Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu nhờ ứng dụng KH-KT vào sản xuất

Nghĩa Hiệp - 16:12, 04/02/2020

Ông Hà Quốc Vượng, dân tộc Tày, xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo tại bản Chang, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã trở thành tỷ phú nhờ áp dụng khoa học kỹ - thuật (KH-KT) vào sản xuất nông nghiệp theo mô hình kinh tế tập thể. Ông còn giúp nhiều bà con Nhân dân trong vùng phát triển kinh tế, và trở thành tấm gương sáng cho nhiều người noi theo.

Ông Hà Quốc Vượng với mô hình chuối tây Thái Lan
Ông Hà Quốc Vượng với mô hình chuối tây Thái Lan

Đã trải qua nhiều nghề, từ việc bán kem, làm đậu phụ, bán hàng tạp hóa, làm vận tải… nhưng đến khi gần bước qua tuổi 50, ông Hà Quốc Vượng mới nhận ra giá trị thật sự của mảnh đất quê nhà. “Sau khi trải qua nhiều nghề, tôi nhận thấy địa phương có nhiều đất canh tác nông nghiệp, nhưng Nhân dân trên địa bàn chưa biết cách khai thác, nên tôi mạnh dạn đi học hỏi tại nhiều địa phương, và quay lại quê nhà bắt đầu làm lại ở tuổi 50.

Năm 2013 tôi kêu gọi 7 thành viên tham gia góp vốn cùng tôi thành lập hợp tác xã (HTX) Thịnh Vượng, bắt tay vào trồng chuối tây Thái Lan trên diện tích 10ha”, ông Vượng nhớ lại.

Được biết, để có giống chuối tây Thái Lan và học được cách chăm sóc, ông Vượng đã lặn lội xuống tận huyện Khoái Châu (Hưng Yên) học hỏi kinh nghiệm. Ông chọn giống cây này bởi đây là giống cây ngắn ngày, đề kháng tốt, chỉ cần chắc kỹ thuật thì sẽ cho sản lượng ổn định. “Năm đầu tiên, HTX Thịnh Vượng trồng và thu hoạch được hơn 200 tấn chuối, bán được hơn 1 tỷ đồng”, ông Vượng chia sẻ. 

Hiện trang trại chuối của HTX cho thu hoạch quả quanh năm, dù diện tích trồng lên đến 10ha nhưng ông không dùng bất kỳ hóa chất nào. Bởi theo ông Vượng, muốn sản xuất bền thì phải sản xuất sạch để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Không chỉ dừng lại ở cây chuối, ông Vượng còn nghiên cứu, triển khai các giống cây dược liệu như: Đinh lăng, ba kích, cát sâm, hà thủ ô, thảo quả. Trong đó cây ba kích đã cho thu hoạch ước tính lợi nhuận lên đến gần 3 tỷ đồng/ha. Khi đã thành công và đi vào sản xuất ổn định, ông Vượng tìm hiểu cách giúp đỡ người dân trên địa bàn để vươn lên thoát nghèo. 

“Tôi hiểu vì sao người dân trên địa bàn mãi nghèo dù có nhiều đất sản xuất. Bởi họ vẫn còn rụt rè, thiếu thông tin và kiến thức làm ăn, thiếu vốn cũng như không có đầu ra”, ông Vượng chia sẻ. 

Ông Hà Quốc Vượng hướng dẫn thành viên trong HTX chăm sóc cây dược liệu
Ông Hà Quốc Vượng hướng dẫn thành viên trong HTX chăm sóc cây dược liệu

Anh Hoàng Đức Long, dân tộc Tày, bản Chang, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai kể: “gia đình anh trước kia chỉ biết trồng lúa và chăn nuôi ít gia cầm, cuộc sống rất khó khăn. “Từ khi được ông Vượng giúp đỡ, tạo điều kiện tham gia HTX Thịnh Vượng, năm 2018 gia đình tôi đã thoát được nghèo”. 

Không chỉ gia đình anh Long, đến nay HTX Thịnh Vượng còn tạo điều kiện cho 30 lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định 5 - 7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, HTX còn giúp đỡ 5 hộ đặc biệt khó khăn, 5 hộ nghèo và 20 lao động trong vùng có vốn, giống, kỹ thuật, để tự thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những nỗ lực của ông Vượng đã được các cấp chính quyền ghi nhận và tặng bằng khen, giấy khen vì có nhiều thành tích đóng góp cho quê hương.

Tin cùng chuyên mục
Trang trại nuôi lợn cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm tại Sơn La

Trang trại nuôi lợn cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm tại Sơn La

Trong khi ngành chăn nuôi lợn cả nước nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn, trang trại lợn của chị Lường Thị Hoa, dân tộc Thái, ở bản Mường Kham, xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La) vẫn có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Cùng trao đổi - Sông Lam - 1 giờ trước
Người Việt từ xưa đến nay vốn coi trọng văn hóa ứng xử, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử ở mỗi bữa ăn, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phần nào trình độ, phẩm cách của một cá nhân, một gia đình. Bởi vậy, trong mỗi gia đình, những trẻ nhỏ mới lên hai, lên ba tuổi đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách cầm thìa, cầm bát, cách ngồi vào mâm cơm sao cho văn minh, lịch sự, thể hiện văn hóa ứng xử tinh tế trong bữa cơm gia đình.
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - Ký sự - PV - 2 giờ trước
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 7 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 7 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 7 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 7 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.