Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho bưởi Hoài Ân

Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho bưởi Hoài Ân

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:43, 20/08/2018
Bưởi da xanh được trồng tại Hoài Ân (Bình Định) khoảng 10 năm trở lại đây, song phần lớn trồng phân tán, quy mô nhỏ theo hộ gia đình, chưa có giá trị hàng hóa. Nhằm phát triển nông sản, tăng giá trị kinh tế, UBND huyện Hoài Ân phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lập hồ sơ, đăng ký nhãn hiệu tập thể “Bưởi Hoài Ân”. Đây được xem là cơ hội để gia tăng giá trị cho loại cây trồng này.
Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước

Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước

Khoa học - Công nghệ - PV - 16:10, 17/08/2018
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước.
Làm giàu trên mảnh đất phèn mặn

Làm giàu trên mảnh đất phèn mặn

Khoa học - Công nghệ - PV - 16:34, 14/08/2018
Chị Nguyễn Thị Thắm giới thiệu về mô hình trồng dưa chuột của gia đình. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều diện tích đất nông nghiệp tại các tỉnh Tây nam bộ nhiễm phèn mặn, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của nông dân. Trước thực tế này, chị nguyễn Thị Thắm ở ấp Hòa Bình, xã Hòa Lợi, huyện giồng Riềng (Kiên giang) đã chủ động tìm hiểu, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế phù hợp; tích cực thay đổi cách canh tác, giống cây trồng, áp dụng các biện pháp khoa học-kỹ thuật vào sản xuất…; nhờ đó gia đình chị đã vươn lên trở thành hộ khá giả trong vùng.
Liêu Hoàng Phú-một tấm gương hiếu học, sáng tạo

Liêu Hoàng Phú-một tấm gương hiếu học, sáng tạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:51, 14/08/2018
Trong Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII năm 2018, em Liêu Hoàng Phú, dân tộc Khmer, học sinh Trường THPT DTNT Huỳnh Cương (TP . Sóc Trăng) đã giành giải Nhất với công trình giải pháp “Điều khiển thiết bị bằng điện thoại di động” . Đây cũng là 1 trong 6 giải pháp được tỉnh chọn tham dự Cuộc thi cấp quốc gia trong thời gian sắp tới. Nhiều năm nay, Phú luôn là một tấm gương chăm ngoan, học giỏi của Trường DTTN Huỳnh Cương.
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng hoa đồng tiền hiệu quả

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng hoa đồng tiền hiệu quả

Khoa học - Công nghệ - PV - 17:23, 13/08/2018
Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, anh Cil Ha Điền, 36 tuổi, dân tộc Chil (thuộc dân tộc Cơ-ho) là người tiên phong ở xã Tà Nung, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng mạnh dạn chuyển đổi vườn cà phê già cỗi sang trồng hoa đồng tiền. Đến nay, vườn hoa đã mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
Cam “bay” xuống núi

Cam “bay” xuống núi

Khoa học - Công nghệ - PV - 16:04, 08/08/2018
Mở đầu câu chuyện, anh Trưởng thôn Ma Quang Thọ, thôn Trung Tâm, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) ví von như vậy khi giới thiệu “công trình” của bà con vùng cam với chúng tôi. Và chỉ 5 phút sau, trên đỉnh đồi những sọt cam bám dây cáp từ từ “hạ cánh” xuống chân núi. “Mỗi chuyến đi cáp treo vận chuyển được 4-5 tạ, một ngày khoảng hơn 10 tấn cam xuống núi”. Anh Thọ hào hứng khoe thành quả khiến chúng tôi càng thích thú khám phá hệ thống cáp treo đang dần thịnh hành ở đất cam này.
Liên kết

Liên kết "4 nhà" để nâng cao hiệu quả chuỗi sản xuất

Khoa học - Công nghệ - PV - 15:49, 07/08/2018
Đó là chủ đề trong Diễn đàn Trí thức lần thứ nhất năm 2018, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Diễn đàn này đã nhìn nhận những thành công của mối liên kết “4 nhà” trong thời gian qua. Đồng thời, đưa ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết để đưa mô hình này đạt kết quả tốt nhất.
Trang trại “5 không”

Trang trại “5 không”

Khoa học - Công nghệ - PV - 15:53, 06/08/2018
Với mong muốn mang đến những sản phẩm rau sạch, an toàn cho người tiêu dùng, năm 2015, đôi vợ chồng trẻ Hồng Sỹ Hưng và Dương Thị Đào đã dồn tâm huyết thành lập Trang trại Nông nghiệp sạch Thái Nguyên tại xã Hướng Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên với diện tích gần 30ha. Trong đó, có 10ha trồng rau cải Nhật Bản, cà chua, ớt ngọt; cây dược liệu như hà thủ ô, đinh lăng theo đơn đặt hàng của Công ty CP Dược phẩm Traphaco; 7ha mặt nước để nuôi trồng thủy sản; còn lại là khu chế biến và sản xuất giống...
Hợp tác xã Nông nghiệp công bằng Pô Kô: Vươn lên nhờ cộng đồng

Hợp tác xã Nông nghiệp công bằng Pô Kô: Vươn lên nhờ cộng đồng

Khoa học - Công nghệ - PV - 14:30, 31/07/2018
Sản xuất cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng, đó là hướng đi đúng đắn của Hợp tác xã Nông nghiệp công bằng Pô Kô (Pô Kô Farms), thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) nhằm tạo dựng thương hiệu trên thị trường thế giới và đóng góp đáng kể vào sự phát triển cộng đồng ở địa phương.
Chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:53, 30/07/2018
Những năm trước đây, với hơn 1 mẫu đất sản xuất ven suối của gia đình, ông Hà Chí Thanh ở bản Cóc, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên (Lào Cai) chủ yếu trồng ngô và đậu tương. Tuy nhiên, do đất nằm cạnh suối nên tình trạng úng ngập thường xuyên xảy ra trong mùa mưa lũ, chính vì vậy, tình trạng giảm năng suất, mất mùa là khó tránh khỏi.
Liên kết sản xuất lúa giống: Ba bên cùng có lợi

Liên kết sản xuất lúa giống: Ba bên cùng có lợi

Khoa học - Công nghệ - PV - 17:42, 24/07/2018
Những năm gần đây, thành công đáng ghi nhận nhất của một số HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên là hình thành được chuỗi liên kết sản xuất lúa giống. Mô hình này đang phát huy hiệu quả về chất lượng sản phẩm lẫn đầu ra, mang lại lợi nhuận cho cả nông dân, HTX và các trại lúa giống.
Anh nông dân người Tày đam mê sáng chế

Anh nông dân người Tày đam mê sáng chế

Khoa học - Công nghệ - PV - 16:19, 23/07/2018
1kg ngô giống gieo trong 1 giờ bằng một chiếc máy nông nghiệp đa năng, đó là phương thức đang được người dân ở xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn áp dụng trong sản xuất. Với sáng chế của mình, anh Nguyễn Văn Tuấn, dân tộc Tày đã giúp người dân tại địa phương rút ngắn thời gian canh tác, tiết kiệm nhân lực. Từ chiếc máy nông nghiệp đa năng, anh Tuấn thành lập Hợp tác xã (HTX) Thành Ngân do anh làm Chủ nhiệm, giải quyết công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.
Đồng bằng Sông cửu Long: Mô hình tôm-lúa gặp khó do biến đổi khí hậu

Đồng bằng Sông cửu Long: Mô hình tôm-lúa gặp khó do biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - PV - 11:04, 17/07/2018
Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình tôm lúa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thực tế này đòi hỏi phải có các giải pháp cụ thể về giống lúa, giống tôm. Đồng thời, xây dựng các mô hình canh tác thích ứng, bền vững về môi trường, đảm bảo sinh kế cho người dân vùng chuyên canh tôm-lúa.
Kon Tum: Phát triển vùng dược liệu trọng điểm quốc gia

Kon Tum: Phát triển vùng dược liệu trọng điểm quốc gia

Khoa học - Công nghệ - PV - 14:24, 16/07/2018
Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 2 tháng 3 năm 2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Kon Tum đã xây dựng Đề án đầu tư phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Theo dự thảo của Đề án này, tỉnh phấn đấu đến năm 2030 phát triển vùng dược liệu tỉnh thành vùng trọng điểm dược liệu quốc gia.
Hướng đi nào cho sản phẩm công nghiệp nông thôn?

Hướng đi nào cho sản phẩm công nghiệp nông thôn?

Khoa học - Công nghệ - PV - 17:32, 10/07/2018
Những năm gần đây, công nghiệp nông thôn (CNNT) ở Khánh Hòa đang có những hướng đi mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ ở các địa phương. Tuy nhiên, để những sản phẩm CNNT có đầu ra ổn định, bền vững thì vẫn còn nhiều trăn trở…
Công nghệ Blockchain giấy thông hành cho nông sản

Công nghệ Blockchain giấy thông hành cho nông sản

Khoa học - Công nghệ - PV - 16:55, 10/07/2018
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực sản xuất chế biến nông sản lớn nhất cả nước, với thế mạnh về sản xuất gạo, thủy hải sản và trái cây. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu trong nhiều năm qua vẫn chưa được nâng lên. Nguyên nhân do sản phẩm chủ yếu là xuất thô, chưa có nhiều giá trị gia tăng, nhiều rào cản kỹ thuật về chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo“Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ Blockchain”, vừa được tổ chức tại TP. Cần Thơ.
Thu nhập cao từ trồng ổi sạch

Thu nhập cao từ trồng ổi sạch

Khoa học - Công nghệ - PV - 17:33, 09/07/2018
Hiện nay, thực phẩm sạch, an toàn luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Nắm bắt nhu cầu đó, anh Cao Thanh Chiến ở tiểu khu 4 thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã dành một phần đất vườn để trồng ổi sạch. Sau hơn 2 năm trồng và chăm sóc vườn ổi sạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Biện pháp cải tạo đất nông nghiệp bạc màu

Biện pháp cải tạo đất nông nghiệp bạc màu

Khoa học - Công nghệ - PV - 16:47, 09/07/2018
Biện pháp cải tạo đất nông nghiệp bạc màu đơn giản nhưng lại hiệu quả là luân canh, thâm canh hợp lý, phân bón, thuỷ lợi... Việc này là cần thiết để giúp bà con tiếp túc canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế.
Chàng trai Ê-đê với sáng kiến cải cách trong hoạt động hành chính

Chàng trai Ê-đê với sáng kiến cải cách trong hoạt động hành chính

Khoa học - Công nghệ - PV - 15:38, 03/07/2018
Từ bỏ công việc ở TP. Đà Nẵng với mức lương cao, ổn định Y Duy Byă trở về quê hương làm nhân viên lập trình cho Trung tâm Công nghệ thông tin, thuộc VNPT Đăk Lăk. Chỉ trong 2 năm làm việc, Y Duy đã đưa ra nhiều sáng kiến hữu ích giảm phức tạp công việc trong khối hành chính. Y Duy Byă là một trong 65 người vừa được Trung ương Đoàn tuyên dương “người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2018.
Cơ giới hóa trong sản xuất ở vùng DTTS và miền núi: Vì sao vẫn là “điểm trũng”?

Cơ giới hóa trong sản xuất ở vùng DTTS và miền núi: Vì sao vẫn là “điểm trũng”?

Khoa học - Công nghệ - PV - 17:58, 26/06/2018
hời gian qua, nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS mua máy móc, nông cụ đã được triển khai. Tuy vậy, tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất ở nhiều cộng đồng DTTS vẫn rất thấp; dù không còn canh tác theo kiểu “chọc lỗ tra hạt” nhưng năng suất lao động vẫn chủ yếu dựa vào sức người là chính.