Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Tăng cường ứng dụng nghiên cứu khoa học vùng DTTS và miền núi: Động lực thúc đẩy phát triển toàn diện

Lê Ngọc - 10:14, 25/12/2020

Những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) ở vùng DTTS và miền núi đã được chú trọng; nhiều kết quả nghiên cứu ứng dụng đã tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của vùng. Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, cách triển khai thiết thực của các sở Khoa học và Công nghệ và Ban Dân tộc các tỉnh đã góp phần thay đổi tập quán canh tác, nâng cao đời sống đồng bào các DTTS.

Lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer được phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị
Lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer được phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị

Phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa

Khu vực miền núi tỉnh Quang Nam là địa bàn sinh sống của nhiều DTTS. Kinh tế của người dân khu vực này chủ yếu từ sản xuất nông, lâm nghiệp. Để chuyển đổi sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp cùng Sở KH&CN đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt, triển khai nhiều mô hình mới, đem lại hiệu quả trong thực tiễn. 

Đơn cử, năm 2015 từ nguồn vốn sự nghiệp KHCN 90 triệu đồng, Ban Dân tộc tỉnh đã xây dựng mô hình nuôi cá nước ngọt cho đồng bào DTTS tại xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My; Sở KH&CN đã triển khai tập huấn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt cho các hộ tham gia. 

Theo ông Đặng Tấn Giản, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, mô hình đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và nâng cao hiểu biết về nuôi thủy sản tại những vùng núi cao, điều kiện đi lại khó khăn, nhằm cung cấp nhu cầu thực phẩm tại chỗ, giúp người dân nâng cao và đa dạng hóa các nguồn thu nhập cho gia đình. 

Không chỉ là các mô hình sinh kế, hoạt động KHCN ở các địa phương còn chú trọng các đề tài bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS. Những đề tài khoa học không chỉ phát huy giá trị trong ứng dụng, mà còn trở thành tư liệu quý cho lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian dài.

Đơn cử như Sóc Trăng, qua triển khai Đề tài “Phong tục - Lễ hội của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng”, tỉnh đã phục dựng được 30 phong tục và 6 lễ hội; đồng thời còn thể hiện được sự biến đổi của một số phong tục tập quán và lễ hội của đồng bào Khmer qua quá trình giao thoa văn hóa giữa 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. 

Nâng cao năng lực cán bộ cơ sở

Theo đánh giá của các địa phương, các nghiên cứu khoa học trên tất cả các lĩnh vực khi ứng dụng vào thực tiễn ở địa phương đã góp phần nâng cao năng lực quản lý đối với đội ngũ cán bộ cơ sở. Tiếp cận với các mô hình mới, đội ngũ cán bộ cơ sở có thêm nhiều kiến thức trong quản lý, triển khai các chương trình phát triển KT-XH; đồng thời nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Ngoài ra, ở một số địa phương đã triển khai các đề tài trực tiếp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS. Như Cao Bằng, giai đoạn 2019 - 2020, tỉnh đã phối hợp với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương thực hiện Đề tài Giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao cho đồng bào DTTS: Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô, các DTTS ít người khác tại tỉnh Cao Bằng thông qua hệ Dự bị đại học dân tộc.

Có thể khẳng định, thông qua việc triển khai thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về KH&CN đã từng bước cải thiện và nâng cao điều kiện sống của người dân ở vùng DTTS và miền núi; tạo sự chuyển biến về tư duy, mô hình phát triển sản xuất; tạo điều kiện để người dân ở khu vực này ổn định và đa dạng hóa sinh kế, giảm nghèo bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Học sinh Quảng Ngãi sáng tạo thùng rác thông minh

Học sinh Quảng Ngãi sáng tạo thùng rác thông minh

Em Nguyễn Võ Hoàng Nhân (lớp 11, Trường THPT chuyên Lê Khiết, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã sáng tạo thành công thùng rác thông minh tích hợp các tính năng tự động đóng mở, xử lý mùi, quản lý thùng rác.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 3 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 7 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 7 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.