Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình 135: Hiệu quả từ việc phân cấp đầu tư tới cơ sở

Thúy Hồng - 10:35, 12/05/2020

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình 135, các địa phương đã đẩy mạnh việc thực hiện phân cấp đầu tư các hạng mục công trình cho cơ sở. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, việc giao chủ đầu tư cho cơ sở đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực quản lý dự án cho chính quyền sở tại.

Cùng với các xã ĐBKK trên địa bàn cả nước, tại Bắc Giang nhiều công trình cơ sở hạ tầng phân cấp cho cơ sở làm chủ đầu tư đã phát huy hiệu quả. (Trong ảnh: Đường giao thông nông thôn ở Bắc Hoa, xã Tân Sơn, Lục Ngạn được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135)
Cùng với các xã ĐBKK trên địa bàn cả nước, tại Bắc Giang nhiều công trình cơ sở hạ tầng phân cấp cho cơ sở làm chủ đầu tư đã phát huy hiệu quả. (Trong ảnh: Đường giao thông nông thôn ở Bắc Hoa, xã Tân Sơn, Lục Ngạn được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135)

Cao Sơn là xã khó khăn nhất của huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), là địa phương được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất từ Chương trình 135. Theo đó, 6/7 thôn bản đều có đường bê tông, 7 thôn có nhà văn hóa xây dựng khang trang, kiên cố, phần lớn đều nhờ nguồn vốn của Chương trình 135. Năm 2019, từ nguồn vốn Chương trình 135, Cao Sơn được đầu tư gần 1,8 tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ bản và hỗ trợ sản xuất nhờ đó giúp Cao Sơn giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 28,7%, hộ cận nghèo còn 13,4%. 

Theo bà Đặng Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, địa phương đã căn cứ vào tiêu chí đối tượng để hỗ trợ vốn phát triển sản xuất đúng đối tượng, không bị lãng phí. Đặc biệt, các chương trình xây dựng cơ bản như đường giao thông, công trình nước sạch cũng được xã chủ động thực hiện tốt về thủ tục đầu tư; trong đó chú trọng vận động, tuyên truyền huy động sức dân, giải phóng mặt bằng để các công trình sớm được thi công, hoàn thiện, phục vụ lợi ích cộng đồng.

Còn tại tỉnh Lạng Sơn, theo thống kê, nếu giai đoạn 2016 - 2017, toàn tỉnh có 15 xã ĐBKK và 50 xã vùng II (có thôn ĐBKK) được giao làm chủ đầu tư công trình 135, thì giai đoạn 2018 - 2020, đã có 45 xã ĐBKK và 100% số xã vùng 2 (có thôn ĐBKK) được giao làm chủ đầu tư công trình 135.

Ông Lâm Văn Viên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết: Việc giao các xã làm chủ đầu tư công trình 135 thời gian qua, đã phát huy được tính chủ động và nâng cao năng lực, kinh nghiệm của các xã trong công tác quản lý điều hành các công trình xây dựng; cũng như xác định đúng nhu cầu đầu tư phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội sát với thực tế địa phương. Bên cạnh đó, nhiều danh mục đầu tư được bàn thảo kỹ từ thôn bản, trực tiếp do Nhân dân thi công và trực tiếp giám sát, đáp ứng được yêu cầu tiến độ và chất lượng. Cơ chế này giúp người dân có việc làm và tăng thêm thu nhập. 

 Theo kết quả đánh giá thực hiện Chương trình 135 của Ủy ban Dân tộc (UBDT), từ năm 2016 đến hết năm 2018, cả nước đã có 121 xã của 29 tỉnh; 1.286 thôn thuộc 40 tỉnh đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn, bản ĐBKK giảm từ 35,45% (năm 2016) xuống còn 25,54% (năm 2018); thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5 - 2 lần so với đầu giai đoạn…

Phát biểu tại Hội thảo đánh giá Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2025 các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ do UBDT tổ chức tại Cao Bằng tháng 11/2019, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông nhấn mạnh: “Một số địa phương đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình 135; bảo đảm thực hiện đúng các mục tiêu, cơ chế, nguyên tắc của Chương trình: Công tác phân cấp, trao quyền; huy động và lồng ghép các nguồn lực; vận động người dân tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát và thực hiện Chương trình”.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 2214 về “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS. 7 năm qua, các tổ chức quốc tế đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, trợ lực cho đồng bào vùng DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; Khánh Hòa là một trong những địa phương đạt kết quả nổi bật trong công tác này.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 4 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 4 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 4 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 4 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 4 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 4 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.