Ngày 25/3, UBND Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị vừa gửi tờ trình đến UBND tỉnh Lâm Đồng về việc đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bà T.T.Y.N., người đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa, số 165 Phan Chu Trinh, phường 9, Tp. Đà Lạt với tổng số tiền 102 triệu đồng.
Theo đó, qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định tiệm bánh Liên Hoa (số 165 Phan Chu Trinh, phường 9, Tp. Đà Lạt) đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn và chế độ kiểm thực 3 bước; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh.
Cơ sở kinh doanh trên đã nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì đã khiến cho hơn 100 người dân, du khách tại Tp. Đà Lạt phải nhập viện cấp cứu, điều trị với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nôn ói, tức ngực, khó thở...
Ngoài đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với bà T.T.Y.N., ông P.T.T, đại diện cơ sở bánh Liên Hoa (số 9 Trần Phú, phường 3, Tp. Đà Lạt) cũng đã bị UBND Tp. Đà Lạt xử phạt 8 triệu đồng vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn và chế độ kiểm thực 3 bước.
Trước đó, từ ngày 18 - 24/3, hơn 100 người dân, du khách tại Tp. Đà Lạt phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì được mua tại tiệm bánh Liên Hoa Bakery tại số 9 đường Trần Phú và số 165 đường Phan Chu Trinh, Tp. Đà Lạt.
Làm việc với lực lượng chức năng, chủ 2 cơ sở bán bánh mì thương hiệu Liên Hoa không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh mì, nhân bánh và cũng không lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Hiện, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở trên để khắc phục hậu quả, đến khi nào bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm mới được hoạt động lại.