Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu nhờ ứng dụng KH-KT vào sản xuất

Nghĩa Hiệp - 16:12, 04/02/2020

Ông Hà Quốc Vượng, dân tộc Tày, xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo tại bản Chang, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã trở thành tỷ phú nhờ áp dụng khoa học kỹ - thuật (KH-KT) vào sản xuất nông nghiệp theo mô hình kinh tế tập thể. Ông còn giúp nhiều bà con Nhân dân trong vùng phát triển kinh tế, và trở thành tấm gương sáng cho nhiều người noi theo.

Ông Hà Quốc Vượng với mô hình chuối tây Thái Lan
Ông Hà Quốc Vượng với mô hình chuối tây Thái Lan

Đã trải qua nhiều nghề, từ việc bán kem, làm đậu phụ, bán hàng tạp hóa, làm vận tải… nhưng đến khi gần bước qua tuổi 50, ông Hà Quốc Vượng mới nhận ra giá trị thật sự của mảnh đất quê nhà. “Sau khi trải qua nhiều nghề, tôi nhận thấy địa phương có nhiều đất canh tác nông nghiệp, nhưng Nhân dân trên địa bàn chưa biết cách khai thác, nên tôi mạnh dạn đi học hỏi tại nhiều địa phương, và quay lại quê nhà bắt đầu làm lại ở tuổi 50.

Năm 2013 tôi kêu gọi 7 thành viên tham gia góp vốn cùng tôi thành lập hợp tác xã (HTX) Thịnh Vượng, bắt tay vào trồng chuối tây Thái Lan trên diện tích 10ha”, ông Vượng nhớ lại.

Được biết, để có giống chuối tây Thái Lan và học được cách chăm sóc, ông Vượng đã lặn lội xuống tận huyện Khoái Châu (Hưng Yên) học hỏi kinh nghiệm. Ông chọn giống cây này bởi đây là giống cây ngắn ngày, đề kháng tốt, chỉ cần chắc kỹ thuật thì sẽ cho sản lượng ổn định. “Năm đầu tiên, HTX Thịnh Vượng trồng và thu hoạch được hơn 200 tấn chuối, bán được hơn 1 tỷ đồng”, ông Vượng chia sẻ. 

Hiện trang trại chuối của HTX cho thu hoạch quả quanh năm, dù diện tích trồng lên đến 10ha nhưng ông không dùng bất kỳ hóa chất nào. Bởi theo ông Vượng, muốn sản xuất bền thì phải sản xuất sạch để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Không chỉ dừng lại ở cây chuối, ông Vượng còn nghiên cứu, triển khai các giống cây dược liệu như: Đinh lăng, ba kích, cát sâm, hà thủ ô, thảo quả. Trong đó cây ba kích đã cho thu hoạch ước tính lợi nhuận lên đến gần 3 tỷ đồng/ha. Khi đã thành công và đi vào sản xuất ổn định, ông Vượng tìm hiểu cách giúp đỡ người dân trên địa bàn để vươn lên thoát nghèo. 

“Tôi hiểu vì sao người dân trên địa bàn mãi nghèo dù có nhiều đất sản xuất. Bởi họ vẫn còn rụt rè, thiếu thông tin và kiến thức làm ăn, thiếu vốn cũng như không có đầu ra”, ông Vượng chia sẻ. 

Ông Hà Quốc Vượng hướng dẫn thành viên trong HTX chăm sóc cây dược liệu
Ông Hà Quốc Vượng hướng dẫn thành viên trong HTX chăm sóc cây dược liệu

Anh Hoàng Đức Long, dân tộc Tày, bản Chang, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai kể: “gia đình anh trước kia chỉ biết trồng lúa và chăn nuôi ít gia cầm, cuộc sống rất khó khăn. “Từ khi được ông Vượng giúp đỡ, tạo điều kiện tham gia HTX Thịnh Vượng, năm 2018 gia đình tôi đã thoát được nghèo”. 

Không chỉ gia đình anh Long, đến nay HTX Thịnh Vượng còn tạo điều kiện cho 30 lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định 5 - 7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, HTX còn giúp đỡ 5 hộ đặc biệt khó khăn, 5 hộ nghèo và 20 lao động trong vùng có vốn, giống, kỹ thuật, để tự thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những nỗ lực của ông Vượng đã được các cấp chính quyền ghi nhận và tặng bằng khen, giấy khen vì có nhiều thành tích đóng góp cho quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cây vải tổ Thanh Hà – "nhân chứng sống" hơn 150 năm tuổi

Cây vải tổ Thanh Hà – "nhân chứng sống" hơn 150 năm tuổi

Hải Dương, vùng đất hiền hòa bên dòng sông Hồng, từ lâu đã nổi danh là “vựa vải” của miền Bắc Việt Nam. Nhắc đến Hải Dương, không thể không nhắc đến huyện Thanh Hà, nơi có cây vải tổ – biểu tượng thiêng liêng của một giống cây trứ danh, đã lan tỏa hương sắc đi khắp mọi miền đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.