Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 42,8%

Tùng Nguyên - 11:32, 11/06/2025

Theo đánh giá của UBND tỉnh Ninh Thuận, hiện các chỉ tiêu thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tỷ lệ giải ngân vốn đến hết tháng 5/2025 đạt 42,8%, cao hơn mức bình quân chung cả nước.

Ngày 9/6, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có Báo cáo số 143/BC-UBND về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2025.

Theo báo cáo này, tính đến ngày 31/5/2025, tỉnh đã giải ngân 816,632 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công của năm 2025, đạt 30,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn bình quân cả nước (cả nước là 24,1%).

Trong đó, vốn trong nước giải ngân đạt 784,063 tỷ đồng, đạt 26,4% kế hoạch; vốn nước ngoài đạt 32,569 tỷ đồng/373,100 tỷ đồng, đạt 8,7%; vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia 96,465 tỷ đồng/225,353 tỷ đồng đạt 42,8% kế hoạch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự khởi công xây nhà mới cho người dân ở TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự khởi công xây nhà mới cho người dân ở Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong tỉnh và sự đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân. Nhờ đó, các chỉ tiêu của các Chương trình mục tiêu quốc gia đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Nổi bật trong đó là tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều bình quân hằng năm giảm từ 1,5 - 2%, đến nay còn 2,6%; tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS hằng năm giảm bình quân trên 5%, đến nay còn 8,38%; thu nhập bình quân của người đồng bào DTTS cuối năm 2024 ước đạt 37,97 triệu đồng/người.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 33/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 16 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 104 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới và 12 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025” được tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt. Đến ngày 31/5/2025, 7/7 huyện, thành phố đã hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, về đích trước 1 tháng so với kế hoạch của tỉnh đề ra và sớm 5 tháng so với kế hoạch của Trung ương và là tỉnh về đích thứ 20 trên cả nước.

Tỉnh Ninh Thuận đã hoàn thành kế hoạch xóa 2.183 căn nhà tạm, nhà dột nát năm 2025 cho người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 176 căn cho Người có công với cách mạng, 362 căn thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia và 1.645 căn thuộc Chương trình nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vùng đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận vươn mình phát triển

Vùng đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận vươn mình phát triển

Qua gần 4 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại tỉnh Ninh Thuận đã phát huy hiệu quả tích cực. Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các dự án hỗ trợ sản xuất được triển khai sâu rộng. Nhờ đó, vùng đồng bào DTTS đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân từng bước được cải thiện, nâng cao.
Người Nghệ nhân Ưu tú ở Phước Thắng tận tâm truyền dạy mã la

Người Nghệ nhân Ưu tú ở Phước Thắng tận tâm truyền dạy mã la

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 5 phút trước
Nghệ nhân Ưu tú Mai Thấm có phong cách biểu diễn nhạc cụ mộc mạc mà hấp dẫn thu hút người xem. Ông là nghệ nhân có khả năng sử dụng thành thục các nhạc cụ truyền thống của dân tộc Raglay như mã la, chapi, kèn bầu. Thực hiện Dự án 6 Chương trình MTQG 1719 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, Nghệ nhân đã tận tâm truyền dạy biểu diễn mã la cho người dân các xã trên địa bàn huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.
Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000 ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000 ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 25 phút trước
Mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy, hơn 6.000 ha lúa và hoa màu, 725 căn nhà ngập nước. Một số tuyến đường, cầu phao bị sạt lở hoặc bị cuốn trôi.
Cựu cán bộ, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh An Giang lãnh án tù: Lời cảnh tỉnh trong thực hiện chính sách dân tộc

Cựu cán bộ, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh An Giang lãnh án tù: Lời cảnh tỉnh trong thực hiện chính sách dân tộc

Pháp luật - Tào Đạt - Như Tâm - 27 phút trước
Cựu Trưởng ban và cựu Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang cùng nhiều cán bộ thuộc cấp lãnh án tù vì tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là lời cảnh tỉnh trong việc thực hiện các chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS.
Khóa tu mùa hè 2025: Sự gắn kết của giáo lý trí tuệ và trách nhiệm xã hội

Khóa tu mùa hè 2025: Sự gắn kết của giáo lý trí tuệ và trách nhiệm xã hội

Dân tộc - Tôn giáo - Việt Hà - 1 giờ trước
Mỗi mùa hè về, hàng chục nghìn bạn trẻ trên khắp cả nước lại nô nức tìm đến các khoá tu mùa hè – nơi các em được nghỉ ngơi, học hỏi, tu tập và trưởng thành trong môi trường tâm linh thanh tịnh. Theo đó, những giá trị về tri ân, báo ân, yêu thương và bao dung giúp nuôi dưỡng thế hệ trẻ biết sống vì người khác và có trách nhiệm với cộng đồng.
Dùng nấm rừng - Hàng loạt ca ngộ độc xảy ra tại Lâm Đồng

Dùng nấm rừng - Hàng loạt ca ngộ độc xảy ra tại Lâm Đồng

Sức khỏe - Minh Nhật - 1 giờ trước
Mùa mưa là thời điểm các loại nấm sinh sôi nhiều trong rừng thông ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng phụ cận. Đây cũng là lúc người dân địa phương, du khách đua nhau vào rừng hái nấm đem về sử dụng, bất chấp mối hiểm họa ngộ độc.
Miền cổ tích trên sườn Tây Côn Lĩnh

Miền cổ tích trên sườn Tây Côn Lĩnh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin ngày 6/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Miền cổ tích trên sườn Tây Côn Lĩnh. Cỏ Thum - Ngôi chùa Khmer có truyền thống đấu tranh cách mạng. Trưởng buôn Y Taih Priêng tận tụy với buôn làng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
An Giang: Giết người vì chuyện chạy xe nẹt pô ngoài đường

An Giang: Giết người vì chuyện chạy xe nẹt pô ngoài đường

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
Bị cho là chạy xe nẹt pô để khiêu khích đánh nhau, nam thanh niên 17 tuổi bị rượt đuổi và đâm chết trước chợ An Hảo, An Giang. Sau đó, nghi phạm giết người đang tìm cách vượt biên sang Campuchia thì bị bắt giữ.
Những sắc màu lễ hội người Chăm

Những sắc màu lễ hội người Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 2 giờ trước
Hằng năm, người Chăm tổ chức nhiều lễ hội với quy mô khác nhau, từ đền tháp, thánh đường đến cộng đồng làng và các gia tộc. Mục đích chính là cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây trồng vật nuôi phát triển, con người khỏe mạnh. Lễ hội Chăm không chỉ có phần lễ trang nghiêm mà luôn gắn với phần hội rộn ràng ca múa nhạc. Theo nhà nghiên cứu Sakaya, lễ hội Chăm là một di sản văn hóa đồ sộ, thể hiện sức mạnh cộng đồng và góp phần hình thành nên thuần phong mỹ tục.
Quảng bá văn hóa, du lịch Quảng Nam tại Nhật Bản

Quảng bá văn hóa, du lịch Quảng Nam tại Nhật Bản

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 12/6, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cho biết, ngành Du lịch tỉnh vừa tham gia quảng bá văn hóa và du lịch tại Nhà triển lãm Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm thế giới EXPO 2025 và tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Quảng Nam - Đà Nẵng tại tỉnh Nagasaki, Nhật Bản.
Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi

Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, tại Quảng Nam có hàng trăm ngôi nhà cùng hàng ngàn hecta hoa màu bị ngập nặng.
Kon Tum: Mưa liên tục kéo dài gây sạt lở và thiệt hại nhiều tài sản của người dân

Kon Tum: Mưa liên tục kéo dài gây sạt lở và thiệt hại nhiều tài sản của người dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, tại tỉnh Kon Tum có mưa to, gió lớn, gây ra tình trạng sạt lở đất và thiệt hại nhiều tài sản tại huyện Đăk Glei và huyện Tu Mơ Rông.