Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình 135: Hiệu quả từ việc phân cấp đầu tư tới cơ sở

Thúy Hồng - 10:35, 12/05/2020

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình 135, các địa phương đã đẩy mạnh việc thực hiện phân cấp đầu tư các hạng mục công trình cho cơ sở. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, việc giao chủ đầu tư cho cơ sở đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực quản lý dự án cho chính quyền sở tại.

Cùng với các xã ĐBKK trên địa bàn cả nước, tại Bắc Giang nhiều công trình cơ sở hạ tầng phân cấp cho cơ sở làm chủ đầu tư đã phát huy hiệu quả. (Trong ảnh: Đường giao thông nông thôn ở Bắc Hoa, xã Tân Sơn, Lục Ngạn được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135)
Cùng với các xã ĐBKK trên địa bàn cả nước, tại Bắc Giang nhiều công trình cơ sở hạ tầng phân cấp cho cơ sở làm chủ đầu tư đã phát huy hiệu quả. (Trong ảnh: Đường giao thông nông thôn ở Bắc Hoa, xã Tân Sơn, Lục Ngạn được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135)

Cao Sơn là xã khó khăn nhất của huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), là địa phương được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất từ Chương trình 135. Theo đó, 6/7 thôn bản đều có đường bê tông, 7 thôn có nhà văn hóa xây dựng khang trang, kiên cố, phần lớn đều nhờ nguồn vốn của Chương trình 135. Năm 2019, từ nguồn vốn Chương trình 135, Cao Sơn được đầu tư gần 1,8 tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ bản và hỗ trợ sản xuất nhờ đó giúp Cao Sơn giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 28,7%, hộ cận nghèo còn 13,4%. 

Theo bà Đặng Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, địa phương đã căn cứ vào tiêu chí đối tượng để hỗ trợ vốn phát triển sản xuất đúng đối tượng, không bị lãng phí. Đặc biệt, các chương trình xây dựng cơ bản như đường giao thông, công trình nước sạch cũng được xã chủ động thực hiện tốt về thủ tục đầu tư; trong đó chú trọng vận động, tuyên truyền huy động sức dân, giải phóng mặt bằng để các công trình sớm được thi công, hoàn thiện, phục vụ lợi ích cộng đồng.

Còn tại tỉnh Lạng Sơn, theo thống kê, nếu giai đoạn 2016 - 2017, toàn tỉnh có 15 xã ĐBKK và 50 xã vùng II (có thôn ĐBKK) được giao làm chủ đầu tư công trình 135, thì giai đoạn 2018 - 2020, đã có 45 xã ĐBKK và 100% số xã vùng 2 (có thôn ĐBKK) được giao làm chủ đầu tư công trình 135.

Ông Lâm Văn Viên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết: Việc giao các xã làm chủ đầu tư công trình 135 thời gian qua, đã phát huy được tính chủ động và nâng cao năng lực, kinh nghiệm của các xã trong công tác quản lý điều hành các công trình xây dựng; cũng như xác định đúng nhu cầu đầu tư phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội sát với thực tế địa phương. Bên cạnh đó, nhiều danh mục đầu tư được bàn thảo kỹ từ thôn bản, trực tiếp do Nhân dân thi công và trực tiếp giám sát, đáp ứng được yêu cầu tiến độ và chất lượng. Cơ chế này giúp người dân có việc làm và tăng thêm thu nhập. 

 Theo kết quả đánh giá thực hiện Chương trình 135 của Ủy ban Dân tộc (UBDT), từ năm 2016 đến hết năm 2018, cả nước đã có 121 xã của 29 tỉnh; 1.286 thôn thuộc 40 tỉnh đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn, bản ĐBKK giảm từ 35,45% (năm 2016) xuống còn 25,54% (năm 2018); thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5 - 2 lần so với đầu giai đoạn…

Phát biểu tại Hội thảo đánh giá Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2025 các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ do UBDT tổ chức tại Cao Bằng tháng 11/2019, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông nhấn mạnh: “Một số địa phương đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình 135; bảo đảm thực hiện đúng các mục tiêu, cơ chế, nguyên tắc của Chương trình: Công tác phân cấp, trao quyền; huy động và lồng ghép các nguồn lực; vận động người dân tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát và thực hiện Chương trình”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Bắt quả tang một giám đốc doanh nghiệp chỉ đạo nhân viên sử dùng tàu hết kiểm định khai thác cát

Bắt quả tang một giám đốc doanh nghiệp chỉ đạo nhân viên sử dùng tàu hết kiểm định khai thác cát

Pháp luật - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 17/10, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ để xử lý một giám đốc doanh nghiệp dùng tàu hết kiểm định để khai thác hàng trăm mét khối cát trên sông Ea H’leo.
Đêm nghệ thuật mừng thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Đêm nghệ thuật mừng thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Tin tức - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Tối 17/10, chương trình nghệ thuật “Hà Nội – Khí phách ngàn năm – Vươn mình toả sáng” đã diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025-2030), thu hút hàng vạn khán giả.
Những

Những "kho báu sống" gìn giữ văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Giữa đại ngàn miền núi Thanh Hóa, có những con người lặng lẽ dành trọn cuộc đời để lưu giữ và trao truyền tinh hoa dân tộc. Họ được ví như những “kho báu sống”, gắn bó trọn vẹn với làn điệu, nhịp chiêng, tấm thổ cẩm và kho tri thức cổ truyền của cha ông, để rồi từ bản làng xa xôi, ánh lửa văn hóa vẫn bừng sáng giữa nhịp sống hiện đại.
Nữ sĩ Linh Nga Niê Kdam: Hành trình “giữ lửa” văn hóa Tây Nguyên

Nữ sĩ Linh Nga Niê Kdam: Hành trình “giữ lửa” văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Xuân Hòa - 19:55, 17/10/2025
Ở Tây Nguyên, có một người phụ nữ đã dành cả đời mình để yêu, để viết, để hát, để gìn giữ từng mái nhà sàn, từng tiếng cồng chiêng, từng câu chuyện cổ của buôn làng. Người ta gọi bà bằng nhiều danh xưng: ca sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian… Nhưng tất cả cuối cùng đều gói gọn trong hai chữ dễ thương: nữ sĩ của Tây Nguyên. Đó là bà Linh Nga Niê Kdam, bút danh H’Linh Niê, tên một dòng thác huyền thoại trên sông Sêrêpốk.
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Bạn đọc - T.Nhân-H.Trường - 18:01, 17/10/2025
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 16:35, 17/10/2025
Không chỉ gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở vùng cao Đà Nẵng còn là những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống và vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc ở cơ sở.
Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tin tức - Quỳnh Trâm - 16:08, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức cho 219 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025.
Những “pháo đài” tư tưởng giữ bình yên buôn làng

Những “pháo đài” tư tưởng giữ bình yên buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí- Lê Hường - 15:30, 17/10/2025
Bằng sự hiểu biết, tâm huyết, trách nhiệm và uy tín của mình - những già làng, trưởng bản, người có uy tín...luôn là biểu tượng của tình đoàn kết để giữ bình yên cho các phum sóc, buôn làng.
Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Gương sáng - Như Tâm - 13:57, 17/10/2025
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer tại tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh các vị sư sãi không chỉ gắn bó với mái chùa, lời kinh tiếng kệ mà còn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, cầu nối giữa đạo và đời. Các vị còn là những Người có uy tín, truyền cảm hứng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiêu biểu trong số đó có Hòa thượng Thạch Thảo, Trụ trì chùa Kandal, xã Cầu Kè là Người có uy tín không ngừng nỗ lực vì một tương lai tươi sáng cho phum sóc Khmer.
Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Tin tức - Trọng Bảo - 13:16, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.