Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Cho phép các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được sử dụng ngân sách hỗ trợ hai huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Sơn

Hải Phong - 20:13, 15/11/2022

Ngày 15/11, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức Kỳ họp thứ 7. Tại Kỳ họp, các đại biểu tham dự đã thảo luận kỹ và thống nhất thông qua Nghị quyết về việc, cho phép các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa sử dụng ngân sách của các địa phương và nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ hai huyện miền núi: Khánh Vĩnh, Khánh Sơn thực hiện mục tiêu tại Nghị quyết số 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết

Việc HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết, cho phép các địa phương trong tỉnh có điều kiện tốt hơn sử dụng ngân sách của mình và các nguồn thu hợp pháp khác, để hỗ trợ hai huyện miền núi sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ kịp thời cho huyện Khánh Vĩnh, Khánh Sơn phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới. 

Trên cơ sở đó, Khánh Sơn và Khánh Vĩnh sẽ tập trung nguồn lực để ưu tiên đầu tư các công trình chống sạt lở, phòng chống thiên tai bão lũ, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, hệ thống nước sạch phục vụ Nhân dân; đầu tư các mô hình phát triển sản xuất… Đối tượng thụ hưởng trực tiếp sẽ là hộ nghèo, vùng khó khăn để góp phần giúp hai huyện miền núi đáp ứng tiêu chí thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025.

Nghị quyết này còn là căn cứ pháp lý để UBND tỉnh Khánh Hòa sử dụng ngân sách các địa phương có điều kiện tốt hơn gồm: TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm để hỗ trợ cho hai huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Sơn khắc phục hạn chế: “Chênh lệch phát triển trong nội tỉnh còn cao” và thực hiện mục tiêu phát triển hai huyện miền núi trở thành: “Các tiểu đô thị sinh thái núi rừng”.

Đặc biệt, đây cũng sẽ là điều kiện thuận lợi để Khánh Hòa phấn đấu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, như mục tiêu của Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra.

(Tin Thời sự- CĐ Khánh Hòa): Khánh Hòa cho phép các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được sử dụng ngân sách hỗ trợ 2 huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Sơn 1
UBND huyện Khánh Vĩnh đề xuất đầu tư thực hiện dự án Cầu tràn Thôn 6 (xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) từ nguồn vốn ngân sách các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa sử dụng ngân sách của các địa phương và nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ hai huyện miền núi: Khánh Vĩnh, Khánh Sơn.

Về nguyên tắc phân bổ ngân sách, ông Vĩnh Thông,  Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết: Theo nghị quyết đã được thông qua, căn cứ vào số tăng thu ngân sách địa phương so với dự toán HĐND tỉnh giao, ngân sách huyện sẽ thực hiện nộp kinh phí hỗ trợ về ngân sách tỉnh để tổng hợp và bổ sung cho ngân sách huyện Khánh Vĩnh, huyện Khánh Sơn. 

Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ thực hiện theo mục tiêu của Nghị quyết số 55 của Quốc hội “hỗ trợ huyện Khánh Vĩnh và huyện Khánh Sơn trong việc phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vừng, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tê - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Theo đó, mức hỗ trợ được quy định cụ thể như sau: Năm 2023, mức hỗ trợ là 20% số tăng thu ngân sách cấp huyện (bao gồm tăng thu tiền sử dụng đất) sau khi trích tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo quy định. Đối với các năm tiếp theo (trong thời gian thực hiện Nghị quyết số 55 của Quốc hội), mức hỗ trợ tối thiểu là 10% số tăng thu ngân sách huyện (bao gồm tăng thu tiền sử dụng đất) sau khi trích tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo quy định; căn cứ vào nguồn thu phát sinh trên địa bàn các địa phương, UBND tỉnh xem xét, quyết định mức hỗ trợ cụ thể để phù hợp với tình hình thực tế nhưng không thấp hơn mức tối thiểu mà nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều kết quả tích cực sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình “Không còn nạn đói”

Nhiều kết quả tích cực sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình “Không còn nạn đói”

Ngày 24/11, tại Tp. Thái Nguyên, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” giai đoạn 2018 - 2021 và xin ý kiến về kế hoạch triển khai Chương trình đến năm 2025. Ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Thời sự - PV - 6 phút trước
Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 3 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Trước trận đấu có tính chất quan trọng với Nhật Bản, HLV Luis Fernando Suarez hy vọng rằng lối đá tấn công sòng phẳng mà ông áp dụng cho Costa Rica sẽ phát huy hiệu quả.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 6 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 8 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.