Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường ứng dụng nghiên cứu khoa học vùng DTTS và miền núi: Động lực thúc đẩy phát triển toàn diện

Lê Ngọc - 10:14, 25/12/2020

Những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) ở vùng DTTS và miền núi đã được chú trọng; nhiều kết quả nghiên cứu ứng dụng đã tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của vùng. Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, cách triển khai thiết thực của các sở Khoa học và Công nghệ và Ban Dân tộc các tỉnh đã góp phần thay đổi tập quán canh tác, nâng cao đời sống đồng bào các DTTS.

Lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer được phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị
Lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer được phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị

Phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa

Khu vực miền núi tỉnh Quang Nam là địa bàn sinh sống của nhiều DTTS. Kinh tế của người dân khu vực này chủ yếu từ sản xuất nông, lâm nghiệp. Để chuyển đổi sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp cùng Sở KH&CN đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt, triển khai nhiều mô hình mới, đem lại hiệu quả trong thực tiễn. 

Đơn cử, năm 2015 từ nguồn vốn sự nghiệp KHCN 90 triệu đồng, Ban Dân tộc tỉnh đã xây dựng mô hình nuôi cá nước ngọt cho đồng bào DTTS tại xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My; Sở KH&CN đã triển khai tập huấn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt cho các hộ tham gia. 

Theo ông Đặng Tấn Giản, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, mô hình đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và nâng cao hiểu biết về nuôi thủy sản tại những vùng núi cao, điều kiện đi lại khó khăn, nhằm cung cấp nhu cầu thực phẩm tại chỗ, giúp người dân nâng cao và đa dạng hóa các nguồn thu nhập cho gia đình. 

Không chỉ là các mô hình sinh kế, hoạt động KHCN ở các địa phương còn chú trọng các đề tài bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS. Những đề tài khoa học không chỉ phát huy giá trị trong ứng dụng, mà còn trở thành tư liệu quý cho lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian dài.

Đơn cử như Sóc Trăng, qua triển khai Đề tài “Phong tục - Lễ hội của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng”, tỉnh đã phục dựng được 30 phong tục và 6 lễ hội; đồng thời còn thể hiện được sự biến đổi của một số phong tục tập quán và lễ hội của đồng bào Khmer qua quá trình giao thoa văn hóa giữa 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. 

Nâng cao năng lực cán bộ cơ sở

Theo đánh giá của các địa phương, các nghiên cứu khoa học trên tất cả các lĩnh vực khi ứng dụng vào thực tiễn ở địa phương đã góp phần nâng cao năng lực quản lý đối với đội ngũ cán bộ cơ sở. Tiếp cận với các mô hình mới, đội ngũ cán bộ cơ sở có thêm nhiều kiến thức trong quản lý, triển khai các chương trình phát triển KT-XH; đồng thời nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Ngoài ra, ở một số địa phương đã triển khai các đề tài trực tiếp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS. Như Cao Bằng, giai đoạn 2019 - 2020, tỉnh đã phối hợp với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương thực hiện Đề tài Giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao cho đồng bào DTTS: Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô, các DTTS ít người khác tại tỉnh Cao Bằng thông qua hệ Dự bị đại học dân tộc.

Có thể khẳng định, thông qua việc triển khai thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về KH&CN đã từng bước cải thiện và nâng cao điều kiện sống của người dân ở vùng DTTS và miền núi; tạo sự chuyển biến về tư duy, mô hình phát triển sản xuất; tạo điều kiện để người dân ở khu vực này ổn định và đa dạng hóa sinh kế, giảm nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử

Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử VNeID là tài khoản chứa các thông tin cá nhân, giấy tờ của một công dân Việt Nam được hợp pháp hóa trên ứng dụng điện tử giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn. Trong trường hợp nếu người dân bị mất điện thoại đang đăng nhập tài khoản định danh điện tử, cần lưu ý một số điều sau đây.
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.