Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tu bổ di tích

PV - 14:41, 26/09/2018

Trước những vi phạm trong lĩnh vực tu bổ, tôn tạo di tích thời gian gần đây, ngành Văn hóa tỉnh Bắc Giang đã thực hiện một số biện pháp nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, dần đưa hoạt động này vào khuôn khổ.

Đình Ngọ Xá, xã Châu Minh (Hiệp Hòa) thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Đình Ngọ Xá, xã Châu Minh (Hiệp Hòa) thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

 

Nhiều nơi “phá rào”

Tỉnh Bắc Giang có hơn 2 nghìn di tích các loại, trong đó hơn 700 di tích đã được xếp hạng. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của ngân sách và huy động vốn xã hội hóa, nhiều di tích trên địa bàn tỉnh đã được tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Trung bình mỗi năm, Bắc Giang có hơn 30 di tích được tu bổ, tôn tạo, trong đó một số công trình được khai thác, phát huy hiệu quả gắn với phát triển du lịch, trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách như: Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), đền Suối Mỡ (Lục Nam), di tích chiến thắng Xương Giang (TP. Bắc Giang), di tích khởi nghĩa Yên Thế…

Theo ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Bắc Giang, công tác quản lý tu bổ, tôn tạo di tích còn nhiều vấn đề hạn chế, thể hiện ở việc một số nơi thực hiện chưa nghiêm các quy định của Nhà nước như: thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, làm sai lệch yếu tố gốc cấu thành và biến dạng di tích. Nhiều trường hợp tôn tạo di tích khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, có nơi dịch chuyển vị trí công trình, mở rộng diện tích, thay đổi kiểu dáng kiến trúc, chuyển chất liệu từ gỗ sang bê tông hoặc xây dựng thêm công trình phụ trợ làm phá vỡ cảnh quan, không gian truyền thống di tích… Trong đó, việc xây dựng cổng, tam quan chùa Bổ Đà (Việt Yên), tu bổ đình Ngọ Xá, xã Châu Minh (Hiệp Hòa) thời gian gần đây là những ví dụ điển hình về sự tùy tiện, bỏ qua các quy định của pháp luật cũng như sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn, gây dư luận không tốt. Thậm chí do thiếu đồng thuận, sự việc ở đình Ngọ Xá đã dẫn đến mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tình trạng đơn thư khiếu kiện phức tạp kéo dài đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Nguyên nhân dẫn đến những khuyết điểm kể trên có nhiều, song về chủ quan là do nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn xem nhẹ các quy định của pháp luật trong quản lý di tích. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh rất ít cơ quan có đủ tư cách pháp nhân hành nghề lập dự án và thi công tu bổ di tích; năng lực của tổ chức, cá nhân trong việc lập hồ sơ thiết kế tu bổ di tích và thi công, giám sát chưa đáp ứng, trong khi đó, việc kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm của ngành Văn hóa chưa được thường xuyên, xử lý vi phạm chưa kiên quyết và triệt để, còn tình trạng nể nang, nhắc nhở xong để đấy.

Thận trọng, chặt chẽ hơn

Trước những hạn chế nêu trên, bên cạnh việc khắc phục, xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm tại một số địa phương, ngành Văn hóa tỉnh đã có những biện pháp kiên quyết hơn trong giám sát, thanh tra, kiểm tra nhằm “siết” chặt hoạt động tu bổ di tích. Ngoài việc tiếp tục hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở, để tránh tình trạng “tiền trảm hậu tấu”, để quản lý tốt hoạt động tu bổ di tích, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, từ năm nay, Sở VHTT&DL Bắc Giang sẽ mạnh tay đình chỉ thi công đối với các công trình đang thi công nhưng phát hiện vi phạm, buộc tháo dỡ đối với công trình không đúng hồ sơ đã được thẩm định, thỏa thuận hoặc chưa có thỏa thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, sẽ đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý sai phạm trong hoạt động tu bổ di tích theo quy định của pháp luật. Cụ thể trong năm nay, Sở VHTTDL Bắc Giang đã yêu cầu tạm dừng thi công tu bổ, tôn tạo chùa Tiên Linh, xã An Hà (Lạng Giang) và đình Trung, thị trấn Tân Dân (Yên Dũng) do chưa lập hồ sơ thiết kế và chưa có thỏa thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Hiện nay, Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định phân cấp quản lý di tích, qua đó giao nhiệm vụ cụ thể cho chính quyền từ cấp xã, huyện đến tỉnh trong thực hiện các dự án tu bổ di tích theo quy định, phân cấp, làm căn cứ xác định rõ trách nhiệm và xử lý của từng cấp, ngành nếu để xảy ra sai phạm. Đối với các công trình được xếp hạng kiến trúc nghệ thuật, khi tu bổ, Sở kiên quyết yêu cầu phải sử dụng vật liệu gỗ truyền thống, không chấp nhận sử dụng bê tông cốt thép.

NGUYỄN HƯỞNG

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.