Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi đau mang tên "sạt lở đất"

Thanh Hải - 22:38, 30/10/2020

Những ngọn đồi liên tiếp đổ ập xuống các thôn làng trong đợt mưa bão cuối tháng 10/2020 biến Trà Leng, Trà Vân, Phước Lộc (Nam Trà My và Phước Sơn, Quảng Nam) trở nên hoang tàn. Đằng sau khuôn mặt thẫn thờ, rũ rượi của dân làng là sự tang thương đến nhói lòng.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường sạt lở đất Trà Leng
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường sạt lở đất Trà Leng

Nỗi đau dưới chân núi Pa Ranh

Trong tiềm thức người M'nông, ngọn Pa Ranh sừng sững sau nhà là niềm tự hào của đồng bào. Bởi, Pa Ranh với bạt ngàn cây rừng không chỉ chở che cho làng mà đó còn là môi trường sống không thể thiếu.

Suốt hàng chục năm qua, ngọn Pa Ranh dường như chưa có sạt trượt, lở đất đe doạ cuộc sống đồng bào nơi đây. Cuộc sống sẽ mãi bình yên với đồng bào M'nông ở Trà Leng nếu như không có sự cố bi thương ấy.

Chiều 28/10 có lẽ là ngày đau thương nhất đối với cư dân thôn 1 xã Trà Leng (Nam Trà My). Sau những tiếng nổ ầm ầm, đất đá từ trên núi cao tràn xuống khiến cơ ngơi, tài sản của nhiều hộ dân ngập chìm trong bùn đất. Vụ sạt lở khiến 53 người bị vùi lấp, trong đó 34 người sống sót và bị thương, 6 người chết, còn 13 nạn nhân mất tích.

Cũng tại thôn 1 xã Trà Vân (Nam Trà My), một vụ sạt lở đất trút xuống những người dân vô tội khiến 20 người gặp nạn, 12 người bị thương, 8 người tử vong đã tìm thấy thi thể.

Ngày hôm sau, tai hoạ tiếp tục ập xuống huyện miền núi Phước Sơn, khi ngọn đồi phía sau xã Phước Lộc (tiếp giáp tỉnh kon Tum) đã ngấm no nước bỗng chốc đổ ập xuống thôn 6, vùi lấp 13 người, san phẳng nhiều nhà cửa.

Thông tin từ sở chỉ huy tiền phương khiến chúng tôi bàng hoàng: toàn tỉnh Quảng Nam, sạt lở đất làm 19 người chết, 22 người mất tích. Trong đó, riêng huyện Nam Trà My có 14 người chết, 13 nạn nhân mất tích; huyện Phước Sơn có 5 người chết, 8 người mất tích; huyện Bắc Trà My mất tích một người.

Đến Nam Trà My khi dấu tích kinh hoàng của vụ sạt lở núi còn hiện hữu trên từng khuôn mặt bà con thôn làng, chúng tôi càng cảm nhận rõ sự xót xa, đau đớn đến tột cùng.

Sau nhiều giờ xảy ra thảm hoạ sạt lở núi, khung cảnh ở Trà Leng, Trà Vân (Nam Trà My) và Phước Lộc (Phước Sơn) vẫn còn rất hỗn loạn, hoang tàn. Đâu đó trong từng nếp nhà, tiếng khóc thương cho người thân xấu số văng vẳng bến tai khiến chúng tôi nhói buốt.

Nhiều người dân ở Trà Leng cho hay, đã hàng chục năm cư ngụ ở đây nhưng chưa bao giờ thấy thảm cảnh thế này. Thật đau xót.

Nỗ lực cứu dân

Việc lưu thông trên  những cung đường dài hàng chục km xuyên qua rừng nối các Sở chỉ huy tiền phương với hiện trường Trà Leng, Trà Vân và Phước Lộc vô cùng khó khăn do trên tuyến xuất hiện quá nhiều điểm sạt lở, mất nhiều thời gian để thông tuyến.

Trong những ngày qua, chính quyền và người dân các huyện Nam Trà My, Phước Sơn đã gạt nước mắt, nén đau thương tìm kiếm người mất tích giữa đống đổ nát với hi vọng mong manh. Ai cũng thầm nguyện cầu phép màu sẽ tiếp tục xẩy ra như đối với 33 người may mắn thoát nạn ở thôn 1 xã Trà Leng.

Tại các Sở chỉ huy đặt ở huyện Bắc Trà My và xã Phước Công huyện Phước Sơn, nhiều giải pháp về ứng cứu đã được lực lượng chức năng vạch ra với hi vọng tìm kiếm, khắc phục nhanh nhất các điểm sạt lở, sớm ổn định cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên,  khó khăn nhất vẫn là trên hành trình tiếp cận hiện trường, lực lượng chức năng phải đối mặt với nhiều điểm sạt lở khác.

Đến chiều 29/10, các lực lượng chức năng mới tiếp cận được điểm sạt lở tại Trà Leng. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, sáng nay 30/10, đã tìm thấy thêm 2 thi thể trong đống đổ nát. Lực lượng chức năng đã phải huy động chó nghiệp vụ, phương tiện bay Flycam trên cao hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Tại Sở chỉ huy tiền phương đặt ở trung tâm huyện Bắc Trà My, Trung tá Võ Văn Thành, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn bộ binh 885 (Quân khu 5) cho biết, nhận lệnh chỉ huy, Trung đoàn huy động 50 cán bộ, chiến sĩ mang theo nhiều phương tiện, công cụ hỗ trợ việc tìm kiếm. Trung tá Thành cho biết: Chúng tôi dùng xe nhỏ, xe bán tải tiếp cận hiện trường; nếu chỗ nào không đi được sẽ tính phương án hành quân bằng đường bộ. Chúng tôi sẽ nỗ lực cao nhất, huy động tối đa nhân vật lực để ứng cứu.

Còn tại điểm sạt lở ở xã Phước Lộc huyện Phước Sơn, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận hiện trường do sạt lở đất quá lớn. Hiện 3 xã bị cô lập tại huyện Phước Sơn số lượng người dân mất nhà rất nhiều. Như xã Phước Lộc trên 30 hộ mất nhà, xã Phước Thành 41 hộ mất sạch nhà và tài sản. Xã Phước Kim cũng có 15 hộ mất hoàn toàn nhà ở. Nhiều hộ bị cô lập đã được chính quyền huyện Phước Sơn cung cấp một số nhu yếu phẩm.

Tại Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Phước Công, cả Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã có mặt để chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, phải khẩn trương tìm kiếm, nhưng cần đảm bảo an toàn. Hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn vẫn đang được tiến hành khẩn trương trong điều kiện hết sức khó khăn...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.