Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu nhờ ứng dụng KH-KT vào sản xuất

Nghĩa Hiệp - 16:12, 04/02/2020

Ông Hà Quốc Vượng, dân tộc Tày, xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo tại bản Chang, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã trở thành tỷ phú nhờ áp dụng khoa học kỹ - thuật (KH-KT) vào sản xuất nông nghiệp theo mô hình kinh tế tập thể. Ông còn giúp nhiều bà con Nhân dân trong vùng phát triển kinh tế, và trở thành tấm gương sáng cho nhiều người noi theo.

Ông Hà Quốc Vượng với mô hình chuối tây Thái Lan
Ông Hà Quốc Vượng với mô hình chuối tây Thái Lan

Đã trải qua nhiều nghề, từ việc bán kem, làm đậu phụ, bán hàng tạp hóa, làm vận tải… nhưng đến khi gần bước qua tuổi 50, ông Hà Quốc Vượng mới nhận ra giá trị thật sự của mảnh đất quê nhà. “Sau khi trải qua nhiều nghề, tôi nhận thấy địa phương có nhiều đất canh tác nông nghiệp, nhưng Nhân dân trên địa bàn chưa biết cách khai thác, nên tôi mạnh dạn đi học hỏi tại nhiều địa phương, và quay lại quê nhà bắt đầu làm lại ở tuổi 50.

Năm 2013 tôi kêu gọi 7 thành viên tham gia góp vốn cùng tôi thành lập hợp tác xã (HTX) Thịnh Vượng, bắt tay vào trồng chuối tây Thái Lan trên diện tích 10ha”, ông Vượng nhớ lại.

Được biết, để có giống chuối tây Thái Lan và học được cách chăm sóc, ông Vượng đã lặn lội xuống tận huyện Khoái Châu (Hưng Yên) học hỏi kinh nghiệm. Ông chọn giống cây này bởi đây là giống cây ngắn ngày, đề kháng tốt, chỉ cần chắc kỹ thuật thì sẽ cho sản lượng ổn định. “Năm đầu tiên, HTX Thịnh Vượng trồng và thu hoạch được hơn 200 tấn chuối, bán được hơn 1 tỷ đồng”, ông Vượng chia sẻ. 

Hiện trang trại chuối của HTX cho thu hoạch quả quanh năm, dù diện tích trồng lên đến 10ha nhưng ông không dùng bất kỳ hóa chất nào. Bởi theo ông Vượng, muốn sản xuất bền thì phải sản xuất sạch để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Không chỉ dừng lại ở cây chuối, ông Vượng còn nghiên cứu, triển khai các giống cây dược liệu như: Đinh lăng, ba kích, cát sâm, hà thủ ô, thảo quả. Trong đó cây ba kích đã cho thu hoạch ước tính lợi nhuận lên đến gần 3 tỷ đồng/ha. Khi đã thành công và đi vào sản xuất ổn định, ông Vượng tìm hiểu cách giúp đỡ người dân trên địa bàn để vươn lên thoát nghèo. 

“Tôi hiểu vì sao người dân trên địa bàn mãi nghèo dù có nhiều đất sản xuất. Bởi họ vẫn còn rụt rè, thiếu thông tin và kiến thức làm ăn, thiếu vốn cũng như không có đầu ra”, ông Vượng chia sẻ. 

Ông Hà Quốc Vượng hướng dẫn thành viên trong HTX chăm sóc cây dược liệu
Ông Hà Quốc Vượng hướng dẫn thành viên trong HTX chăm sóc cây dược liệu

Anh Hoàng Đức Long, dân tộc Tày, bản Chang, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai kể: “gia đình anh trước kia chỉ biết trồng lúa và chăn nuôi ít gia cầm, cuộc sống rất khó khăn. “Từ khi được ông Vượng giúp đỡ, tạo điều kiện tham gia HTX Thịnh Vượng, năm 2018 gia đình tôi đã thoát được nghèo”. 

Không chỉ gia đình anh Long, đến nay HTX Thịnh Vượng còn tạo điều kiện cho 30 lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định 5 - 7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, HTX còn giúp đỡ 5 hộ đặc biệt khó khăn, 5 hộ nghèo và 20 lao động trong vùng có vốn, giống, kỹ thuật, để tự thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những nỗ lực của ông Vượng đã được các cấp chính quyền ghi nhận và tặng bằng khen, giấy khen vì có nhiều thành tích đóng góp cho quê hương.

Tin cùng chuyên mục
“Neo đậu” bến quê

“Neo đậu” bến quê

Đôi sinh viên người Tày Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi từng tốt nghiệp loại khá, khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và có việc làm ổn định tại Trung tâm Giống cây trồng của Trường. Tại đây, họ đã nên duyên vợ chồng và quyết định trở về quê hương mang theo bao hoài bão, khát vọng tuổi trẻ. Nay, cơ nghiệp của gia đình kỹ sư Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi ở thôn Đống Đa 2, xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang) là một vườn ươm với hàng vạn cây giống. Bên cạnh đó, Hoàng Văn Núi còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thượng Nông giúp bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 48 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.