Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Thành Nhân - 09:57, 29/09/2020

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 2214 về “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS. 7 năm qua, các tổ chức quốc tế đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, trợ lực cho đồng bào vùng DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; Khánh Hòa là một trong những địa phương đạt kết quả nổi bật trong công tác này.

Hộ nghèo đồng bào DTTS khó khăn ở Khánh Hòa được hỗ trợ vốn phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.
Hộ nghèo đồng bào DTTS khó khăn ở Khánh Hòa được hỗ trợ vốn phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Vùng DTTS và miền núi của tỉnh Khánh Hòa có 51 xã, thị trấn; đồng bào DTTS có 72.782 người, chiếm 5,9% dân số, sinh sống tập trung chủ yếu ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh. Trong giai đoạn 2013 - 2020, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 18 khoản viện trợ dự án và phi dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, với tổng kinh phí thực hiện hơn 25,5 tỷ đồng.

Trong số này, có 8 khoản viện trợ tập trung vào lĩnh vực giảm nghèo và an sinh xã hội với số tiền gần 12 tỷ đồng. Nổi bật nhất trong số này là Dự án “Phát triển sức khỏe và đời sống do cộng đồng quản lý”, được Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam tài trợ, triển khai tại Khánh Vĩnh. Theo đó, có 5.300 hộ nghèo và đồng bào DTTS ở 11 xã, thôn tại địa phương này được hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ dự án thông qua việc cấp vốn, đa dạng hóa sinh kế, cây trồng, vật nuôi…

Bên cạnh đó, nhiều dự án hỗ trợ hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nước sinh hoạt; cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân... cũng mang lại hiệu quả, như các dự án: Giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Tổ chức Susann’s Help For Children, Thụy Sĩ); Hỗ trợ hệ thống xử lý nước sạch tại 2 trường học trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Hiệp hội ngành nước Úc)…

Ở lĩnh vực giáo dục đào tạo, hơn 4,4 tỷ đồng từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tập trung vào việc hỗ trợ giáo dục cho vùng khó khăn ở Khánh Vĩnh và Cam Lâm. Tiêu biểu trong số này là các dự án: Hỗ trợ xây nhà ở cho giáo viên và bếp ăn bán trú cho học sinh Trường Tiểu học Khánh Thượng, Khánh Vĩnh (Tổ chức Build aid Na Uy); Chương trình phát triển nhà trường toàn diện cho trẻ em Việt Nam tại trường Khánh Hòa - Jeju, huyện Cam Lâm (Tổ chức We Star Movement Headquarters, Hàn Quốc); dạy nhạc và nghệ thuật cho trẻ em nghèo và tặng xe đạp cho nữ sinh nghèo (Tổ chức Rock - Paper Scissors Children Fund, Hoa Kỳ)... Các dự án đã giúp giáo viên và học sinh có điều kiện tốt hơn trong giảng dạy và học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS và miền núi.

Không chỉ hỗ trợ sinh kế, giáo dục, các dự án phi chính phủ nước ngoài tại Khánh Hòa còn triển khai xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có công, hỗ trợ đào giếng cung cấp nước sinh hoạt, mua sắm trang thiết bị dạy học cho giáo viên... trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1,25 tỷ đồng.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, qua 7 năm triển khai thực hiện đề án, các dự án, chương trình hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đời sống người dân miền núi được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm 5 - 6%; kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, đường, trường, trạm y tế được đầu tư từng bước được hoàn thiện; trong đó 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% xã miền núi có trạm y tế, tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là 98%, tỷ lệ hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng 94%, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững.

Theo ông Đặng Văn Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời gian tới, việc tăng cường hợp tác quốc tế để thu hút sự hỗ trợ của các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi là rất cần thiết. Những nguồn viện trợ này góp phần không nhỏ giúp người dân miền núi có điều kiện phát triển kinh tế, rút dần khoảng cách với miền xuôi.

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Đã giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Điện Biên: Đã giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền cũng như sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nhận thức của người dân về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) ở tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên. Hai năm gần đây (2018 - 2019), nhóm tuổi tảo hôn của người dưới 14 tuổi trong tổng số người tảo hôn của toàn tỉnh giảm từ 2,5% xuống còn 1,8%. Năm 2019, các địa phương không ghi nhận trường hợp nào hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 54 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.