Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp: Cần gắn với nhu cầu thị trường lao động

Nghĩa Hiệp - 10:50, 23/06/2020

Hướng nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng, có tác động tích cực đến việc lựa chọn nghề nghiệp của các em học sinh cuối cấp, đặc biệt đối với những học sinh vùng DTTS và miền núi. Bên cạnh việc tư vấn cho học sinh lựa chọn trường, chúng ta cần định hướng cho các em học sinh lựa chọn học nghề gắn với nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Buổi hướng nghiệp được Trường Hữu Nghị 80 phối hợp với Thị đoàn Sơn Tây, TP. Hà Nội tổ chức. (Ảnh Trường Hữu Nghị 80 cung cấp)
Buổi hướng nghiệp được Trường Hữu Nghị 80 phối hợp với Thị đoàn Sơn Tây, TP. Hà Nội tổ chức. (Ảnh Trường Hữu Nghị 80 cung cấp)

Trường Hữu Nghị 80 đã và đang quan tâm đến công tác hướng nghiệp cho học sinh DTTS ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Năm học 2019 - 2020, Trường Hữu Nghị 80 có 312 em học sinh khối 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Để bảo đảm các em học sinh lựa chọn đúng ngành, nghề phù hợp với khả năng của bản thân mình, nhà trường đã tổ chức nhiều buổi học hướng nghiệp, để các em có những định hướng ban đầu trong việc lựa chọn ngành học sau khi tốt nghiệp THPT.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Hữu Nghị 80 cho biết: “Nhà trường đã định hướng phân luồng học sinh, trên cơ sở lực học để các em lựa chọn thi đại học, cao đẳng hoặc học nghề. Thông qua các buổi học, hướng nghiệp do nhà trường tổ chức, hiện nay các em có học lực trung bình đã có xu hướng lựa chọn các trường nghề để dự tuyển. Các em lựa chọn như thế rất phù hợp với nhu cầu việc làm trên thị trường hiện nay và trong tương lai”.

Em Bế Đình Nam, dân tộc Tày, học sinh lớp 12 Trường Hữu Nghị 80 cho biết: “Ban đầu em cũng nghĩ đăng ký vào các trường đại học, nhưng lực học của em yếu nên chỉ có thể đăng ký vào các trường điểm thấp. Sau khi tham gia các lớp hướng nghiệp, em cùng một số bạn có học lực trung bình quyết định lựa chọn trường nghề. Em lựa chọn học sửa chữa điện lạnh, điện dân dụng của Trường Cao đẳng nghề Thanh Xuân sau khi thi tốt nghiệp THPT”.

Thời gian gần đây, công tác hướng nghiệp cho các em học sinh THPT đã được nhiều nhà trường quan tâm. Tuy nhiên, để công tác hướng nghiệp gắn với nhu cầu của thị trường lao động, đòi hỏi các nhà trường, các bậc phụ huynh, học sinh phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, không đổ xô theo học những chuyên ngành mà thị trường lao động đang dư thừa. 

Thực tế cho thấy, mỗi năm có hơn 200.000 sinh viên thất nghiệp, sinh viên ra trường làm trái ngành ngày càng nhiều, chiếm 60% (theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội). Sinh viên thất nghiệp chủ yếu tập trung ở các ngành nghề: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng... Trong khi đó, trên thị trường lao động hiện nay, các ngành về dịch vụ đang có xu hướng phát triển và đang dần trở thành những ngành nghề được các doanh nghiệp săn đón như: Xây dựng, thiết kế, y tế, sửa chữa ôtô, điện lạnh, làm đẹp, du lịch… Đối với những thợ có tay nghề, mức thu nhập được thị trường lao động trả từ 8 - 9 triệu đồng/tháng, và thu nhập còn tăng lên theo mỗi năm và kỹ năng làm việc.

Có thể thấy, để công tác hướng nghiệp đạt hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển đất nước, thì vai trò của ngành Giáo dục, các ngành chức năng trong việc phân tích nhu cầu của thị trường lao động là hết sức cần thiết. Trên cơ sở đó, chúng ta cần tập trung, định hướng cho học sinh lựa chọn đúng ngành, nghề phù hợp với năng lực của mỗi em học sinh, đặc biệt là đối với học sinh vùng DTTS và miền núi.

Tin cùng chuyên mục
Người thổi hồn vào tre, nứa

Người thổi hồn vào tre, nứa

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến nhà nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc (55 tuổi, trú tại tổ 54, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để ngắm nhìn từ trong nhà ra ngoài ngõ trưng bày nhiều tác phẩm thủ công mỹ nghệ bằng tre, lồ ô, giang… đa dạng và độc đáo. Nhất là trong phòng khách trưng bày gần kín các tác phẩm nghệ thuật trông như một vườn tượng cổ tích giữa đời thường.
Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thời sự - PV - 22:24, 24/09/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Công khai bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà

Công khai bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà

Môi trường sống - PV - 16:42, 24/09/2020
Thời gian gần đây, việc bẫy, bắt, mua bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) ngày Chủ nhật lại diễn ra công khai và nhiều hơn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 15:20, 24/09/2020
Sáng ngày 24/9/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Cô giáo người Mông và hành trình khiến 100% trẻ ở vùng đất

Cô giáo người Mông và hành trình khiến 100% trẻ ở vùng đất "3 không" đến trường

Giáo dục - PV - 14:57, 24/09/2020
Điểm trường nơi cô dạy không điện - không đường - không trạm, chỉ có sự nghèo đói và lạc hậu. Những đứa trẻ nơi đây chỉ thích đi nương làm rẫy, đến 14, 15 tuổi thì lấy vợ lấy chồng. Nhưng cô Tông đã làm được “kỳ tích”, để 100% trẻ trong độ tuổi đến trường.
Hội Háng Pỉnh dịp trăng rằm của người Tày - Nùng

Hội Háng Pỉnh dịp trăng rằm của người Tày - Nùng

Sắc màu 54 - PV - 14:45, 24/09/2020
Ngày 12/8 âm lịch hàng năm, đồng bào Tày, Nùng rộn ràng đi trẩy hội Háng Pỉnh hay còn gọi là “hội bánh nướng”. Đến với hội Háng Pỉnh, người Tày, Nùng không chỉ mua bánh nướng, bánh dẻo cúng rằm, biếu bà Tai (bà ngoại) tỏ lòng hiếu lễ mà chủ yếu là hát giao duyên.
Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

Sản phẩm - Thị trường - PV - 14:38, 24/09/2020
Tết Trung thu 2020, trên địa bàn Hà Nội, thị trường bánh trung thu nhộn nhịp từ khá sớm. Năm nay, bên cạnh những sản phẩm bánh mới lạ, độc đáo của các thương hiệu lớn được tung ra thị trường, bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới-lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới-lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - Đinh Hiển - 10:47, 24/09/2020
Tối 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức giao lưu cùng Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới - lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc. Về phía Ủy Ban Dân tộc có đồng chí Y Thông – Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm tham dự.
Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của “ánh sáng cuối đường hầm”

Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của “ánh sáng cuối đường hầm”

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:05, 24/09/2020
Những hành động đơn lẻ, cá biệt đi ngược lại sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng sẽ không có nhiều giá trị. Và rất có thể, sau này, khi nghĩ và soi chiếu lại, họ sẽ nhận ra rằng “ánh sáng cuối đường hầm” ở thời điểm hiện tại chỉ là ảo ảnh
Lũ bất ngờ tràn về, hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị ảnh hưởng

Lũ bất ngờ tràn về, hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị ảnh hưởng

Môi trường sống - PV - 10:00, 24/09/2020
Sáng nay (24/9), lãnh đạo Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, đang tiếp tục cử lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển tài sản ra khỏi khu vực bị ngập nước và thống kê thiệt hại mưa lũ gây ra.
Người có uy tín ở Chư Pơng (Gia Lai): Luôn mang lại những điều tốt đẹp

Người có uy tín ở Chư Pơng (Gia Lai): Luôn mang lại những điều tốt đẹp

Người có uy tín - Thùy Dung - 09:52, 24/09/2020
Nhiều năm qua, những Người có uy tín ở xã Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã có vai trò hết sức to lớn trong công tác vận động, tuyên truyền người dân ở địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và giữ vững an ninh trật tự (ANTT). Họ không chỉ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân địa phương mà còn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước.