Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trăn trở cùng giáo dục nghề nghiệp: Gỡ nút thắt trong đào tạo liên thông ( Bài 2 )

Sỹ Hào - 11:09, 12/06/2020

Những quy định mới về mô hình vừa học nghề, vừa học văn hóa cho học sinh (HS) tốt nghiệp THCS theo Luật Giáo dục 2019 sẽ là hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Nhưng để đạt mục tiêu, cần phải gỡ những nút thắt, nhất là khâu liên thông trong đào tạo.

Phải gỡ những “nút thắt” trong GDNN để trường ĐH không phải là lựa chọn duy nhất cho HS. (Ảnh minh họa)
Phải gỡ những “nút thắt” trong GDNN để trường ĐH không phải là lựa chọn duy nhất cho HS. (Ảnh minh họa)

Xóa rào cản tâm lý khoa bảng

Trong số báo 1629, ra ngày 10/6/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” trong lực lượng lao động (LLLĐ) hiện nay. Chính tâm lý “khoa bảng” của phụ huynh - chỉ muốn con em mình làm “thầy”, là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng hàng trăm nghìn cử nhân, kỹ sư đang trong cảnh thất nghiệp.

Điều này không chỉ lãng phí nguồn lực của gia đình, của xã hội mà quan trọng hơn là tạo ra sức ỳ rất lớn trong sự phát triển của LLLĐ trong thời kỳ hiện đại hóa sản xuất. Trong khi đó, những năm gần đây, GDNN đã chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng nhu cầu xã hội, nhất là trong lĩnh vực LĐ, việc làm.

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), năm 2018, tỷ lệ sinh viên học nghề tốt nghiệp có việc làm đạt khoảng 85%. Những trường có uy tín về chất lượng đào tạo nghề, có quan hệ tốt với doanh nghiệp có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay ở mức cao như Trường Cao đẳng (CĐ) Cơ điện Hà Nội, Trường CĐ nghề số 1... tỷ lệ có việc làm đạt 100%.

Điều này khẳng định, việc đẩy mạnh GDNN cho HS tốt nghiệp THCS là hướng đi tất yếu, giúp giảm tải áp lực LĐ, việc làm trước thực trạng “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay. Nhưng để HS, phụ huynh mặn mà với GDNN thì phải có những cơ chế, chính sách thông thoáng hơn, đầu tiên là để xóa bỏ tâm lý “khoa bảng” đã ăn sâu vào nếp nghĩ.

Được biết, hiện GDNN đang tích cực triển khai mô hình 9+, tức là vừa học nghề, vừa học văn hóa. Đây không phải là mô hình mới, nhưng hiện đã có những thay đổi để phù hợp với tâm lý “khoa bảng” của đại đa số phụ huynh, HS. Bởi, theo Luật Giáo dục 2019, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, khi tham gia mô hình học nghề 9+, HS sau khi lấy bằng trung cấp và có thể thi, học liên thông lên CĐ, ĐH hệ chính quy. Mô hình 9+ vừa giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người học, vừa mở ra con đường lập thân, lập nghiệp cho giới trẻ, đồng thời cũng đáp ứng được cơ bản tâm lý “con phải hay chữ” của đại đa số phụ huynh.

Tháo gỡ cơ chế liên thông

Việc rộng mở các cơ hội phía trước mà vẫn rút ngắn thời gian đào tạo cho phép HS chủ động với tương lai của mình sau này là lựa chọn phù hợp cho nhiều HS tốt nghiệp THCS. Nhưng để hướng đi này thêm sức thuyết phục thì phải có cơ chế liên thông học văn hóa, tạo điều kiện tối đa cho HS có trình độ đạt chuẩn để đáp ứng được nhu cầu học lên cao hơn.

Để liên thông từ trung cấp nghề lên CĐ, ĐH, một trong những áp lực đối với HS phải học thêm 1 năm để lấy bằng văn hóa. Trong khi đó, toàn bộ phần văn hóa này thuộc quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT; còn GDNN lại thuộc phần quản lý của Bộ LĐTB&XH.

Các cơ sở GDNN không có chức năng dạy kiến thức văn hóa nên phải liên kết với các Trung tâm giáo dục thường xuyên. Đây là “nút thắt” trong việc liên thông trong GDNN, khiến HS giảm đi sự hào hứng khi tham gia học nghề sau khi tốt nghiệp THCS.

Luật Giáo dục 2019 đã có những hướng dẫn để tháo gỡ “nút thắt” này. Tại Điều 28 của luật này có nêu: HS trong cơ sở GDNN được học kiến thức giáo dục phổ thông trong cơ sở GDNN theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Nhưng hướng dẫn trong Luật Giáo dục chỉ mang tính nguyên tắc, không quy định cụ thể những vấn đề trên mà chỉ nêu nguyên tắc, cơ chế, tạo hành lang pháp lý để triển khai thực hiện liên thông. Vì thế, việc thực thi những quy định “chung chung” này như thế nào lại là một vấn đề khác, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữ Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH.


Tin cùng chuyên mục
Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình:  Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 2 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 7 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.