Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đam Rông (Lâm Đồng): Lan tỏa phong trào nuôi cá tầm từ một mô hình hợp tác xã

Minh Đạo - 19:43, 06/09/2023

Huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng là địa bàn có tiềm năng phát triển cá tầm lớn nhất Tây Nguyên. Mới đây, chúng tôi đã về địa phương này để tìm hiểu và được biết phong trào nuôi cá tầm ở đây được lan tỏa, phát triển bắt đầu từ Hợp tác xã thủy sản Huỳnh Ngọc Thu (có địa chỉ tại thôn 2, xã Rô Men, huyện Đam Rông).

Giám đốc HTX Huỳnh Ngọc Thu (bên phải) với sản phẩm cá tầm từ trang trại của HTX
Giám đốc HTX Huỳnh Ngọc Thu (bên phải) với sản phẩm cá tầm từ trang trại của HTX

Tỷ phú từ nuôi cá tầm

Ông Huỳnh Ngọc Thu năm nay 43 tuổi. Năm 2012, ông rời Tp. Vũng Tàu ngược vùng miền núi Đam Rông để lập nghiệp. Năm 2015, sau khi đi tìm hiểu tại nhiều địa phương ở Lâm Đồng, nắm bắt từ tài liệu và học hỏi cả người Nga, ông Thu quyết định đầu tư nuôi cá tầm ngay tại xã Rô Men. Tận dụng có nguồn nước chảy từ núi cao xuống, ông không đào ao hồ mà xây kiên cố 80 bể nuôi cá tầm trong diện tích trang trại rộng10.000 m2.

Cá tầm rất mẫn cảm với nguồn nước, ngoài nhiệt độ trung bình ổn định từ 22-25 độ, nước bị không bị ô nhiễm, thường xuyên chảy và đủ ô xy. Nắm được đặc điểm này, ông Thu xây dựng hệ thống dẫn nước theo khu vực: đường dẫn nước từ núi về đưa vào khu bể lắng, bể lọc, khử khuẩn, sau đó chia nước sạch vào các bể nuôi. Bao gồm: bể cá bột, cá con các thời kỳ, cá bảo tồn, cá thành phẩm để bán thịt.

“Ngoài yếu tố nhiệt độ thì nguồn nước phải ổn định, bảo đảm các tiêu chuẩn về lý hóa. Do đó, hằng ngày chúng tôi phải kiểm soát nguồn nước chặt chẽ. Có lần lũ đổ về bất ngờ, trang trại không kịp xử lý, cá bị sốc chết hàng loạt, vậy là mất trắng. Đây là bài học không chỉ cho chúng tôi mà đúc kết cho mọi người nuôi cá tầm trong vùng”, ông Thu chia sẻ kinh nghiệm.

Để mở rộng đầu tư mô hình nuôi cá tầm theo hướng liên kết với các hộ dân, phát triển kinh tế tập thể, năm 2018, ông Huỳnh Ngọc Thu đã thành lập HTX thủy sản Huỳnh Ngọc Thu với 6 thành viên HTX thuộc 7 hộ gia đình tham gia. Hiện tại HTX có “vùng nguyên liệu” tại 2 xã Rô Men và Liêng Srônh với tổng diện tích mặt nước 5.000m2 .

Cá giống con của HTX vừa tự cung, tự cấp, vừa bán cho các hộ dân trong vùng
Cá giống con của HTX thủy sản Huỳnh Ngọc Thu vừa tự cung, tự cấp, vừa bán cho các hộ dân trong vùng.

Mô hình nuôi cá tầm của HTX thủy sản Huỳnh Ngọc Thu gần như khép kín, gồm: nhập trứng về ấp nở thành cá bột; nguồn thức ăn sản xuất từ nguyên liệu ngô, bột cá, rau xanh…; nuôi cá giống con; phát triển cá thịt và cả bảo tồn cá giống (có những con nặng 50kg). Thời giá hiện khoảng 15.000 đồng/con cá giống, cá thịt khoảng 220.000 đồng/kg. Thời gian nuôi trung bình 15 tháng là có cá thương phẩm. Thị trường cung ứng là các tỉnh thành phía Nam. Doanh thu của HTX trung bình đạt khoảng 10 tỷ đồng/năm, lợi nhuận khoảng 5 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí.

Đặc biệt, ông Huỳnh Ngọc Thu còn xây dựng cơ sở sản xuất thức ăn cho cá, khu nhà ở của công nhân, khu làm việc…Tổng chi phí đầu tư trang trại của ông lên đến trên 40 tỷ đồng. Trang trại của Giám đốc Huỳnh Ngọc Thu hiện đang có 8 công nhân làm việc, trong đó hầu hết là đồng bào DTTS tại chỗ với mức thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng.

Lan tỏa phát triển thành “thủ phủ”

Không giữ bí quyết nuôi cá tầm riêng cho riêng mình, Giám đốc Huỳnh Ngọc Thu luôn có tâm nguyện chuyển giao kỹ thuật cho người dân trong vùng cùng phát triển. Nhiều hộ dân tại huyện Đam Rông đã học tập kinh nghiệm từ HTX thủy sản Huỳnh Ngọc Thu để đầu tư phát triển nghề nuôi cá tầm. Hiện tại, huyện Đam Rông đã có gần 10 ha mặt nước nuôi cá tầm. Riêng xã Rô Men có 45 hộ nuôi, trong đó có thêm HTX Việt Đức và nông dân điển hình bà Nguyễn Phương Bắc.

Thức ăn nuôi cá được HTX tự sản xuất tại trang trại
Thức ăn nuôi cá được HTX tự sản xuất tại trang trại

Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Rô Men cho biết: “Địa phương đã tính đến quy hoạch dài hạn phát triển nuôi cá nước lạnh, trong đó đến năm 2025 đạt 20 ha mặt nước nuôi cá tầm và tầm nhìn đến năm 2030 đạt khoảng 28 ha trong sự phát triển bền vững”.

Nuôi cá tầm đã và đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của người dân huyện Đam Rông. Ngoài xã Rô Men, vùng nuôi cá tầm còn tập trung tại 4 xã khu vực III của huyện gồm: Đạ M’Rông, Đạ Tông, Đạ Long, Liêng Srônh. Trung tâm Khuyến nông của huyện Đam Rông đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá cho các hộ nông dân. Gần 10 ha nuôi cá tầm đã áp dụng mô hình của HTX Huỳnh Ngọc Thu theo hướng ứng dụng công nghệ cao: bể xi măng, lưới phủ che, hệ thống nước chảy tự động… Nhờ vậy, năng suất trên 70 tấn/ha, sản lượng từ 1.200-1.400 tấn/năm.

Nói về tiềm năng, lợi thế phát triển nghề nuôi cá tầm, ông Liêng Hót Ha Hai, Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông phấn khởi: “Nuôi cá tầm là một trong những mô hình giảm nghèo nhanh của địa phương trong vài năm gần đây. Diện tích nuôi cá tầm của huyện Đam Rông đang đứng đầu tỉnh Lâm Đồng và cả vùng Tây Nguyên. Đây cũng là niềm tự hào của huyện vùng sâu, vùng xa như Đam Rông”.

Các công nhân với cá tầm bảo tồn giống có trọng lượng từ 40 kg trở lên
Cá tầm bảo tồn giống có trọng lượng từ 40 kg trở lên

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đam Rông thông tin thêm: “Cùng với cây chuối Laba, sản xuất rau hoa trong nhà kính, nghề nuôi cá tầm đã được huyện ủy Đam Rông chọn làm bước đột phá để phát triển kinh tế cho người dân trên địa bàn huyện. UBND huyện đã lập quy hoạch vùng nuôi cá, đồng thời khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ cao, nuôi cá an toàn theo hướng VietGAP, GlobalGAP. Trong đó, HTX thủy sản Huỳnh Ngọc Thu đã hoàn chỉnh hồ sơ chứng nhận nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP”.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức đưa 75 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đoàn do ông Trương Văn Bảo, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.
Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Dân tộc- Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 và mùa An cư Kiết hạ năm 2024, trong ngày 21/5, một số tỉnh khu vực Tây Nam bộ đã tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc mừng Tăng ni, Phật tử tại các cơ sở Phật giáo trên địa bàn.
Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Tin tức - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Ngày 24 - 25/5 tới đây, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) sẽ tổ chức Ngày hội truyền thông, quảng bá tiềm năng, hợp tác, phát triển và giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên gắn với Lễ công bố Quyết định công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể hát Páo dung dân tộc Dao.
Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 3 giờ trước
Tỉnh Thái Nguyên vừa có kế hoạch phân bổ trên 645 tỷ đồng được cân đối từ nhiều nguồn để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) của năm 2024. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2024 là trên 458 tỷ đồng và trên 187 tỷ đồng từ kế hoạch vốn năm 2022, 2023 kéo dài thực hiện trong năm 2024.
Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đây là mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 -NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 -NQ/TU, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững”, được Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức ngày 22/5.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, đêm 21/5, tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vụ sạt lở đất.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Media - BDT - 20:00, 21/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.