Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Hợp tác xã làm giàu từ mô hình nuôi cá thương phẩm

Thuỳ Giang - 07:07, 11/09/2023

Lai Châu nằm ở vùng thượng lưu sông Đà nên có diện tích mặt nước lớn, là nguồn tài nguyên để phát triển thủy điện và nuôi trồng thủy sản. Tận dụng lợi thế này, nhiều hợp tác xã đã phát triển nghề nuôi cá thương phẩm, mang lại thu nhập cao cho các hộ thành viên.

Trang trại của HTX Nông Công nghiệp và Thương mại Du lịch Than Uyên.
Trang trại của HTX Nông Công nghiệp và Thương mại Du lịch Than Uyên.

Doanh thu trên 30 tỷ đồng/năm từ nuôi cá

Đến Hồ thuỷ điện Huổi Quảng (huyện Than Uyên, Lai Châu), chúng tôi rất ấn tượng với quang cảnh sơn thuỷ hữu tình, mặt nước trong xanh, phẳng lặng. Đặc biệt là nơi đây có trang trại nuôi cá của HTX Nông Công nghiệp và Thương mại Du lịch Than Uyên (gọi tắt là HTX Than Uyên).

Anh Lê Tuấn Anh, Giám đốc HTX cho biết, HTX hiện đang nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Bản Chát, Huổi Quảng với diện tích khoảng 10.000m2 , cho sản lượng khoảng 800 tấn/năm. HTX tập trung nuôi trồng các loại cá chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế như cá tầm, cá hồi, cá lăng, thực hiện liên kết sản xuất với 35 hộ dân, nuôi 125 lồng cá. Điều đặc biệt là HTX Than Uyên không chỉ nuôi cá mà còn tổ chức chế biến sản phẩm, tạo thương hiệu sản phẩm và liên kết phân phối sản phẩm, tạo thành một vòng tròn khép kín.

Hiện tại, HTX có hơn 30 loại sản phẩm chế biến từ cá như: chả cá, xúc xích, viên cá, nước lẩu,… trong đó có một số sản phẩm đã đạt OCOP 3 sao như ruốc cá lăng, chả cá lăng viên. Từ khi có nhãn hiệu, các sản phẩm của HTX được phân phối bằng rất nhiều kênh: Tại các cửa hàng, siêu thị của địa phương, trên mạng xã hội, kênh thông tin truyền thông, hội chợ, trên các sàn thương mại điện tử như Shopee food, Grabfood. Đặc biệt là phân phối tại hệ thống siêu thị lớn trong 4 năm qua như: Big C, Metro, Winmart, AEON, Coopmart…

Từ phát triển nghề nuôi cá trên lòng hồ thủy điện, HTX Than Uyên đã tạo việc làm ổn định cho trên 30 lao động thuộc các khâu: nuôi cá; sơ chế, chế biến cá tại xưởng; kinh doanh và hậu cần. Thu nhập bình quân đạt mức 11.5 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm của HTX Nông Công nghiệp và Thương mại Du lịch Than Uyên tại hệ thống siêu thị Winmart 2.
Sản phẩm của HTX Nông Công nghiệp và Thương mại Du lịch Than Uyên tại hệ thống siêu thị Winmart 2.

Nhiều năm qua, HTX Than Uyên luôn nỗ lực phát triển không ngừng để có thể giới thiệu sản phẩm Việt chất lượng cao đến đông đảo khách hàng. HTX trở thành 1 trong 150 đơn vị được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022. Năm 2022 vừa qua, HTX đã chế biến, tiêu thụ khoảng 300 tấn cá thành phẩm, cho doanh thu đạt trên 30 tỷ đồng. Hiện nay, HTX Than Uyên đã trở thành một trong những mô hình HTX điển hình, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả trong lĩnh vực thuỷ sản của Lai Châu.

Giám đốc Lê Tuấn Anh thông tin: Thời gian tới, HTX sẽ phấn đấu tiếp tục nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm và thị phần kinh doanh, hướng tới xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Bên cạnh đó, HTX đang có kế hoạch phát triển du lịch sinh thái lòng hồ gắn với bản sắc văn hoá dân tộc Thái để vừa giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, vừa phát huy được tiềm năng, lợi thế nơi đây.

Sản phẩm cá đã qua sơ chế của HTX HTX Than Uyên được phân phối đến tay người tiêu dùng.
Sản phẩm cá đã qua sơ chế của HTX HTX Than Uyên được phân phối đến tay người tiêu dùng.

Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Bên cạnh HTX tại Than Uyên, tại nhiều huyện vùng cao của Lai Châu như Phong Thổ, Tam Đường, Nậm Nhùn cũng đang đẩy mạnh mô hình nuôi cá lồng, cá nước lạnh. Đây được coi là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao.

Tận dụng diện tích mặt nước ở thượng nguồn sông Đà, HTX thuỷ sản Long Vũ (xã Mường Mô, Nậm Nhùn) chọn nuôi các loài cá có giá trị kinh tế cao như cá lăng, cá chiên, cá nheotheo hình thức nuôi cá lồng. Hiện nay, HTX đang nuôi 30 lồng cá với sản lượng thu được khoảng 20 tấn/năm. Anh Lê Văn Vũ, Giám đốc HTX Long Vũ chia sẻ cách làm: HTX hỗ trợ lấy giống và tìm thị trường cho các hộ gia đình liên kết sản xuất với HTX. 

Qua tìm hiểu được biết, trước đây, phần lớn các HTX cá nước lạnh tại Lai Châu nhập giống từ vùng lân cận như Sa Pa (Lào Cai) về nuôi. Nhưng đến nay, trong tỉnh đã có HTX áp dụng khoa học kĩ thuật tự sản xuất được giống cá, phân phối cho nhiều đơn vị. Ông Vũ Văn Cảnh, Giám đốc HTX sản xuất nông nghệp và dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn (bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) cho biết: Trang trại nằm dưới chân núi Hoàng Liên, xung quanh là các cánh rừng già nên có khí hậu thuận lợi để nuôi cá nước lạnh. HTX đã sản xuất cá giống quy mô 300 con cá bố mẹ, 15 vạn con cá giống/năm cùng với 80 tấn cá thịt/năm.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu (ngoài cùng bên trái) thăm mô hình kinh tế của HTX Thanh niên Thẩm Phé (huyện Than Uyên)
Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu (ngoài cùng bên trái) thăm mô hình kinh tế của HTX Thanh niên Thẩm Phé (huyện Than Uyên)

Bằng sự tận dụng tài nguyên nước cùng với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, kĩ thuật của tỉnh, nhiều HTX sản xuất nuôi trồng thuỷ sản tại Lai Châu đã vững mạnh, khẳng định được thương hiệu. Có khá nhiều sản phẩm OCOP từ thuỷ sản, cá nước lạnh nuôi tại các lòng hồ, lòng sông… được cung ứng đến người tiêu dùng như: Ruốc cá hồi Dương Yến, cá tầm cắt khúc, cá hồi phi lê của HTX Dương Yến (huyện Phong Thổ) và HTX Ngũ Chỉ Sơn; cá trắm sấy, cá lăng sấy đặc sản dân tộc Khơ mú của HTX Thanh niên Thẩm Phé (huyện Than Uyên)…

Sản phẩm Ruốc Cá hồi Dương Yến của HTX Dương Yến đạt OCOP 3 sao
Sản phẩm Ruốc Cá hồi Dương Yến của HTX Dương Yến đạt OCOP 3 sao

Ông Lê Quý Toàn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lai Châu cho biết: Tỉnh Lai Châu đã có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ các HTX phát triển nuôi trồng thủy sản, xây dựng sản phẩm cá nước lạnh theo chương trình OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm). Đồng thời tiến hành xúc tiến thương mại, hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh cho các HTX. Nhiều HTX đã rất chủ động liên kết với nông dân trong sản xuất, chế biến, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm.

Ông Lê Quý Toàn ghi nhận: Thành quả của các HTX nuôi trồng thuỷ sản, nuôi cá lồng, cá nước lạnh ở Lai Châu đã có đóng góp không nhỏ vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp. Hiện tại, ở Lai Châu có 174 HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp, tăng 66 HTX so với năm 2020, chiếm trên 53% so với tổng số HTX đang hoạt động. Tạo việc làm cho 1.568 thành viên và 1.868 lao động với thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, tỉnh Lai Châu thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất cho HTX đủ điều kiện, tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người DTTS và chuyển đổi nghề cho đồng bào DTTS, trong đó có lĩnh vực thuỷ sản.

HTX Dương Yến (Phong Thổ) giới thiệu sản phẩm OCCOP
HTX Dương Yến (Phong Thổ) giới thiệu sản phẩm OCCOP

Bằng các chính sách quan tâm của Nhà nước, thông qua các cơ quan chức năng, cùng với sự nỗ lực, sáng tạo của các HTX, nghề nuôi cá thương phẩm đã phát huy cao hiệu quả kinh tế, giúp nhiều hộ đồng bào DTTS vươn lên làm giàu chính đáng tại quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).