Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm du lịch “cộng đồng” nhưng còn hạn chế tính cộng đồng

Nghĩa Hiệp - 16:29, 12/10/2021

Huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) là nơi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên 96%. Bình Liêu nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, cùng bề dày văn hóa, lịch sử và sự đa dạng các lễ hội truyền thống dân tộc. Việc khai thác các lễ hội văn hóa để phát triển du lịch những năm qua, đã và đang được triển khai rất tốt trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, phát triển du lịch văn hóa, đặc biệt gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS vẫn còn thiếu tính “cộng đồng”.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (giữa) kiểm tra các điểm xây dựng du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Bình Liêu
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (giữa) kiểm tra các điểm xây dựng du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Bình Liêu

Chủ trương đúng hướng

Từ năm 2015, huyện Bình Liêu đã có chủ trương, định hướng phát triển du lịch trên địa bàn huyện, coi đây là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Chủ trương được cụ thể hóa trong Nghị quyết số 01-NQ/HU ngày 31/7/2015, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bình Liêu “về phát triển du lịch Bình Liêu giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030”.

Với những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như: ruộng bậc thang, rừng hồi, quế, sở xanh mướt, đường biên giới hùng vĩ cùng các lễ hội truyền thống dân tộc, cũng như các nét văn hóa đặc sắc như: Hát Then, đàn Tính, Lễ hội đình Lục Nà của dân tộc Tày; hát Pả Dung, Ngày hội kiêng gió của người Dao; hát Soóng Cọ, Ngày hội bóng đá nữ của người Sán Chỉ, cho đến các giá trị ẩm thực, văn hóa độc đáo khác... tạo bức tranh về du lịch có sức hút lớn đối với du khách đến Bình Liêu.

Mặt khác, Bình Liêu cũng xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường quảng bá các điểm đến du lịch trên địa bàn huyện... cùng với các Đề án bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc. Huyện tập trung quy hoạch về kiến trúc nhà ở, bảo tồn trang phục, trùng tu di tích, phục hồi, phát triển các giá trị văn hoá vật thể và văn hóa phi vật thể...

Sự thành công trongkhai thác du lịch, được thể hiện qua số lượng du khách tăng lên theo từng năm.Nếu như năm 2015, huyện chỉ đón được 33.000 lượt khách, năm 2018 là trên 53.000lượt khách, thì đến năm 2019 đạt trên gần 85.000 lượt khách và năm 2020 đạt ngưỡng70.000 lượt khách (do ảnh hưởng bởi dịch).

Cần xây dựng du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động văn hóa dân tộc để giữ chân khách du lịch đến với địa phương
Cần xây dựng du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động văn hóa dân tộc để giữ chân khách du lịch đến với địa phương

Nhưng vẫn “thiếu” để hoàn thiện

Sau 5 năm khai thác du lịch, số lượng du khách đến với Bình Liêu năm 2020 tăng gấp hơn 2 lần so với thời điểm đầu. Tuy nhiên, theo báo cáo từ các địa phương thì, lượng khách lưu trú lại chỉ đạt hơn 23.500 người, bằng 1/3 lượng du khách đến với địa phương. Anh Nguyễn Quyết Thắng, Công ty du lịch Vintravel cho biết: “Du khách đến với Bình Liêu, Quảng Ninh chủ yếu là ngắm cảnh, tham gia các lễ hội dân tộc và chụp ảnh tại các điểm tham quan. Thường các hoạt động diễn ra trong ngày và ít nghỉ lại, do không có các hoạt động buổi tối để giữ chân du khách”.

Thực tế cho thấy, các điểm lưu trú, các Homestay được đầu tư, xây dựng như: A Dào, Hoàng Sắn, Trưởng Ngố, Sông Moóc House... hiện cũng nằm riêng lẻ tại các thôn, bản khác nhau, hoạt động theo hình thức độc lập, chủ yếu phục vụ ăn, nghỉ, không có hoạt động văn hóa hấp dẫn với du khách. Chính việc làm du lịch văn hóa, nhưng không có các hoạt động văn hóa dân tộc đặc sắc vào ban đêm, không có không gian giao lưu đông người và thiếu tính cộng đồng, đã khiến cho ít du khách lựa chọn hình thức lưu trú.

Để khắc phục hạn chế, một trong những khâu đột phá trong giai đoạn 2021 - 2025 của huyện Bình Liêu được ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ: “Huyện Bình Liêu trong khâu đột phá về chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phải xác định trọng điểm là du lịch và thương mại biên giới, cùng với đó là tái cơ cấu ngành Nông lâm nghiệp theo hướng bền vững, giá trị gia tăng cao hơn. Huyện phải là trọng điểm phát triển du lịch cộng đồng, trong đó người dân là chủ thể, xây dựng kết nối tour tuyến và chuẩn bị nguồn nhân lực cho du lịch”.

Đây cũng là tinh thần của Nghị quyết số 06-NQ/TU (ngày 17/5/2021) của tỉnh Quảng Ninh “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS và miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Với sự đa dạng văn hóa dân tộc vốn có, cùng các cảnh quan thiên nhiên, việc triển khai xây dựng các “làng dân tộc” như: Làng dân tộc Tày, làng dân tộc Dao, làng dân tộc Sán Chỉ... trong đó người dân trở thành chủ thể chính sẽ đáp ứng đầy đủ tính cộng đồng trong phát triển du lịch vùng DTTS./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.