Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tăng cường bồi dưỡng, hướng nghiệp cho học sinh trước kỳ thi

PV - 17:23, 06/05/2019

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra. Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang tập trung tổ chức ôn thi, hướng nghiệp cho các em học sinh với mục tiêu giúp các em có được kết quả cao nhất, lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với điều kiện và khả năng của từng em.

Ngay tại sân trung tâm nhà trường, bảng đếm ngược thời gian đã được dựng lên, thầy và trò Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát đang nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra trong tháng 6 tới. Năm học 2018-2019 là năm học đầu tiên nhà trường có học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Chính vì vậy, tất cả giáo viên và 67 em học sinh lớp 12 đều rất nỗ lực, tranh thủ mọi thời gian ôn luyện để quyết tâm đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi này.

Các trường học trên địa bàn Lào Cai đang tập trung tổ chức ôn thi cho học sinh. Các trường học trên địa bàn Lào Cai đang tập trung tổ chức ôn thi cho học sinh.

Em Lý Thị Oanh, học sinh lớp 12B bộc bạch: Gần 1 tháng nay, em và các bạn trong lớp đã được các thầy cô giáo tổ chức ôn luyện, bổ sung kiến thức để bước vào kỳ thi. Qua các buổi ôn luyện, ngoài việc được củng cố lại các kiến thức đã học, các em còn được thầy cô giáo thông tin, hướng nghiệp có được sự lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất.

“Qua các buổi ôn thi, bản thân em và các bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Những thắc mắc về kiến thức, rồi quy chế thi… của chúng em đã được các thầy cô giải đáp kịp thời. Em hy vọng với sự chuẩn bị kỹ càng, kỳ thi tới, bản thân em cũng như các bạn trong lớp sẽ đạt kết quả cao”, em Oanh thông tin.

Thầy Nguyễn Thế Yên, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát cho biết: Với đặc thù 100% học sinh trong trường là con em đồng bào các DTTS, bên cạnh việc bảo đảm điều kiện ăn ở cho các em, nhà trường cũng đã quán triệt tới toàn thể giáo viên quan tâm, tận dụng thời gian có thể để tổ chức ôn luyện cho các em học sinh.

“Các em học sinh của trường đến từ các xã trong huyện, lực học cũng như giao tiếp xã hội của các em cũng khác nhau. Chính vì vậy, trong quá trình tổ chức ôn thi, chúng tôi cũng động viên để làm sao các em tự tin hơn khi bước vào kỳ thi”, thầy Yên cho hay.

Năm học 2018-2019 này, tỉnh Lào Cai có 6.155 học sinh đăng ký dự thi, trong đó có 5.650 học sinh khối THPT, 550 học sinh khối giáo dục thường xuyên. Công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được các trường thực hiện từ sau khai giảng năm học, đến nay đã cơ bản hoàn thành ôn thi giai đoạn 1. Số tiết môn Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn trung bình là 80-100 tiết, các môn còn lại khoảng 60-80 tiết. Đa số trường đã tổ chức thi thử ít nhất 1 lần, tổ chức phân tích cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức biên soạn ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm.

Ông Nguyên Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có sự điều chỉnh về cách tính điểm. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp, cộng 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Với cách tính điểm này so với cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm trước, thì tỷ lệ điểm thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT tăng hơn, đòi hỏi thí sinh phải đầu tư hơn cho việc làm các bài thi.

“Để giúp các em có được kết quả cao nhất, chúng tôi đã chỉ đạo các nhà trường tập trung tổ chức ôn luyện cho học sinh, với phương châm dạy đến đâu chắc đến đó, phân loại kiến thức từ dễ đến khó; động viên học sinh tham gia ôn thi, số tiết ôn thi bảo đảm từng khối, từng lớp, từng đối tượng học sinh; hướng dẫn học sinh cách phân tích đề thi, trình bày bài thi theo yêu cầu của từng môn thi, hình thức thi…”, ông Ninh thông tin.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 33 phút trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 35 phút trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 36 phút trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 37 phút trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 1 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.
Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Trang địa phương - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 28/3, UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố Quyết định công tác cán bộ trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có trưởng phòng mới.