Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020

Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.

Katơr Kinh (người chỉ tay) đang triển khai phương án bảo vệ rừng tại địa phương.
Katơr Kinh (người chỉ tay) đang triển khai phương án bảo vệ rừng tại địa phương.

Chuộc lại lỗi lầm

Những ngày giữa tháng 10, nhân dịp về công tác ở thôn Hành Rạc 1, chúng tôi được Katơr Kinh kể về quá khứ lỗi lầm và nỗ lực vươn lên để trở thành người có ích cho xã hội. Đó là vào năm 2011, do không có đất sản xuất, Katơr Kinh cùng nhiều đối tượng khác thường xuyên phá rừng tại địa phương lấn chiếm đất để làm rẫy. Trong một lần phá rừng, Katơr Kinh bị lực lượng chức năng phát hiện, bị bắt và bị khởi tố về tội “Hủy hoại rừng”. Lúc đó, TAND huyện Bác Ái tuyên phạt anh 4 năm tù giam về tội “Hủy hoại rừng”.

“Trong thời gian thi hành án, qua giáo dục, cảm hóa của cán bộ và những lần sinh hoạt với chủ đề bảo vệ rừng để giữ môi trường sinh thái bền vững, tôi càng thấy rừng rất quan trọng đối với cuộc sống của mọi người, nên lòng tự nhủ, phải cố gắng cải tạo tốt, mai này về lại địa phương sẽ tích cực tham gia bảo vệ rừng để chuộc lại lỗi lầm”, Katơr Kinh chia sẻ.

Nghĩ là làm, bằng sự quyết tâm của mình, đến năm 2013, do cải tạo tốt, Katơr Kinh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Khi trở về cộng đồng, lúc đầu anh có chút mặc cảm về bản thân, nhưng được sự giúp đỡ của gia đình và chính quyền xã, anh được giới thiệu tham gia vào Tổ cộng đồng bảo vệ rừng. Từ đó, anh có điều kiện tham gia vào các phong trào, công tác xã hội tại địa phương. Đặc biệt, Katơr Kinh rất tâm huyết với công tác bảo vệ rừng và trở thành gương điển hình về phòng, chống phá rừng ở xã vùng cao.

Những năm qua, Katơr Kinh đã dồn hết tâm huyết của mình vào việc phủ xanh những mảng rừng từng bị tàn phá, bằng cách thực hiện mô hình trồng xen canh cây ngô lai với bưởi, chuối… Nhờ đó, đời sống gia đình anh ngày càng sung túc và người dân địa phương cũng thán phục về sự quyết tâm, cố gắng của anh. Nhiều đối tượng phá rừng khi nghe Katơr Kinh tuyên truyền, vận động, đã từ bỏ việc phá rừng về lại cộng đồng tu tâm, dưỡng tính, quyết tâm không tái phạm.

Đến nay, toàn bộ người dân thôn Hành Rạc 1 đã tự nguyện ký cam kết tích cực bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Hơn 470ha diện tích đất rừng trong Vườn quốc gia Phước Bình được giao khoán lại cho bà con thôn Hành Rạc 1 quản lý, bảo vệ đã được phủ xanh, tình trạng phá rừng đã được hạn chế đến mức thấp nhất.

Năm 2015, người dân địa phương tin tưởng bầu Katơr Kinh làm Trưởng thôn Hành Rạc 1. “Đi qua một chặng đường đầy chông gai, tôi nhận ra rằng, những việc làm chân chính do mình tự bỏ công sức thì mới thực sự quý giá và bền vững. Tôi cũng mong rằng, qua câu chuyện của tôi sẽ góp phần giúp cho những người từng phạm tội có thêm ý chí hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân tốt cho gia đình và xã hội”, Trưởng thôn Katơr Kinh tâm sự.

Gương sáng của buôn làng

Những năm gần đây, mỗi lần nhắc tới Katơr Kinh, người dân thôn Hành Rạc 1 luôn dành cho anh một tình cảm thân thiết. Đặc biệt là lớp thanh niên luôn xem việc hoàn lương của Katơr Kinh là bài học cho chính mình và là tấm gương cho mọi người noi theo.

Bà Pi Năng Lành, người dân địa phương chia sẻ: Ai cũng có thể vấp ngã và gặp thất bại trong cuộc sống, điều quan trọng là đứng lên và bước tiếp ra sao? Katơr Kinh đã từng vấp ngã và tự đứng lên thay đổi cuộc đời mình, điều này thật đáng khâm phục. Ngoài việc tích cực phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng gia sản xuất giỏi, Katơr Kinh còn luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con khi gặp khó khăn, thường xuyên tuyên truyền người dân không phá rừng để làm rẫy nữa.

Còn theo anh Katơr Bó, ngày trước do thiếu hiểu biết về pháp luật, anh và một số người trong thôn đã lên rừng cưa gỗ để bán lấy tiền tiêu xài. Tuy nhiên, khi được Katơr Kinh khuyên bảo, anh cũng ăn năn hối lỗi và tình nguyện tham gia Tổ bảo vệ rừng và trồng cây ăn quả phát triển kinh tế. “Giờ được nhiều bà con trong thôn yêu quý, khen ngợi, tôi mừng lắm! Được như hôm nay là nhờ Katơr Kinh chỉ bảo cả đó”, Katơr Bó nói.

Bà Katơr Thị Gái, Phó Chủ tịch xã Phước Bình cho biết: Những việc làm của anh Katơr Kinh đã góp phần tích cực trong bảo vệ rừng, phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng để nhiều người noi theo. Tại địa phương, Katơr Kinh là Trưởng thôn gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, đặc biệt đã phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân phối hợp với các thành viên trong Tổ cộng đồng bảo vệ rừng để giữ rừng. Nhờ đó, nhiều năm qua, thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình, không xảy ra cháy rừng, khai thác rừng trái phép, người dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Tin cùng chuyên mục
Người góp công đưa Diềm Bày thành điểm sáng

Người góp công đưa Diềm Bày thành điểm sáng

Nếu như 15 năm trước, bản Diềm Bày, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), được biết đến bởi sự nghèo nàn và lạc hậu … thì nay, Diềm Bày đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tể-xã hội, xây dựng NTM, đẩy lùi hủ tục lạc hậu... Để có được kết quả này, ông Quán Vy Chung, Người có uy tín của bản đã có sự đóng góp không nhỏ...
Tin nổi bật trang chủ
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 5 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 7 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 8 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 20:18, 25/11/2020
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 18:51, 25/11/2020
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.