Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020

Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.

Anh Nguyễn Văn Giang, trong vườn cây của gia đình.
Anh Nguyễn Văn Giang, trong vườn cây của gia đình.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Giang đúng hôm trời mưa, nhưng anh vẫn không tạm dừng công việc chăm sóc vườn cây của mình. Trò chuyện với anh, chúng tôi mới hiểu được khát vọng vươn lên của chàng trai này.

Anh Giang kể, mới đầu khởi nghiệp, thứ duy nhất anh có là diện tích đất, vườn của bố mẹ. Tuy nhiên, không có vốn thì làm gì cũng khó. Nhiều đêm suy nghĩ tính toán, anh Giang mạnh dạn thế chấp đất cho ngân hàng để vay 400 triệu đồng mua một chiếc xe tải chở hàng. Công việc thuận lợi, chỉ sau 2 năm rong ruổi chở hàng khắp các tỉnh miền Bắc, anh đã trả xong toàn bộ nợ nần mua xe, đồng thời tích lũy vốn để đầu tư vào sản xuất chăn nuôi.

Những ngày đầu, để tránh thất bại nặng, anh Giang đã tự mày mò, học tập trên mạng, trên sách báo. Thấy ở đâu có cây giống tốt, anh đánh xe đến tận vườn để mua. Nghe ai kể ở đâu có cách làm vườn khoa học hiệu quả, anh đánh xe đến tận nơi để học, để hỏi.

“Toàn bộ 2ha cây ăn quả của tôi đều được trồng theo hướng hữu cơ. Tận dụng nguồn chất thải từ chăn nuôi, tôi học cách ủ làm phân bón hữu cơ cho vườn cây ăn quả, chi phí chăm sóc giảm đi, mà cây được bón dưỡng chất đầy đủ, mỗi năm một khỏe, sai hoa nhiều quả. Năm 2019, vườn cây ăn quả của tôi bắt đầu đem lại nguồn thu trên 150 triệu đồng”, anh Giang phấn khởi chia sẻ.

Hiện nay, anh Giang đang sở hữu 2ha bưởi, cam, hồng xiêm xen kẽ đã cho thu nhập, cùng với đó là khu chuồng trại luôn có khoảng 40 - 50 con lợn thịt để bán ra thị trường.

Điều đặc biệt ở anh Giang không chỉ là tinh thần chịu khó, ham học hỏi mà anh luôn mong muốn, làm sao để có được nhiều thanh niên nông thôn thay đổi suy nghĩ, không phải bôn ba mưu sinh và tập trung lao động, sản xuất làm giàu trên chính quê hương của mình.

Sau khi tìm hiểu, biết lý do thanh niên rời quê ngày một nhiều, phần vì miếng cơm manh áo, phần vì không có đủ kinh nghiệm, thiếu kiên nhẫn với sản xuất nông nghiệp, năm 2019, anh Giang mày mò học cách làm Youtuber. Tất cả những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt từ thực tế của bản thân, anh Giang đưa vào nội dung để quay lại Video. Từ cách làm thế nào để cây bưởi sai hoa, đến cách làm sao để hoa đậu quả; cách xây dựng chuồng trại sao cho thoáng mát về mùa Hè, ấm vào mùa Đông, đến cách chăn nuôi sao cho phòng tránh được dịch tả lợn châu Phi… đều được anh đưa vào Video đưa lên Youtuber.

Điều khiến anh Giang vui nhất là, đã có nhiều thanh niên ở Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hà Nam… tìm đến tận vườn của anh để học cách làm nông nghiệp. Từ đó, không chỉ kinh nghiệm của bản thân mình được truyền đến mọi người, mà anh cũng học hỏi thêm kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn sản xuất...

Năm 2019, anh Nguyễn Văn Giang mày mò học cách làm Youtuber. Tất cả những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt từ thực tế của bản thân, anh Giang đưa vào nội dung để quay lại Video. Từ cách làm thế nào để cây bưởi sai hoa, đến cách làm sao để hoa đậu quả; cách xây dựng chuồng trại sao cho thoáng mát về mùa Hè, ấm vào mùa Đông, đến cách chăn nuôi sao cho phòng tránh được dịch tả lợn châu Phi… đều được anh đưa vào Video đưa lên Youtuber.


Tin cùng chuyên mục
Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia HSSV giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia HSSV giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tối 23/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên (HSSV) giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu khai mạc Ngày hội.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS”

“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS”

Thời sự - Hồng Phúc - 5 phút trước
“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS” là phát biểu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông tại Hội thảo kỹ thuật tham vấn một số nội dung dự thảo báo cáo khả thi hạng mục “Đầu tư vùng trồng dược liệu” thuộc tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030, tổ chức ngày 26/11 tại Trụ sở UBDT. Tham dự Hội thảo có đại diện các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện các bộ, ngành liên quan.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.