Phương pháp của Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) là theo suốt quá trình học tập, thực hành quản trị sản xuất của các chủ hộ sản xuất. Trong Chương trình này, Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, tạo ra “sân chơi” với những quy định chặt chẽ để nông dân gia tăng giá trị của nông sản.
Hình ảnh những bè cá lênh đênh giữa dòng sông La Ngà đã trở thành nét đặc trưng của huyện Định Quán (Đồng Nai). Đây cũng là điểm thu hút khách qua đường và nhiếp ảnh gia khi có dịp ngang qua quốc lộ 20. Thế nhưng những năm gần đây, việc lên xuống bất thường của thủy triều khiến cho đời sống của những hộ dân nuôi cá bè cũng lao đao theo con nước.
Sau khi giao cho các bộ, ngành liên quan tiến hành bán đấu giá áo và trái bóng của đội tuyển U23 Việt Nam tặng (sau thành công với vị trí Á quân giải U23 châu Á năm 2018), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành toàn bộ số tiền thu được tặng cho người nghèo trong cả nước để làm nhà. Tại huyện Sìn Hồ (Lai Châu) nhờ quà tặng của Thủ tướng 20 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đã có nhà ở mới.
Với quyết tâm bảo tồn những bài thuốc quý chữa bệnh, hỗ trợ cộng đồng tạo sinh kế từ rừng… Lò Lở Mẩy dân tộc Dao, thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã và đang có nhiều việc làm thiết thực đối với mảnh đất quê hương.
Ở tuổi 22, khi các bạn bè đồng trang lứa vẫn đang loay hoay tìm việc, thì chàng trai trẻ Nguyễn Đắc Quang, sinh năm 1997, thôn Đình, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã tìm được lối đi riêng cho mình trên con đường lập nghiệp bằng việc trồng cây Sachi, một loài cây thuộc họ “thầu dầu” có xuất xứ từ Nam Mỹ.
Những ngày gần đây, trên địa bàn xã Bản Lầu, (Mường Khương, Lào Cai) nhiều nương dứa chín đỏ nhưng bà con cũng chẳng buồn thu hái. Nguyên nhân là do giá dứa giảm, chỉ còn khoảng gần 2 nghìn đồng/kg, trừ chi phí giống, phân, thuê nhân công thu hoạch người trồng phải bù lỗ khoảng 1 nghìn đồng/kg nên chấp nhận bỏ.
30 năm có lẻ, nghề săn “thủy quái” trên dòng sông Đà đã vận lấy cuộc sống của vợ chồng chị Huyền, anh Hà như một lẽ tự nhiên. Trong đêm tối mịt mù, những chuyến ra khơi của 2 vợ chồng chị ngày một dầy lên nhưng thành quả thu về thì “ngày được, ngày không”… Nghề lênh đênh sông nước, săn tìm những loài “cá chúa tể” càng trở nên gian khó, nhưng trước sóng to, gió lớn, đôi khi là đánh cược cả mạng sống để mưu sinh.
Nắng hạn kéo dài hơn 3 tháng qua khiến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) lâm vào cảnh lao đao. Không những vậy, do thiếu nước nên cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng bị đảo lộn, ẩn chứa nguy cơ bệnh tật.
Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, những Người có uy tín trên địa bàn huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã có những đóng góp tích cực, đưa đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Tỉnh Bắc Giang hiện có tổng đàn lợn trên 1,1 triệu con, đứng thứ 3 cả nước về tổng đàn. Hơn nữa lại là tỉnh nằm trên tuyến đường lưu thông, kết nối với nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đặc biệt đến thời điểm này, đã có 5 tỉnh, thành phố có bệnh dịch tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang là Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Lạng Sơn. Do đó, nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi(DTLCP) rất lớn.
Chuyện cây sưa cổ ở một ngôi đình nọ của Thủ đô Hà Nội được định giá đến cả trăm tỷ chưa “nguội” thì một ngày gần đây tôi lại được “mục sở thị” thung lũng sưa với cả nghìn cây lớn nhỏ. “Kho báu” bạc tỷ ấy là của một nông dân người Tày ở tỉnh Tuyên Quang.
Những ngày gần đây, người trồng hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Định như ngồi trên đống lửa, ăn không ngon, ngủ không yên vì giá hồ tiêu liên tục lao dốc. Điều đáng nói là diện tích tiêu ở Bình Định liên tục mở rộng, bất chấp sự cảnh báo của các cơ quan chức năng từ trước.
Năm 2019, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 154.000 lao động, đồng thời tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 67,5%, trong đó chú trọng lao động người DTTS. Để đạt mục tiêu, một trong những giải pháp ngành quan tâm thực hiện là tăng cường mở các phiên giao dịch việc làm (GDVL) ở các quận, huyện, địa bàn miền núi.
Hiện tại, giá keo nguyên liệu trên thị trường tăng cao, bình quân khoảng 1,2 triệu đồng/tấn. Do đó, người trồng keo ở các địa phương ồ ạt khai thác keo non để bán... Thực tế này đã diễn ra nhiều năm tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, nhưng chính quyền địa phương vẫn không có cách nào để ngăn chặn. Việc bán keo non chỉ mang lại cái lợi trước mắt nhưng về lâu dài, người nông dân vẫn bị thiệt.
Cùng với hồ tiêu, thời điểm này, bà con nông dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang vào vụ thu hoạch điều. Sau nhiều năm thất thu do thời tiết, năm nay các vườn điều cho năng suất cao nhưng giá loại nguyên liệu này giảm mạnh. Điệp khúc “được mùa, mất giá” tiếp tục đặt ra bài toán cho sự phát triển của ngành điều nói riêng và các loại cây công nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung.
Năm 2019 “Năm Thanh niên tình nguyện”, tuổi trẻ cả nước bước vào tháng Ba- Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của xã hội và đất nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Thời điểm này, người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang bước vào vụ thu hoạch tỏi. Đáng lý ra họ phải vui vì sau bao ngày vất vả chăm sóc giờ là lúc tận hưởng thành quả. Ấy vậy mà ai cũng buồn, bởi những đám tỏi gần như mất trắng. Chiều muộn, mặt trời đã khuất núi nhưng trên cánh đồng tỏi bao la, nhiều nông dân vẫn nán lại nhặt nhạnh những gì có thể, mong vớt lại chút vốn liếng mà nước mắt cứ chảy dài.
Từ tháng 3/2019, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện thanh toán bằng tính năng quét mã QR trên ứng dụng Ví Việt khi đi mua sắm, ăn uống tại hệ thống các nhà hàng (King BBQ, ThaiExpress, Hotpot Story…); siêu thị thực phẩm (Shop & Go, Sói Biển, Klever Fruits…); cửa hàng thời trang (Canifa, Elise, Aristino…); siêu thị điện máy (MediaMart, DigiCity); taxi (Taxi G7, Taxi ABC, VinaTaxi…) và hơn 20,000 Điểm chấp nhận thanh toán VNPay-QR khác.
Chiều 19/3, tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, cơ quan chức năng huyện Tam Đường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu tổ chức tiêu huỷ 117 con lợn được xác định nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Để khống chế dịch lây lan ra diện rộng, tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt.
Với 32 năm công tác trong bộ máy chính quyền và là Người có uy tín tại thôn Đồng Tâm, xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, ông Lưu Quang Mìn (1959), dân tộc Nùng luôn nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác, nhờ đó ông Mìn luôn được bà con tín nhiệm, nghe theo.