Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sinh kế trước mắt cho bà con vùng lũ miền Trung

Thanh Hải - 16:29, 17/11/2020

“Vườn không, chuồng trống” đang là thực tế đầy khó khăn của bà con miền Trung sau thiên tai. Ngoài việc hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, thì các địa phương cần chú trọng tạo sinh kế để bà con sớm ổn định cuộc sống, nhất là các mô hình sinh kế ‘lấy ngắn nuôi dài”.

Sinh kế trước mắt cho bà con vùng lũ miền Trung
Ông Phạm Đình Đạo, thôn Trần Phú xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã ươm hàng trăm con gia cầm để tái thiết chăn nuôi sau lũ

Gượng dậy sau lũ

Mưa, lũ lụt ở khu vực miền Trung những ngày qua, đã khiến cuộc sống người dân nơi đây vốn đã khó khăn nay càng thêm chật vật. Chỉ tính riêng tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ đã khiến ít nhất 550ha lúa, gần 3.000ha rau màu bị thiệt hại; gần 270 tấn hạt giống, 17.000 tấn lương thực bị ngập nước, hư hỏng; gần 10.000 con gia súc và gần 800.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi…

Nuốt nước mắt, người dân Hà Tĩnh đang gượng dậy sau lũ để tái thiết sản xuất, sớm ổn định cuộc sống. Từ nỗ lực của bản thân, hỗ trợ từ các cấp ban ngành, nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi của bà con vùng lũ đã hình thành. Đặc biệt là những mô hình sản xuất, chăn nuôi theo phương thức đầu tư ít, thời gian ngắn được người dân chú trọng thực hiện.

Thăm mô hình chăn nuôi gia cầm của hộ ông Phạm Đình Đạo, thôn Trần Phú xã Thạch Trị huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), chúng tôi càng hiểu rõ hơn điều đó. Ông Đạo cho biết: “Đầu tư chăn nuôi, sản xuất lớn thì chưa làm được, bởi mưa bão chưa qua, thêm nữa, còn đâu vốn liếng để đầu tư. Chúng tôi đang thực hiện chăn nuôi sản xuất theo hướng lựa chọn những cây con cho vòng đời ngắn, suất đầu tư ít”.

“Bộ NN&PTNT đang tổng hợp báo cáo Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung đẩy mạnh khôi phục sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho đồng báo miền Trung sớm ổn định cuộc sống”. (Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT)

Ông Đạo chỉ vào đàn gia cầm được ông mua về ươm dưới ánh điện đã mấy ngày. Theo ông Đạo, từ nay đến tết Nguyên Đán chừng hơn 2 tháng để việc nuôi gia cầm sớm có thu nhập là cách hay nhất.

Ngoài những hộ chăn nuôi như ông Đạo, bà con vùng Thạch Hà cũng đã bắt tay vào sản xuất với những giống cây ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch. Bà con nơi đây nhẩm tính: “Dự kiến những lứa cây trồng xuống giống từ hôm nay sẽ cho thu hoạch trước tết Nguyên Đán sẽ cho thu nhập nhanh”.

Hà Tĩnh là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Nay, công tác chỉ đạo khôi phục sản xuất, tái thiết cuộc sống đang được các cấp chính quyền nơi đây chỉ đạo quyết liệt. Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ: “Khôi phục sản xuất sau lũ đang là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay. Người dân không lo thiếu đói nhưng không thể cứ sống mãi theo nguồn hàng cứu trợ. Vì vậy, việc hướng dẫn, tổ chức lại sản xuất để ổn định bền vững cuộc sống là rất quan trọng”.

Chung tay cùng bà con vùng lũ

Thị sát việc khôi phục sản xuất vùng lũ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến khẳng định: “Trước mắt, cần đặc biệt nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm, vì chu kỳ sản xuất ngắn có thể tạo sản phẩm trước Tết Nguyên Đán cho bà con. Qua đó, giúp bà con có thêm thu nhập và tạo sinh kế cho những cho kì sau”.

Tuy nhiên, ông Tiến cũng lưu ý: Để đẩy mạnh việc chăn nuôi sau lũ lụt, các địa phương phải thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh… Bộ cũng sẽ chỉ đạo các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trồng vùng nuôi, đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi, tránh thiệt hại”.

Sinh kế trước mắt cho bà con vùng lũ miền Trung 1
Bà Lesley Miller, phó trưởng đại diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam tham dự cuộc làm việc bàn về biện pháp tái thiết sản xuất sau lũ ở Hà Tĩnh

Sớm xoa dịu nỗi đau do mưa lũ, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và cả xã hội trong việc phòng, chống, ứng phó và cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt; Bộ NN&PTNT đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy, khôi phục sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống.

Để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: Bộ NN&PTNT đã nhanh chóng triển khai các phương án, kế hoạch hỗ trợ người dân, kêu gọi các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ trong nước chung sức hỗ trợ tạo sinh kế phù hợp; hỗ trợ cây trồng vật nuôi, vật dụng thiết yếu sớm ổn định sản xuất và cuộc sống, khôi phục nền kinh tế cho người dân khu vực miền Trung.

Theo thống kê đến ngày 10/11, Bộ NN&PTNT đã huy động nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân cho người dân 5 tỉnh miền Trung hàng ngàn tấn giống cây trồng, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi và hàng ngàn con vật nuôi… với giá trị hỗ trợ gần 150 tỷ đồng.

Hiện tại, gần 1,1 triệu con gà giống, 17.000 con vịt giống, 2.000 con ngan giống; 300 tấn thức ăn, 300 triệu đồng thuốc thú y, 85.000 lít và 120 tấn hóa chất khử trùng, 2,312 triệu liều vắc xin và 23 lớp tập huấn, 26 triệu con tôm giống và 70 tấn thức ăn, 13 tấn hạt giống; 20 tấn gạo và 200 triệu đồng… đã và đang được chuyển đến tay người nông dân các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế như ADB, JICA, AHA, UNDP… cũng đã ủng hộ, hỗ trợ khoảng 237 tỷ đồng để người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa long trọng tổ chức Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là huyện đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao.
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Sự kiện - Bình luận - PV - 8 giờ trước
Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Ngày 23/2 vừa qua, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vừa giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn phấn đấu giảm 7,88% và 2,14% hộ cận nghèo trong năm 2024.
Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Trang địa phương - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Bắc Nga và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Tin tức - Thanh Nguyên - 9 giờ trước
Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Giáp Thìn, thành phố Hà Nội vừa khai mạc tại sới vật Ngô Sài, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Giải do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Lễ hội của đồng bào DTTS là một nét văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần được tích đọng, gìn giữ bao đời, tạo nên bản sắc của cộng đồng dân tộc đó. Nhưng theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, có không ít lễ hội đang bị mai một, biến mất, hoặc bị hiện đại hóa, không còn giữ được những giá trị vốn có. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về “Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS”.
Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Tin tức - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng ngày 24/2 vừa qua, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Sáng 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) vừa qua, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân. Đây là lần đầu tiên lễ hội diễn ra tại vùng đảo tiền tiêu Đông Bắc, mở đầu cho 1 mùa khai thác thủy sản thắng lợi với tôm cá đầy khoang.
Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Ngày 24/2 vừa qua, đồng bào Ê Đê tại Buôn Đung, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) đã tổ chức Lễ hội cúng Bến nước trong niềm hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới.
Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Lễ hội đua thuyền ở xã Tịnh Long, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi là nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước sống dọc hai bên sông Trà Khúc, đã tồn tại hàng trăm năm nay và mang ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc.
Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cấp 128,8 tỷ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu để các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.