Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: lai châu

Tưới rau bằng điện thoại ở Mường Tè

Tưới rau bằng điện thoại ở Mường Tè

Khoa học - Công nghệ - PV - 16:24, 19/03/2018
Tưới rau bằng phần mềm máy tính hay điện thoại thông minh từ lâu đã không còn là chuyện xa lạ. Tuy nhiên mô hình tưới rau thông minh được lắp đặt ở một huyện nghèo còn nhiều khó khăn như Mường Tè (Lai Châu) và được vận hành bởi những thanh niên người DTTS thì quả là chuyện hiếm.
Huổi Cuổng, nơi 100% hộ dân đều nghèo

Huổi Cuổng, nơi 100% hộ dân đều nghèo

Kinh tế - PV - 14:25, 15/03/2018
Khi thấy nhóm phóng viên chúng tôi đến bản Huổi Cuổng (thuộc xã Vàng San, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), nhiều người dân tưởng chúng tôi là cán bộ cấp trên về nên đã chạy ra “trình bày hoàn cảnh” để mong nhận được sự hỗ trợ. Dường như việc làm ấy của đồng bào dân tộc Mảng ở bản Huổi Cuổng đã trở thành thói quen. Thiếu đức tính cần cù trong lao động, tỷ lệ người nghiện ma túy, nghiện rượu cao, nhiều người bị bệnh tật, ốm đau, chết trẻ khiến bản làng trở nên xơ xác…
Những người níu giữ hồn dân tộc

Những người níu giữ hồn dân tộc

Sắc màu 54 - PV - 14:23, 15/03/2018
Tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc cùng chung sống với các phong tục tập quán văn hóa phong phú, đa dạng. Trong đó, phải nhắc đến những sản phẩm văn hóa phi vật thể đang được các nghệ nhân dân gian trong buôn làng miệt mài truyền lại cho thế hệ con, cháu.
Lặng thầm gieo chữ vùng cao

Lặng thầm gieo chữ vùng cao

Dòng ký sự - PV - 22:35, 13/03/2018
Lai Châu là tỉnh vùng cao, biên giới khó khăn nhưng nhiều thế hệ thầy, cô giáo đã và đang khắc phục khó khăn, lặng thầm đem cái chữ cho con em đồng bào DTTS. Các em học sinh tới trường được thầy, cô giáo dạy chữ và yêu thương, đùm bọc, chăm sóc như con cháu trong gia đình.
Lái xe đường miền núi cần chú ý khi xuống đèo

Lái xe đường miền núi cần chú ý khi xuống đèo

Hỏi đáp pháp luật - PV - 10:32, 09/03/2018
Theo thống kê sơ bộ của Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lai Châu, từ đầu năm đến nay, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ xảy ra 6 vụ lật, đổ xe container, xe đầu kéo khi di chuyển qua các đoạn đèo dốc. Đây là lời cảnh báo đối với các phương tiện khi lưu thông trên các tuyến đường, nhất là các cung đường đèo.
Hứa hẹn thoát nghèo từ cây sa nhân tím

Hứa hẹn thoát nghèo từ cây sa nhân tím

Cùng nông dân làm giàu - PV - 08:30, 07/03/2018
Nhiều năm nay, cùng với phát triển các cây trồng chủ lực như: lúa, chuối, thảo quả... người dân bản Pho (xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, Lai Châu) đã chủ động đưa cây sa nhân tím có giá trị kinh tế vào gieo trồng.
Cơ sở trường lớp học thiếu và khó

Cơ sở trường lớp học thiếu và khó

Giáo dục - PV - 09:50, 01/03/2018
Những năm qua, mặc dù Nhà nước cùng các cấp chính quyền của tỉnh Lai Châu đã đầu tư xây mới nhiều trường học, nhưng một số trường ở vùng sâu, vùng xa vẫn chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, cơ sở vật chất vẫn còn tạm bợ.
Bác Phừ ở Nậm Ban

Bác Phừ ở Nậm Ban

Dòng ký sự - PV - 21:31, 30/01/2018
Năm 1979, Chuẩn úy, Tiểu đội trưởng Lừu A Phừ được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích xuất sắc trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nay dù sắp bước sang tuổi 70, song kỷ niệm ấy luôn mãi theo ông, và nó như là động lực để người cựu binh già tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, tuyên truyền, vận động bà con trong bản phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Phát triển rừng gắn với giảm nghèo

Phát triển rừng gắn với giảm nghèo

Dân tộc - Miền núi - PV - 14:25, 29/01/2018
Những năm gần đây, nhờ triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ trồng rừng, đặc biệt là Nghị định 75 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020, đồng bào DTTS vùng biên giới ven sông Đà thuộc tỉnh Lai Châu đã có một phần thu nhập ổn định.
Nghị lực của ông Lẩn

Nghị lực của ông Lẩn

Cùng nông dân làm giàu - PV - 15:50, 13/01/2018
Ông Bùi Ngọc Lẩn ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu) luôn được nhiều người cảm phục và yêu mến, bởi ông không chỉ là một bệnh binh có nghị lực vươn lên thoát nghèo mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con trong thôn.