Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang dự kiến hơn 450 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2021

PV - 08:00, 20/07/2021

Các huyện, thành phố của tỉnh Kiên Giang tập trung triển khai nguồn vốn đã được phân bổ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như công trình giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường, trạm y tế.

Một tuyến đường giao thông nông thôn. (Nguồn: TTXVN)
Một tuyến đường giao thông nông thôn. (Nguồn: TTXVN)

Năm 2021, Kiên Giang dự kiến nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2021 hơn 456 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương phân bổ, ngân sách tỉnh và huy động những nguồn vốn hợp pháp khác.

Các huyện, thành phố tập trung triển khai nguồn vốn đã được phân bổ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng năm 2021, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình về giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, điện, trường học, trạm y tế, môi trường.

Từ nguồn vốn sự nghiệp, các địa phương đầu tư cho các mô hình kinh tế nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản phù hợp với địa phương mang lại hiệu quả, có tính nhân rộng gắn với với chuỗi giá trị sản xuất - tiêu thụ để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và phát triển nghề truyền thống, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân.

Trong phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn mới năm 2021, Kiên Giang đầu tư xây dựng 440km đường giao thông nông thôn; trong đó, xây dựng mới 240km, nâng cấp và mở rộng 200km với kinh phí khoảng 440 tỷ đồng, nâng tổng chiều dài đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh cứng hóa khoảng 6.370km, đạt hơn 66%.

Ngoài ra, tỉnh đầu tư 13 công trình điện nông thôn trên địa bàn gồm: Cải tạo đường dây trung thế 22,8km và đường dây hạ thế 200km. Tổng dung lượng trạm biến áp cải tạo 19.440 kVA với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng, phục vụ điện sinh hoạt, sản xuất cho người dân.

Kiên Giang cũng đang triển khai nhiều chương trình, dự án vệ sinh môi trường nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường sống cho người dân.

Tỉnh hiện có 54 trạm cấp nước và 2 hồ chứa nước là hồ Dương Đông tại huyện Phú Quốc, hồ An Sơn tại huyện Kiên Hải cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 71.538 hộ dân, đạt tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh hơn 98%; trong đó, 61% nước sạch.

Cùng với đó, Kiên Giang chú trọng phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới. Các ngành chức năng thực hiện chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, phát triển Hợp tác xã, đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Đến nay, tỉnh có 433 Hợp tác xã nông nghiệp với các hình thức trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản với hơn 32.250 thành viên tham gia, chiếm khoảng 54.100 ha tổng diện tích sản xuất. 6 tháng đầu năm, tỉnh có 30/48 sản phẩm đăng ký ban đầu đạt chuẩn 3 - 5 sao trong Chương trình OCOP.

6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Kiên Giang đã công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số đến nay có 90/116 xã nông thôn mới. Tỉnh phấn đấu phấn đấu nửa cuối năm sẽ công nhận thêm ít nhất 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Kiên Giang cũng đang trình Trung ương thẩm định, công nhận 2 huyện Vĩnh Thuận và Kiên Lương đạt chuẩn nông thôn mới, TP. Hà Tiên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Hiện tỉnh đã có 3 huyện nông thôn mới là Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao.

Thời gian tới, Kiên Giang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 99%, nước sạch đạt 62%, giải quyết việc làm cho 35.000 lượt lao động trở lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1% so với năm 2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 90%...

Tỉnh tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các xã, huyện đã đạt chuẩn và triển khai thực hiện xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vùng nông thôn./.

Tin cùng chuyên mục
BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh

BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh

Tiếp tục sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh để góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK - Vững bước kinh doanh”, với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 4 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 5 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 6 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 6 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 6 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 7 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 7 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 7 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...