói lên tiếng nói của mình, góp phần thay đổi thói quen, xóa bỏ tập tục lạc hậu. Tại Trường Tiểu học và THCS A Dơi (xã A Dơi, tỉnh Quảng Trị), CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã trở thành điểm sáng trang bị kỹ năng sống, thúc đẩy bình đẳng giới trong học sinh vùng biên.
Tin nổi bật trang chủ
Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 19:16, 10/09/2025
Ngày 10/9, UBND xã Hương Phố (Hà Tĩnh) cho biết, vừa tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 2 cây trầm hương cổ thụ tại đền Khoai Vạc.
Đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, bé trai suy đa tạng

Đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, bé trai suy đa tạng

Sức khỏe - Minh Nhật - 19:13, 10/09/2025
Bị mèo cắn, thay vì đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, gia đình đã đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, khiến bé trai suy đa tạng. Trường hợp này là lời cảnh báo nghiêm trọng về việc tự ý sử dụng thuốc Nam cho vết thương hở.
Miền Bắc lại sắp đón mưa to, có nơi vượt mốc 100 mm

Miền Bắc lại sắp đón mưa to, có nơi vượt mốc 100 mm

Môi trường sống - Anh Trúc - 19:04, 10/09/2025
Theo dự báo thời tiết khu vực Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to, với lượng mưa 20 - 40 mm, cục bộ có nơi trên 100 mm.
Lâm Đồng thiếu 5.433 giáo viên trong năm học mới

Lâm Đồng thiếu 5.433 giáo viên trong năm học mới

Giáo dục dân tộc - Minh Anh - 19:03, 10/09/2025
Năm học 2025 - 2026, toàn tỉnh Lâm Đồng có nhu cầu 42.892 giáo viên. Tuy nhiên, hiện nay số giáo viên hiện có của tỉnh là 37.459 giáo viên, vẫn còn thiếu 5.433 giáo viên. Tình trạng thiếu hụt tập trung vào các môn đặc thù của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục địa phương, Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp…
Quảng bá du lịch Lạng Sơn ở Ấn Độ

Quảng bá du lịch Lạng Sơn ở Ấn Độ

Du lịch - Minh Anh - 19:01, 10/09/2025
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam, kết nối doanh nghiệp tại thành phố Bengaluru và thành phố Hyderabad (Ấn Độ). Trong Chương trình, tỉnh Lạng Sơn đã giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn của du lịch Lạng Sơn.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hoá: Đảm bảo duy trì nếp sống văn hóa mới trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hoá: Đảm bảo duy trì nếp sống văn hóa mới trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 18:53, 10/09/2025
Những năm qua, nếp sống mới trong tang lễ của đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá đã dần đi vào nền nếp, đồng bào ngày càng nâng cao nhận thức, thấy rõ lợi ích của việc tổ chức tang lễ văn minh, tiết kiệm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Thị trưởng thành phố Izumisano, tỉnh Osaka, Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Thị trưởng thành phố Izumisano, tỉnh Osaka, Nhật Bản

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 18:10, 10/09/2025
Ngày 10/9, nhân chuyến công tác tham dự Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 tại Osaka (Kansai, Nhật Bản), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, đã đến thăm hỏi, gặp gỡ và trao đổi làm việc với Thị trưởng Chiyomatsu Hiroyasu và đại diện các cấp chính quyền thành phố Izumisano tại tỉnh Osaka.
Đà Nẵng: Cựu nhân viên ngân hàng bị điều tra về tội lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

Đà Nẵng: Cựu nhân viên ngân hàng bị điều tra về tội lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 17:03, 10/09/2025
Phan Như Anh Quốc (SN 1991, ngụ xã Núi Thành, TP. Đà Nẵng) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 15 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Bịa chuyện bị cướp trên Facebook, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Đà Nẵng: Bịa chuyện bị cướp trên Facebook, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:56, 10/09/2025
P.T.C. (SN 2004, ngụ phường Hội An Đông, Đà Nẵng) vừa bị xử phạt hành chính vì lan truyền tin giả trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Gia Lai: Kiểm tra các xã phía Đông về phòng chống thiên tai

Gia Lai: Kiểm tra các xã phía Đông về phòng chống thiên tai

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:47, 10/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã thành lập 4 tổ kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2025 tại các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh.