Là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang luôn phát huy nội lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Đây cũng chính là thành quả từ quá trình triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc và các chính sách dân tộc của địa phương, là thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 huyện Chiêm Hóa.
Hơn 1 năm qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, huyện Sơn Tây và Tây Trà đã triển khai thực hiện Đề án thí điểm Chính sách khuyến khích hộ nghèo tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị. Theo đó, bước đầu, Đề án đã mang hiệu quả thiết thực, tạo đòn bẩy giúp các hộ nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, để tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Với tư duy đổi mới, ý chí vươn lên, nhiều thanh niên người DTTS đã mạnh dạn khởi nghiệp và thành công từ chính những sản phẩm mang giá trị truyền thống của địa phương. Đồng thời cùng với việc làm giàu cho mình, họ còn tạo công ăn việc làm giúp tăng thu nhập cho nhiều người khác. Đặc biệt hơn, họ đã trở thành người truyền cảm hứng khởi nghiệp tới nhiều bạn trẻ ở các bản làng khó khăn với thông điệp tự tin, nỗ lực, khát vọng làm giàu.
Sản phẩm chè Shan tuyết của Hợp tác xã (HTX) Sơn Trà, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang do ông Đặng Ngọc Phố, dân tộc Dao làm Giám đốc đã trở thành “đặc sản” nổi tiếng của huyện Na Hang. Từng được trồng manh mún, để phủ xanh đất trống, đồi trọc, nhưng nhờ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của Giám đốc HTX Sơn Trà mà cây chè giờ đây đã trở thành sản phẩm thế mạnh giúp người dân vùng cao thoát nghèo.
Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra từ ngày 20/5 đến 13/6 thảo luận và xem xét thông qua nhiều dự luật quan trọng. Trong đó, dự thảo Luật Lao động sửa đổi đang được đông đảo dư luận quan tâm, đặc biệt về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.
Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), ông Đào Trọng Đề, Bí thư Chi bộ thôn Na Lang, xã Tà Chải là cán bộ thôn tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những năm qua, bằng uy tín trách nhiệm của bản thân, ông đã tích cực đi đầu trong việc vận động Nhân dân cùng đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, chung sức xây dựng và duy trì thôn kiểu mẫu nông thôn mới.
Trong số báo 1519, ra ngày 22/5/2019, Báo Dân tộc và Phát triển đã có bài viết phản ánh việc điều chỉnh chính sách giáo dục dân tộc của tỉnh Vĩnh Phúc trong năm học tới đây. Theo đó, từ năm học 2019-2020, địa phương này sẽ dừng tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 đối với các trường Dân tộc Nội trú (DTNT). Chủ trương này được cho là phù hợp trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, xung quanh việc thay đổi này vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm.
Thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp, tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế, trong hai năm 2017-2018, tỉnh Kon Tum đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện chủ trương này. Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thực hiện sắp xếp các thôn, làng, nhiều đơn vị hành chính cấp thôn đã được đổi tên một cách cơ học, như thôn 1, thôn 2, thôn 3, trong khi đồng bào các DTTS muốn sử dụng tên gọi cũ: Làng Kon Pông, làng Tam Mơ Nang… bởi mỗi tên làng đều có ý nghĩa riêng, mang bản sắc của đồng bào. Tuy nhiên, sự thực có phải vậy không?
Để giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, tháng 3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 279/QĐ-TTg phê quyệt Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu phụ tải giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 (DSM).
Như Xuân là một trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa có đông đồng bào DTTS sinh sống được Chính phủ đầu tư theo Nghị quyết 30a giai đoạn 2009-2020. Với những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội những năm gần đây, Như Xuân đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa ra khỏi danh sách huyện 30a.
Từ đôi bàn tay khéo léo của người nông dân Tày, những chiếc thìa, dĩa nhỏ xinh; cốc chén tiện dụng; giỏ, làn, khay lạ mắt… ra đời. Sản phẩm thân thiện với môi trường đã “vươn xa” đến Hà Nội, Lai Châu, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh… Đó là thành quả của cô gái trẻ Trịnh Thị Thảo (sinh năm 1989) với ý tưởng khởi nghiệp và hành trình nỗ lực đánh thức giá trị sản phẩm từ mây, tre...
Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cùng với Nhân dân trên địa bàn cả nước người dân trên địa bàn huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) đã thay đổi nhận thức, chủ động tìm mua hàng hoá sản xuất trong nước để dùng trong sinh hoạt hằng ngày.
Từng trải qua nhiều cương vị như Chi Hội trưởng Nông dân kiêm Phó Ban thôn; Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn; Chi Hội trưởng Người Cao tuổi, ông Đinh Văn Trí (73 tuổi, dân tộc Cơ-tu) luôn được bà con thôn Phú Túc, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang (TP. Đà Nẵng) quý mến. Bởi, ông không chỉ là một người giỏi làm ăn mà còn đem lại sự đoàn kết, no ấm cho bà con.
Lúc sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm đặc biệt đến đội ngũ thanh niên. Trong Di chúc của Người, thanh niên chính là những người “thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên…”. Thực hiện lời căn dặn đó, thanh niên các DTTS tỉnh Hà Giang đã và đang nỗ lực tổ chức thực hiện nhiều hoạt động, chương trình xây dựng phát triển quê hương…
Gạo Bao Thai Chợ Đồn là một trong những sản phẩm OCOP nổi bật của tỉnh Bắc Kạn, được đăng ký nhãn hiệu tập thể từ năm 2011. Giống lúa này được canh tác rộng rãi trên địa bàn huyện Chợ Đồn trong vụ mùa hằng năm, cho năng suất cao, hạt gạo trắng, thơm ngon đặc trưng và giàu dinh dưỡng.
Tính đến nay, Sóc Trăng là tỉnh thứ 7/13 tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSLC) có lợn bị nhiễm dịch tả lợn, sau các tỉnh Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP. Cần Thơ. Số lợn bị phát hiện và tiêu huỷ lên đến trên 2.000 con. Phần lớn, các ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa tiêm phòng đầy đủ, chưa áp dụng biên pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Các chủ hộ có sử dụng thức ăn viên và có sử dụng thức ăn thừa lấy từ các quán ăn, chưa qua xử lý nhiệt để cho heo ăn.
Nhiều người thường quan niệm trưởng thôn, trưởng bản phải là những người có tuổi. Những “già làng” có đủ thời gian trải nghiệm cuộc sống, có lời nói “đủ nặng” để bà con nghe. Vậy mà ở tuổi 32, chàng trai người Dao Trần Văn Thanh đã 4 năm đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn Hòn Lau, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Bằng nhiệt huyết sức trẻ, anh có cách làm hay giúp người Dao xóa bỏ nhiều tập tục lạc hậu, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế.
Hà Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước. Những năm gần đây, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành của tỉnh đặc biệt chú trọng. Nhờ đó đã tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội.
Trong tháng 5/2019, Báo Dân tộc và Phát triển đã thành lập các đoàn công tác để nắm tình hình phát hành Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở các tỉnh: Hòa Bình, Lạng Sơn, Đăk Lăk, Kon Tum và Gia Lai.
Để phát huy tài nguyên đất và rừng, thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhiều dự án sản xuất nông, lâm nghiệp. Nhưng có không ít vấn đề xảy ra xung quanh một số dự án khiến dư luận bất bình.