Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan tỏa tinh thần võ thuật

PV - 10:15, 04/03/2019

Ai đã một lần về “miền đất võ”, đứng giữa thành “Đồ Bàn” (Quy Nhơn, Bình Định) lắng nghe tiếng gươm thiêng vọng từ hồn voi đá nghìn thu hay ngồi dưới tán me già của gia đình họ Nguyễn thưởng thức những trận võ đài hấp dẫn đã trở thành “đặc sản” của đất võ thì khi ra về chắc chắn sẽ lưu luyến bước chân đi.

Thi đấu cờ người là hình thức biểu diễn võ thuật độc đáo được tổ chức vào dịp Tết. Thi đấu cờ người là hình thức biểu diễn võ thuật độc đáo được tổ chức vào dịp Tết.

Sôi nổi các hoạt động võ thuật đầu Xuân

Như đã thành lệ, hằng năm vào dịp Lễ hội Đống Đa (Tây Sơn), khách thập phương vui Xuân trẩy hội không chỉ tham gia nhiều hoạt động văn hóa; mà còn được dịp đắm mình trong không khí hào sảng đất võ ở Hội thi đấu đối kháng võ cổ truyền liên tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao (VH-TT&TT) huyện Tây Sơn, Hội thi này trở thành hoạt động truyền thống và là niềm tự hào của huyện, do vậy mọi thứ đều được chuẩn bị chu đáo. Năm nay, mừng Đảng-mừng Xuân và chào mừng Kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, huyện tổ chức 3 đêm thi đấu từ mùng 5 đến mùng 7 Tết tại sân vận động huyện, thu hút đông đảo người dân theo dõi, cổ vũ.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, du khách đến từ Đà Nẵng chia sẻ: Đây là năm thứ 3 tôi đi du lịch Bình Định vào đầu năm mới. Đến đây, ngoài tham dự Lễ hội Đống Đa và thăm quan các danh thắng thì xem đấu võ đài là việc không thể thiếu. Tuy mang tinh thần biểu diễn, phục vụ là chính nhưng các võ sĩ tham dự võ đài đã có nhiều chiêu thức đẹp, người xem vô cùng thích thú.

Cùng với Tây Sơn, các huyện như Tuy Phước, Phù Mỹ... cũng tổ chức biểu diễn, thi đấu võ cổ truyền, tạo tinh thần sôi nổi, phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân đầu năm mới. Tại Phù Mỹ, thi đấu đối kháng võ cổ truyền liên tỉnh miền Trung-Tây Nguyên được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 6 Tết, do Hội Võ thuật Phù Mỹ và Trung tâm VH-TT&TT Phù Mỹ phối hợp tổ chức.

Theo võ sư Nguyễn Thành Sô (Võ đường Thành Sô), Chủ tịch Hội Võ thuật Phù Mỹ cho biết, tham gia thi đấu đối kháng có những võ sĩ đến từ Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi không chỉ thi đấu mà còn biểu diễn võ thuật. Đồng thời có nhiều tiết mục văn nghệ mang không khí mùa Xuân rộn ràng.

Là hoạt động “đinh” nhằm bảo tồn, phát huy võ cổ truyền và là một sản phẩm du lịch của tỉnh, qua thời gian việc tổ chức đêm võ đài Bình Định tại quảng trường Nguyễn Tất Thành đã khẳng định uy tín của một trung tâm võ cổ truyền quốc gia. Đêm võ đài Bình Định đã trở thành hoạt động thi đấu không thể thiếu trong lịch thi đấu hằng năm của nhiều võ sĩ đến từ võ đường, đội tuyển từ nhiều tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Khởi động đêm võ đài Bình Định năm nay diễn ra vào đêm mùng 7 đến mùng 9 Tết.

Các võ sĩ thi đấu trong Đêm võ đài Bình Định thu hút nhiều khán giả đến thưởng thức và cổ vũ. Các võ sĩ thi đấu trong Đêm võ đài Bình Định thu hút nhiều khán giả đến thưởng thức và cổ vũ.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động

Võ sư Bùi Trung Hiếu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền, kiêm Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Bình Định, chia sẻ: Dấu ấn quan trọng để bảo tồn, phát huy được võ thuật cổ truyền thời gian gần đây là việc tổ chức thành công Đêm võ đài Bình Định, thu hút nhiều khán giả đến thưởng thức. Đêm võ đài Bình Định năm 2018, với 16 lượt trận tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn, giúp những người hoạt động phong trào ở cơ sở có thêm kinh nghiệm để tổ chức thi đấu võ đài địa phương bài bản hơn. Kế tiếp, Đêm võ đài Bình Định 2019 vừa diễn ra có chất lượng vượt trội, tinh thần thi đấu của các võ sĩ rất cao, được nhiều người dân và du khách đến cổ vũ.

Trong năm 2019, ở Bình Định sẽ diễn ra nhiều sự kiện võ thuật như Giải võ cổ truyền các võ đường tỉnh Bình Định, tranh cúp Hoàng đế Quang Trung, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6/2019, có sự mở rộng mời thêm khoảng 10-15 đoàn thuộc các môn phái, võ đường ở ngoài tỉnh, nhưng có nguồn gốc hình thành từ võ cổ truyền Bình Định. Qua đó, nâng cao hơn tính cạnh tranh, chất lượng của giải.

Theo võ sư Bùi Trung Hiếu, nếu năm đầu thành công thì có thể những năm sau sẽ tiếp tục mở rộng mời tất cả các đoàn võ cổ truyền trong cả nước có nguồn gốc từ võ cổ truyền Bình Định về dự giải. Mục đích hướng đến cuối cùng là xây dựng được gia phả về võ cổ truyền Bình Định, giúp cho các thế hệ mai sau luyện tập để kế tục dòng võ, môn phái của mình...

Bên cạnh Giải võ cổ truyền các võ đường tỉnh Bình Định, tranh Cúp Hoàng đế Quang Trung thì Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định năm 2019 cũng sẽ có sự đổi mới để tạo thêm sự hấp dẫn. Theo Kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định năm 2019 sẽ diễn ra nửa đầu tháng 8/2019. Nét mới trong Liên hoan lần này là các đoàn sẽ biểu diễn giao lưu tại các điểm thu hút đông khách du lịch của Bình Định. Bên cạnh đó, các võ đường của tỉnh sẽ tập trung về TP. Quy Nhơn để giao lưu với các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế.

LÊ PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Thể thao - Ngọc Thu - 23:46, 01/06/2023
Sau 3 ngày tranh tài diễn ra sôi nổi, chiều 1/6, tại Nhà thi đấu tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn đạt thành tích cao tại Hội thi Thể thao các DTTS tỉnh năm 2023.
Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Sắc màu 54 - L.Phương - 23:43, 01/06/2023
Tối 1/6, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV năm 2023, tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát.
Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 21:05, 01/06/2023
Thứ 5, ngày 1/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Phóng sự - Tiêu Dao - 21:03, 01/06/2023
Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thủơ của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Kinh tế - Song Vy - H. Diễm - 20:53, 01/06/2023
Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Du lịch - PV - 20:47, 01/06/2023
Lâu nay khi nhắc đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) du khách thường nghĩ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, ở giữa “đại ngàn Măng Đen” có một ngôi làng của đồng bào DTTS độc đáo, bình yên mang đậm bản sắc của người Xơ Đăng.

"Lối mở" cho nghề làm nón Huế

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hảo - 20:45, 01/06/2023
Chiếc nón để che nắng, che mưa từ xa xưa đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Ở vùng nào cũng có nón, nhưng nón Huế được nhiều người ưa chuộng là vì sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nón không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Media - Tuấn Ninh - 20:35, 01/06/2023
Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 20:25, 01/06/2023
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 20:23, 01/06/2023
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.