Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Ngọc Chí - 06:56, 25/04/2024

Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.

Hiện chỉ có vài công nhân và phương tiện đang thi công cầm chừng tại khu vực cầu bê tông cốt thép
Hiện chỉ có vài công nhân và phương tiện đang thi công cầm chừng tại khu vực cầu bê tông cốt thép

Dự án sửa chữa, nâng cấp đường ĐH22 có tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn từ nguồn cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2021 – 2025, do UBND huyện Kon Rẫy làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công trình 468 (có trụ sở tại tỉnh Hà Tĩnh) là nhà thầu thi công. Dự án có quy mô sửa chữa, nâng cấp nền, mặt đường, công trình thoát nước, an toàn giao thông đường cũ, tổng chiều dài tuyến hơn 9,7km (đã bao gồm chiều dài cầu, đường đầu cầu và đoạn vuốt nối đầu tuyến); kết cấu mặt đường bằng bê tông nhựa chặt C12.5 dày 5cm; cầu có 3 nhịp, với chiều dài 110,12m, chiều rộng 7m.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên trên 9,7km đường ĐH22 thì hiện chỉ có vài công nhân và phương tiện đang thi công cầm chừng tại khu vực cầu bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu hiện mới làm xong 02 mố cầu và các công nhân đang đào móng mố trụ cầu ở giữa.

Phần mố cầu đang thi công dang dở
Phần mố cầu đang thi công dang dở

Anh A Chuyên (dân tộc Ba Na), thôn 1, xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy cho biết: Khoảng nửa tháng nay thì không thấy đơn vị thi công làm nữa. Chỉ có vài người làm ở chỗ cầu. Đoạn trước nhà tôi mới đổ cấp phối nên bụi nhiều lắm, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con.

Hiện nhà thầu thi công đã hoàn thiện thảm nhựa ở một số đoạn, một số đoạn thì mới đổ cấp phối và một số đoạn thì chưa làm phần nền đường. Việc nhà thầu chậm trễ thi công đường ĐH22 khiến cho người dân đi lại rất khó khăn, đất đá lởm chởm dễ gây tai nạn giao thông và bụi mù mịt mỗi khi có các phương tiện giao thông qua lại.

Ông Trịnh Quyết Thắng, thôn 1, xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy cho biết: Con đường này làm mấy năm rồi có hoàn thành được đâu. Thấy cứ để miết vậy, làm một đoạn rồi không làm nữa. Xe chạy thì bụi đầy hết, mùa mưa sắp đến rồi mà thế này thì người dân lo lắng. Cũng kiến nghị các cấp chính quyền chỉ đạo nhà thầu thi công sớm hoàn thành con đường để bà con đi lại thuận lợi.

Đá lởm chởm khiến người dân đi lại khó khăn trên đường ĐH22
Đá lởm chởm khiến người dân đi lại khó khăn trên đường ĐH22

Chị Y.P, giáo viên đang công tác xã Đăk Pne cho biết: Tôi đi làm qua lại hằng ngày trên đường ĐH22 này mà thấy đường này làm chậm nên đi lại rất khó khăn, nhiều ổ gà, đá lởm chởm, xe lớn đi là bụi. Cũng nghe nói làm xong lâu rồi nhưng đến nay chưa hoàn thành. Cũng mong là con đường sớm hoàn thành để người dân đi lại thuận lợi.

Việc chậm trễ của Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công trình 468 trong quá trình thi công đường ĐH22 khiến người dân hết sức lo lắng vì sắp đến mùa mưa. Đây là con đường huyết mạch nối từ xã Đăk Pne (nơi có gần 90% là đồng bào DTTS sinh sống) với thị trấn Đăk Rờ Ve. Ngoài việc lưu thông hằng ngày thì còn giúp đồng bào DTTS vận chuyển nông sản đi tiêu thụ. Trước sự chậm trễ của nhà thầu thi công thì người dân ở xã Đăk Pne và thị trấn Đăk Rờ Ve đã có nhiều kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương.

Bà Y Qua, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pne cho biết: Đường ĐH22 từ xã ra thị trấn thì chưa được hoàn thiện. Thời gian qua bà con trên địa bàn xã cũng ý kiến rất nhiều tại các buổi tiếp xúc cử tri. Xã cũng tiếp thu ý kiến và đề nghị lên cấp trên. Tuy nhiên, hiện gần đến mùa mưa rồi con đường cũng chưa hoàn thành được. Xã cũng mong muốn nhà thầu thi công sớm hoàn thiện con đường để bà con thuận tiện đi lại sản xuất, vận chuyển hàng hóa.

Đường ĐH22 thi công dang dở khiến người dân lo lắng vì mùa mưa sắp đến
Đường ĐH22 thi công dang dở khiến người dân lo lắng vì mùa mưa sắp đến

Theo báo cáo của UBND huyện Kon Rẫy thì hợp đồng ký kết Gói thầu xây lắp công trình đường ĐH22 có thời gian thực hiện từ ngày 30/8/2022 đến ngày 19/3/2024. Tuy nhiên, hiện nay khối lượng thi công các hạng mục ước đạt khoảng 55% theo hợp đồng. Nguyên nhân chậm trễ là do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới, cũng như tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong năm có nhiều diễn biến phức tạp, thường xuyên mưa nhiều nên công trình phải tạm dừng thi công khoảng 03 tháng/năm… UBND huyện đã có Tờ trình gửi UBND tỉnh xin gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp công trình: Sửa chữa, nâng cấp đường ĐH22 đến ngày 31/12/2024.

Hiện đang trong giai đoạn mùa khô, vì vậy mong muốn lớn nhất của người dân ở xã Đăk Pne và thị trấn Đăk Rờ Ve, huyện Kon Rẫy là huyện tiếp tục chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành các hạng mục còn lại để người dân đi lại, lưu thông hàng hóa được thuận lợi vì mùa mưa đã sắp đến. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 6 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 6 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 6 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…