Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm du lịch “cộng đồng” nhưng còn hạn chế tính cộng đồng

Nghĩa Hiệp - 16:29, 12/10/2021

Huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) là nơi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên 96%. Bình Liêu nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, cùng bề dày văn hóa, lịch sử và sự đa dạng các lễ hội truyền thống dân tộc. Việc khai thác các lễ hội văn hóa để phát triển du lịch những năm qua, đã và đang được triển khai rất tốt trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, phát triển du lịch văn hóa, đặc biệt gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS vẫn còn thiếu tính “cộng đồng”.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (giữa) kiểm tra các điểm xây dựng du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Bình Liêu
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (giữa) kiểm tra các điểm xây dựng du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Bình Liêu

Chủ trương đúng hướng

Từ năm 2015, huyện Bình Liêu đã có chủ trương, định hướng phát triển du lịch trên địa bàn huyện, coi đây là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Chủ trương được cụ thể hóa trong Nghị quyết số 01-NQ/HU ngày 31/7/2015, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bình Liêu “về phát triển du lịch Bình Liêu giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030”.

Với những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như: ruộng bậc thang, rừng hồi, quế, sở xanh mướt, đường biên giới hùng vĩ cùng các lễ hội truyền thống dân tộc, cũng như các nét văn hóa đặc sắc như: Hát Then, đàn Tính, Lễ hội đình Lục Nà của dân tộc Tày; hát Pả Dung, Ngày hội kiêng gió của người Dao; hát Soóng Cọ, Ngày hội bóng đá nữ của người Sán Chỉ, cho đến các giá trị ẩm thực, văn hóa độc đáo khác... tạo bức tranh về du lịch có sức hút lớn đối với du khách đến Bình Liêu.

Mặt khác, Bình Liêu cũng xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường quảng bá các điểm đến du lịch trên địa bàn huyện... cùng với các Đề án bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc. Huyện tập trung quy hoạch về kiến trúc nhà ở, bảo tồn trang phục, trùng tu di tích, phục hồi, phát triển các giá trị văn hoá vật thể và văn hóa phi vật thể...

Sự thành công trongkhai thác du lịch, được thể hiện qua số lượng du khách tăng lên theo từng năm.Nếu như năm 2015, huyện chỉ đón được 33.000 lượt khách, năm 2018 là trên 53.000lượt khách, thì đến năm 2019 đạt trên gần 85.000 lượt khách và năm 2020 đạt ngưỡng70.000 lượt khách (do ảnh hưởng bởi dịch).

Cần xây dựng du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động văn hóa dân tộc để giữ chân khách du lịch đến với địa phương
Cần xây dựng du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động văn hóa dân tộc để giữ chân khách du lịch đến với địa phương

Nhưng vẫn “thiếu” để hoàn thiện

Sau 5 năm khai thác du lịch, số lượng du khách đến với Bình Liêu năm 2020 tăng gấp hơn 2 lần so với thời điểm đầu. Tuy nhiên, theo báo cáo từ các địa phương thì, lượng khách lưu trú lại chỉ đạt hơn 23.500 người, bằng 1/3 lượng du khách đến với địa phương. Anh Nguyễn Quyết Thắng, Công ty du lịch Vintravel cho biết: “Du khách đến với Bình Liêu, Quảng Ninh chủ yếu là ngắm cảnh, tham gia các lễ hội dân tộc và chụp ảnh tại các điểm tham quan. Thường các hoạt động diễn ra trong ngày và ít nghỉ lại, do không có các hoạt động buổi tối để giữ chân du khách”.

Thực tế cho thấy, các điểm lưu trú, các Homestay được đầu tư, xây dựng như: A Dào, Hoàng Sắn, Trưởng Ngố, Sông Moóc House... hiện cũng nằm riêng lẻ tại các thôn, bản khác nhau, hoạt động theo hình thức độc lập, chủ yếu phục vụ ăn, nghỉ, không có hoạt động văn hóa hấp dẫn với du khách. Chính việc làm du lịch văn hóa, nhưng không có các hoạt động văn hóa dân tộc đặc sắc vào ban đêm, không có không gian giao lưu đông người và thiếu tính cộng đồng, đã khiến cho ít du khách lựa chọn hình thức lưu trú.

Để khắc phục hạn chế, một trong những khâu đột phá trong giai đoạn 2021 - 2025 của huyện Bình Liêu được ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ: “Huyện Bình Liêu trong khâu đột phá về chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phải xác định trọng điểm là du lịch và thương mại biên giới, cùng với đó là tái cơ cấu ngành Nông lâm nghiệp theo hướng bền vững, giá trị gia tăng cao hơn. Huyện phải là trọng điểm phát triển du lịch cộng đồng, trong đó người dân là chủ thể, xây dựng kết nối tour tuyến và chuẩn bị nguồn nhân lực cho du lịch”.

Đây cũng là tinh thần của Nghị quyết số 06-NQ/TU (ngày 17/5/2021) của tỉnh Quảng Ninh “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS và miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Với sự đa dạng văn hóa dân tộc vốn có, cùng các cảnh quan thiên nhiên, việc triển khai xây dựng các “làng dân tộc” như: Làng dân tộc Tày, làng dân tộc Dao, làng dân tộc Sán Chỉ... trong đó người dân trở thành chủ thể chính sẽ đáp ứng đầy đủ tính cộng đồng trong phát triển du lịch vùng DTTS./.

Tin nổi bật trang chủ
Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 35 phút trước
Trong thời kỳ hình thành và phát triển của nền văn minh Việt cổ, dân tộc ta đã có một lớp di vật tiêu biểu tượng trưng xứng đáng, đó là trống đồng. Bảo vật trống đồng Ngọc Lũ hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia với hình dáng cân đối hài hòa, phủ kín mình những hoa văn đẹp nhất.
Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - 39 phút trước
Từ ngày 1/12-7/12, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 2 đợt Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Tham dự các hội nghị có 130 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện Đăk Tô, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Glei, Ia H’Drai, Ngọc Hồi.
Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Tin địa phương - Văn Hoa - Thái Sinh Trần - 42 phút trước
Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.
Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Trước nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Bộ Y tế có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

Du lịch - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị khai trương một số tuyến phố đêm theo Đề án “Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” nhằm phục vụ người dân và du khách, thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho Huế...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Strasbourg (Pháp) được mệnh danh là thủ phủ của Giáng sinh có những con phố lung linh kim tuyến, ánh đèn và thú bông, âm nhạc tưng bừng muôn nơi và hơn hết là những khu chợ đầy náo nhiệt.
Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 7/12 đã đăng trang trọng các tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, nhấn mạnh rằng chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai Quốc hội, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.
An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Chiến Khu - 2 giờ trước
Sáng 6/12, trong lúc tuần tra chống buôn lậu trên địa bàn huyện An Phú (An Giang), Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phối hợp cùng các đơn vị chức năng, phát hiện bắt quả tang 2 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng.
Cuối năm lại diễn trò lố

Cuối năm lại diễn trò lố

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Lệ thường, dịp cuối năm, các nơi tổ chức tổng kết, bình bầu thi đua khen thưởng, đánh giá lại năm cũ và khởi động cho năm mới. Tổ chức Việt Tân cũng học theo nếp đó nhưng lại ở khía cạnh diễn trò lố bịch: tung hô, “trao giải” cho kẻ phản dân, hại nước.
Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.