Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy lùi cái xấu ở Giàng Ly Cha - nơi một thời là "điểm nóng"

Tào Đạt - 06:41, 25/12/2023

Bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu giờ đây đã bình yên. Được đảm bảo quyền tự do sinh hoạt tôn giáo, bà con giờ đây luôn kính Chúa, yêu nước, yêu thương lẫn nhau, chấp hành tốt pháp luật, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước. Nhờ vậy, khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng được củng cố vững chắc trên địa bàn vùng cao biên giới.

(Bài) Lai Châu: Bình yên ở những nơi từng là điểm nóng an ninh trật tự
Bản Giàng Ly Cha đã trở lại cuộc sống bình yên

Núi Ao Rồng giờ đã đổi thay

Gần 4 năm trước (vào đầu năm 2020), Giàng Ly Cha từng là điểm nóng về mất an ninh trật tự, khi một số đối tượng ở nước ngoài cấu kết với các phần tử phản động trong nước tuyên truyền tà đạo “Bà cô Dợ” (được lập ra bởi đối tượng Vừ Thị Dợ, người Mông, sinh sống tại Mỹ), dụ dỗ, lôi kéo một số người dân trên địa bàn nhẹ dạ cả tin tham gia tụ tập thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông” tại khu vực Ao Rồng.

Nói về vấn đề này, Thượng tá Lù Văn Hoàn, Trưởng Công an huyện Mường Tè cho biết, các đạo lạ "Giê sùa" và "Bà cô Dợ" có hình thức biến tướng, bản chất là mê tín dị đoan, hoang đường, lợi dụng giáo lý đạo Tin lành, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia. Đỉnh điểm là việc các đối tượng đã câu kết, móc nối nhau tụ tập gây mất an ninh trật tự với ý đồ thành lập “Nhà nước riêng của người Mông”, vi phạm pháp luật Việt Nam, ảnh hưởng đến truyền thống đoàn kết, cách mạng và bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc Mông,…

Vụ việc sau đó được chính quyền và lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, giải tán, đưa số đồng bào nhẹ dạ, cả tin bị các đối tượng xấu lừa bịp, mua chuộc, ép buộc, lôi kéo tham gia đã quay về ổn định cuộc sống tại xã, bản. Các đối tượng cầm đầu, vi phạm pháp luật cũng đã bị xét xử một cách nghiêm minh theo đúng quy định.

Giờ đây, bản Giàng Ly Cha này đã trở lại cuộc sống bình yên với những con đường bê tông trải rộng, sạch đẹp, cùng các khóm hoa rực rỡ sắc màu được người dân trong bản trồng ở hai bên. Anh Sùng A Chứ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tà Tổng, cho biết: “Bản Giàng Ly Cha hiện có 113 hộ với 553 nhân khẩu, 100% theo đạo Tin lành. Hiện tại, người dân đã đoàn kết, kính Chúa, yêu nước, chăm chỉ xây dựng làm ăn. Niềm tin của bà con dân tộc nơi đây với Đảng, Nhà nước cũng ngày càng bền chặt, đặc biệt bộ phận người dân từng bị kẻ xấu lợi dụng cũng đã có những nhận thức đúng đắn”.

Trong căn nhà nhỏ gỗ đơn sơ, ông Mùa Gạ Chu (dân tộc Mông, trú tại bản Giàng Ly Cha) - một tín đồ đạo Tin Lành có con trai và con dâu, là một trong các đối tượng tham gia lôi kéo người dân tham gia thành lập “Nhà nước Mông” và hiện đang thụ án về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, hiện đang cùng vợ đang sinh sống với hai đứa cháu nhỏ ngây dại.

Những giọt nước mắt lăn dài trên má trên khuôn mặt nhăn nheo của người đàn ông đã đến tuổi xế chiều, ông Mùa Gạ Chu chia sẻ về sự buồn bã của bản thân vì đã không can ngăn được con trai, con dâu nghe lời kẻ xấu để bị pháp luật xử phạt tù. Khi đó, vợ chồng ông do già cả, nhận thức kém, hiểu biết ít nên các con nói đi đến núi Ao Rồng để được ‘Chúa phù hộ’, ông đi theo mà không hề biết rằng, đó là chiêu trò dụ dỗ của những kẻ lừa bịp, tội phạm.

Đến nơi tụ tập theo lời các đối tượng nói, ông Mùa Gạ Chu mới biết, đó là địa điểm thành lập cái gọi là "nhà nước Mông" trái phép. Ông hối hận lắm, cầm tay đứa con trai và con dâu kéo chúng về, nhưng hai đứa con ông đã ăn phải bùa mê thuốc lú của các đối tượng xấu, chúng nhất quyết ở lại.

“Sau đó, nhờ có cán bộ và chính quyền, mà người dân đã quay về, được Bộ Công an, các cấp và nhiều cán bộ ở tỉnh, ở huyện hỗ trợ làm nhà, được hướng dẫn làm ăn nên cuộc sống đã ấm no. Ông và bà con dân bản đã nhận thức được việc tụ tập theo những đối tượng xấu là sai, không phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục của người Mông. Đảng, nhà nước, chính quyền và cán bộ quan tâm người dân như vậy, còn có gì tốt hơn nữa, mà đi theo kẻ xấu”, ông Mùa Gạ Chu khẳng định.

(Bài) Lai Châu: Bình yên ở những nơi từng là điểm nóng an ninh trật tự 1
Ông Mùa Gạ Chu (ngoài cùng bên phải) cùng vợ và hai cháu nhỏ

Bà con đã không còn bị lôi kéo, kích động

Đến điểm nhóm sinh hoạt thuần tuý của bản Giàng Ly Cha đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, Mục sư Vàng Và Dế, Trưởng nhóm Tin lành nơi đây, chia sẻ, kể từ khi có địa điểm sinh hoạt này, bà con nơi đây có nơi để sinh hoạt tôn giáo, cũng tránh được những lời dụ dỗ của các đối tượng chuyền đạo xấu.

Theo Mục sư Vàng Và Dế, hiện nay hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bản Giàng Ly Cha luôn được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, được cán bộ hướng dẫn tận tình nên đã đi vào nề nếp, hoạt động bình đẳng, thuần tuý tôn giáo và chấp hành đúng pháp luật.

Mục sư Vàng Vả Dế chia sẻ, cứ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, các tín đồ, chức sắc tin lành lại đến điểm sinh hoạt thuần túy của bản Giàng Ly Cha để cùng hát thánh ca, nghe đọc Kinh thánh, cầu nguyện và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn, bảo ban nhau không nghe lời kẻ xấu. Những người từng nghe theo bọn xấu, đã thay đổi tư tưởng, thực hiện theo đúng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tham gia, hỗ trợ các tổ công tác, tuyên truyền cho bà con không tin theo lời kẻ xấu, không tin những luận điệu tuyên truyền của chúng mà chỉ tập trung làm ăn, nâng cao đời sống và thờ Chúa.

Tham gia vào một buổi sinh hoạt thường niên của bà con theo đạo Tin lành tại nơi đây, chúng tôi cũng phần nào nhận thấy nơi đây đã bình yên, người dân đã thay đổi tư duy và đang cùng nhau vươn lên.

(Bài) Lai Châu: Bình yên ở những nơi từng là điểm nóng an ninh trật tự 2
Một buổi sinh hoạt tôn giáo thuần túy của bàn con theo đạo Tin Lành tại bản Giàng Ly Cha

Anh Sùng Vả Lình, một tín đồ theo đạo Tin lành tại bản Giàng Ly Cha cho biết, bà con bản mình vui lắm, tuần nào cũng đến điểm sinh hoạt. Rồi anh kể, cuộc sống gia đình giờ đã ổn định, chỉ chăm lo làm nương làm rẫy, chăn nuôi gia súc để cuộc sống được đầy đủ. Nói về câu chuyện từng nghe theo sự lôi kéo của kẻ xấu, tụ tập ở núi Ao rồng để thành lập “nhà nước Mông”, anh Lình liên tục nói: “mình sai rồi, mình không nghe lời kẻ xấu nữa đâu, chỉ nghe lời mục sư và cán bộ thì cuộc sống mới no ấm”.

Kể từ sau sự kiện tụ tập trái phép năm 2020, những năm qua, bà con dân bản Giàng Ly Cha đã nhận thức được bộ mặt thật của những đối tượng xấu nên không nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của chúng. Những buổi sinh hoạt của bà con luôn xoay quanh những giáo lý tốt đẹp, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Cuộc sống người dân Giàng Ly Cha giờ đã được ổn định, người dân càng tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, của chính quyền và lời tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ; tích cực tham gia vào các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, sống “tốt đời, đẹp đạo, kính chúa, yêu nước”.

(Bài) Lai Châu: Bình yên ở những nơi từng là điểm nóng an ninh trật tự 3
Lực lượng công an giúp dân dọn dẹp, sửa sang đường đi lại

Đảm bảo quyền lợi của các tín đồ, chức sắc điểm nhóm tôn giáo

Theo báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc tôn giáo được thực hiện các hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo đúng quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Để hoạt động của các tổ chức, cá nhân tôn giáo được tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tính từ năm 2017, tỉnh đã tổ chức tuyên truyền tại 54 điểm nhóm với hàng nghìn lượt tín đồ đạo Tin lành tham dự; phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng thường xuyên xuống địa bàn cơ sở tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, hướng dẫn tổ chức, cá nhân tôn giáo sinh hoạt, thực hiện các hoạt động tôn giáo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của chức sắc, chức việc, tín đồ.

Tính từ năm 2017, tỉnh đã cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung cho 38 điểm nhóm (trong đó 20 điểm nhóm được cấp đăng ký theo Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg, 18 điểm nhóm được cấp đăng ký theo Luật tín ngưỡng, tôn giáo), nâng tổng số điểm nhóm được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung của toàn tỉnh lên thành 102 điểm nhóm. Các tôn giáo trên địa bàn tỉnh hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 5 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.