Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị cây trồng

PV - 14:38, 15/01/2019

Cây khóm (dứa) có từ rất lâu đời và được xem là cây trồng chủ lực của nông dân xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Với điều kiện thổ nhưỡng thích hợp nên khóm có vị ngọt, thơm ngon, được đông đảo người dùng ưa chuộng.

Người dân tham quan mô hình khóm của anh Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Hợp tác xã khóm-tôm Phước An, xã Vĩnh Phước A.

Người dân tham quan mô hình khóm của anh Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Hợp tác xã khóm-tôm Phước An, xã Vĩnh Phước A.

 Thế nhưng, vị thế cạnh tranh khóm ở xã Vĩnh Phước A so với khóm các địa phương lân cận có phần hạn chế. Nguyên nhân chính là không có chứng nhận giá trị thương hiệu. Trước thực tế này, chính quyền địa phương và Phòng Nông nghiệp huyện đã có những giải pháp nâng cao giá trị cây khóm địa phương.

Trước sức ép thị trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Quao cùng chính quyền địa phương họp bàn với bà con nông dân tìm giải pháp bảo tồn và phát triển cây khóm truyền thống. Tất cả cùng thống nhất ngoài chất lượng thì việc xây dựng nhãn hiệu cho cây khóm Vĩnh Phước A là điều cốt yếu nhằm góp phần khẳng định thương hiệu đặc sản địa phương. Trong kế hoạch phát triển vùng chuyên canh cây khóm, xã Vĩnh Phước A đã tranh thủ vận động nông dân tổ chức thành lập Hợp tác xã khóm-tôm. Nông dân tham gia được chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật, tuân thủ sử dụng chế phẩm sinh học và các biện pháp bảo quản sản phẩm sau thu hoạch đạt tiêu chuẩn. Từ định hướng của chính quyền, cùng sự đồng thuận của nông dân đã tạo tiền đề phát triển, nâng cao giá trị cây khóm. Tháng 11/2017, Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể và chuẩn VietGap cho sản phẩm khóm Vĩnh Phước A.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Quao, toàn huyện hiện có 3.700ha diện tích trồng khóm, tập trung các xã Vĩnh Phước A, Vĩnh Hòa Hưng Nam, Vĩnh Thắng và Thới Quản. Trong đó, xã Vĩnh Phước A có 2.500ha, chiếm 60% diện tích toàn huyện. Ông Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Hợp tác xã khóm-tôm Phước An cho biết, sau 1 năm được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể nông dân địa phương dần đổi mới tư duy sản xuất; đoàn kết chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau quảng bá sản phẩm; sản xuất tuân theo quy trình dùng phân hữu cơ sinh học, bón phân đúng lúc, đúng cách, đúng liều giúp tiết kiệm chi phí đầu vào nhưng lại nâng giá thành đầu ra. Bước đầu, thành viên trong hợp tác xã rất phấn khởi.

Nông dân xã Vĩnh Phước A thu hoạch khóm. Nông dân xã Vĩnh Phước A thu hoạch khóm.

Theo ông Phan Quốc Khánh, một trong 49 thành viên hợp tác xã Phước An, khóm Vĩnh Phước A được gắn nhãn hiệu, logo trên sản phẩm, được bảo hộ pháp lý. Từ đây, không chỉ giúp nâng cao giá trị cây khóm trên thị trường mà còn hạn chế những rủi ro về biến động giá tăng hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Theo ông Dương Duy Duyệt, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gò Quao cho rằng, việc xây dựng thương hiệu và chỗ đứng cho cây khóm Vĩnh Phước A trên thị trường không phải ngày một ngày hai mà cần thời gian. Cái khó ở đây là phải có hàng hóa sản phẩm đảm bảo đảm đáp ứng các tiêu chí theo quy định. Vì thế, giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể là bước khởi đầu giúp nông dân hình thành phương thức sản xuất, định hình thương hiệu sản phẩm. Mở rộng quy mô sản xuất tạo thành chuỗi liên kết khép kín hiệu quả. Sau đó, mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thu mua bao tiêu sản phẩm, ổn định đầu ra sản phẩm sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn

VĂN NHÂN - THẾ HẠNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Xã hội - Như Tâm - 11 phút trước
Những năm qua, đội ngũ Người uy tín huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong đó có 4 vị sư trụ trì..., đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên tuyền vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Đặc biệt những năm gần đây, những Người có uy tín đang tích cực tham gia vận động Nhân dân cùng với chính quyền triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc bộ

Bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc bộ

Thời sự - Hồng Phúc - 15 phút trước
Ngày 8/12, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ phát triển kinh tế miền núi Việt Nam phối hợp cùng với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc bộ”.
Truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho 3 Thượng tướng

Truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho 3 Thượng tướng

Tin tức - Ngọc Thu - 21 phút trước
Ngày 8/12, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Quân đoàn 3 (Quân đội Nhân dân Việt Nam) đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân đối với các đồng chí: Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp và Thượng tướng Vũ Lăng.
Từng bước cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm

Từng bước cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm

Thời sự - Hoàng Quý - 28 phút trước
Sáng 8/12, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm trong cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ngành địa phương tại các điểm cầu.
Gia Lai: HĐND tỉnh khóa XII thông qua 28 Nghị quyết quan trọng

Gia Lai: HĐND tỉnh khóa XII thông qua 28 Nghị quyết quan trọng

Tin tức - Ngọc Thu - 30 phút trước
Sau 3 ngày (từ ngày 6/12 - 8/12) làm việc tích cực, với nhiều thảo luận, kiến nghị, đề xuất, các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII đã biểu quyết thông qua 28 nghị quyết quan trọng.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Người có uy tín giúp đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Người có uy tín giúp đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Người có uy tín với cộng đồng - Hà Linh - Minh Thu - 35 phút trước
Những năm gần đây, trình độ dân trí, đời sống của đồng bào DTTS ở các địa phương vùng cao Hà Giang ngày càng được cải thiện. Trong thành tích chung đó, Người có uy tín được khẳng định là một trong những lực lượng nòng cốt, là "cầu nối" quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Nam Trà My (Quảng Nam): Tận dụng các nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nam Trà My (Quảng Nam): Tận dụng các nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nam Trà My là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, nơi tập trung sinh sống lâu đời của các DTTS như: Ca Dong (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng), Mnông, Co… Những năm qua, vấn đề giảm nghèo luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền và người dân nơi đây. Tận dụng nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, nông thôn mới, huyện Nam Trà My đã lồng ghép thêm các nguồn lực từ địa phương, chính sách đầu tư của tỉnh để giúp người dân thoát nghèo bền vững.
Gia Lai: Các hợp tác xã nông nghiệp cần gắn kết để đi xa hơn

Gia Lai: Các hợp tác xã nông nghiệp cần gắn kết để đi xa hơn

Kinh tế - Hòa Bình - 1 giờ trước
Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp là một trong những mô hình kinh tế tập thể quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Tuy nhiên ở Gia Lai, thành phần kinh tế này vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất cập trong hoạt động.
Quảng Ngãi: Đồng bào Co vui Tết Ngã rạ

Quảng Ngãi: Đồng bào Co vui Tết Ngã rạ

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 8/12, đồng bào người Co, xã Bình An, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), tưng bừng mừng Tết Ngã rạ. Một năm người Co có 3 ngày Tết lớn, đầu tiên là Tết Độc lập vào dịp Quốc khánh, đến tháng 10 Âm lịch kết thúc mùa lúa là Tết Ngã rạ và Tết Nguyên Đán đầu năm mới.
Bình Định: Truyền dạy diễn tấu cồng chiêng, trống K’toang của người Chăm Hroi Vân Canh

Bình Định: Truyền dạy diễn tấu cồng chiêng, trống K’toang của người Chăm Hroi Vân Canh

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) tỉnh Bình Định vừa tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng, trống K’toang của đồng bào Chăm Hroi huyện Vân Canh. Đây là một các nội dung trọng tâm của Dự án 6 về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch trong năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I (2021 - 2025).