Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020

Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.

Anh Nguyễn Văn Giang, trong vườn cây của gia đình.
Anh Nguyễn Văn Giang, trong vườn cây của gia đình.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Giang đúng hôm trời mưa, nhưng anh vẫn không tạm dừng công việc chăm sóc vườn cây của mình. Trò chuyện với anh, chúng tôi mới hiểu được khát vọng vươn lên của chàng trai này.

Anh Giang kể, mới đầu khởi nghiệp, thứ duy nhất anh có là diện tích đất, vườn của bố mẹ. Tuy nhiên, không có vốn thì làm gì cũng khó. Nhiều đêm suy nghĩ tính toán, anh Giang mạnh dạn thế chấp đất cho ngân hàng để vay 400 triệu đồng mua một chiếc xe tải chở hàng. Công việc thuận lợi, chỉ sau 2 năm rong ruổi chở hàng khắp các tỉnh miền Bắc, anh đã trả xong toàn bộ nợ nần mua xe, đồng thời tích lũy vốn để đầu tư vào sản xuất chăn nuôi.

Những ngày đầu, để tránh thất bại nặng, anh Giang đã tự mày mò, học tập trên mạng, trên sách báo. Thấy ở đâu có cây giống tốt, anh đánh xe đến tận vườn để mua. Nghe ai kể ở đâu có cách làm vườn khoa học hiệu quả, anh đánh xe đến tận nơi để học, để hỏi.

“Toàn bộ 2ha cây ăn quả của tôi đều được trồng theo hướng hữu cơ. Tận dụng nguồn chất thải từ chăn nuôi, tôi học cách ủ làm phân bón hữu cơ cho vườn cây ăn quả, chi phí chăm sóc giảm đi, mà cây được bón dưỡng chất đầy đủ, mỗi năm một khỏe, sai hoa nhiều quả. Năm 2019, vườn cây ăn quả của tôi bắt đầu đem lại nguồn thu trên 150 triệu đồng”, anh Giang phấn khởi chia sẻ.

Hiện nay, anh Giang đang sở hữu 2ha bưởi, cam, hồng xiêm xen kẽ đã cho thu nhập, cùng với đó là khu chuồng trại luôn có khoảng 40 - 50 con lợn thịt để bán ra thị trường.

Điều đặc biệt ở anh Giang không chỉ là tinh thần chịu khó, ham học hỏi mà anh luôn mong muốn, làm sao để có được nhiều thanh niên nông thôn thay đổi suy nghĩ, không phải bôn ba mưu sinh và tập trung lao động, sản xuất làm giàu trên chính quê hương của mình.

Sau khi tìm hiểu, biết lý do thanh niên rời quê ngày một nhiều, phần vì miếng cơm manh áo, phần vì không có đủ kinh nghiệm, thiếu kiên nhẫn với sản xuất nông nghiệp, năm 2019, anh Giang mày mò học cách làm Youtuber. Tất cả những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt từ thực tế của bản thân, anh Giang đưa vào nội dung để quay lại Video. Từ cách làm thế nào để cây bưởi sai hoa, đến cách làm sao để hoa đậu quả; cách xây dựng chuồng trại sao cho thoáng mát về mùa Hè, ấm vào mùa Đông, đến cách chăn nuôi sao cho phòng tránh được dịch tả lợn châu Phi… đều được anh đưa vào Video đưa lên Youtuber.

Điều khiến anh Giang vui nhất là, đã có nhiều thanh niên ở Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hà Nam… tìm đến tận vườn của anh để học cách làm nông nghiệp. Từ đó, không chỉ kinh nghiệm của bản thân mình được truyền đến mọi người, mà anh cũng học hỏi thêm kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn sản xuất...

Năm 2019, anh Nguyễn Văn Giang mày mò học cách làm Youtuber. Tất cả những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt từ thực tế của bản thân, anh Giang đưa vào nội dung để quay lại Video. Từ cách làm thế nào để cây bưởi sai hoa, đến cách làm sao để hoa đậu quả; cách xây dựng chuồng trại sao cho thoáng mát về mùa Hè, ấm vào mùa Đông, đến cách chăn nuôi sao cho phòng tránh được dịch tả lợn châu Phi… đều được anh đưa vào Video đưa lên Youtuber.


Tin cùng chuyên mục
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 21:11, 02/03/2021
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 21:05, 02/03/2021
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:55, 02/03/2021
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 20:52, 02/03/2021
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 16:57, 02/03/2021
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 16:50, 02/03/2021
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 16:31, 02/03/2021
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:10, 02/03/2021
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 14:52, 02/03/2021
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 14:13, 02/03/2021
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.