Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tăng cường giải quyết việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

PV - 15:48, 19/11/2018

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã và đang đặc biệt quan tâm đến công tác giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó có lực lượng thanh niên là người DTTS. Cụ thể, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đã thực hiện chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học nghề cho 3.895 học sinh, sinh viên với tổng mức hỗ trợ trên 20 tỷ đồng; trong đó có 3.451 người là DTTS; 191/4.011 doanh nghiệp có chủ sở hữu là người DTTS đã thu hút giải quyết việc làm cho khoảng 62.500 người.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng quan tâm tuyển dụng hợp đồng đối với sinh viên DTTS đã tốt nghiệp các trường đại học vào làm việc tại các cơ quan để từng bước tuyển dụng vào biên chế chính thức. Trong năm 2017 đã có 106 thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức do tỉnh tổ chức…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn một số lượng lớn người lao động DTTS chưa có việc làm và thu nhập ổn định. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn một số lượng lớn người lao động DTTS chưa có việc làm và thu nhập ổn định.

Riêng đối với chính sách cử tuyển, trong 3 năm (2015-2017) đã có 90 sinh viên được tuyển vào các trường đại học, trong số các sinh viên ra trường đã bố trí công việc được 54 em, số còn lại do thiếu biên chế, tham gia dự thi, xét tuyển chưa đạt, chuyên ngành đào tạo không phù hợp… nên chưa được tuyển dụng.

Mặc dù, đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác giải quyết việc làm, tuy nhiên, hiện tỉnh Lào Cai cũng đang phải đối mặt với một thực tế đó là, tỷ lệ người lao động thất nghiệp vẫn còn ở mức cao. Theo thống kê năm 2017, toàn tỉnh Lào Cai có trên 200 nghìn người trong độ tuổi lao động không có việc làm, trong đó có hơn 2.000 thanh niên DTTS.

Thực tế này, đòi hỏi cấp uỷ chính quyền địa phương cần có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả để từng bước tạo công ăn việc làm cho người lao động. Cùng với đó, bản thân những người trong độ tuổi lao động cần có những đổi mới trong cách chọn nghề phù hợp. Bởi hiện nay, có một bộ phận không nhỏ người lao động (trong đó có người DTTS) đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học còn có tư tưởng muốn được làm việc tại các cơ quan nhà nước vì cho rằng, làm việc tại các doanh nghiệp là chưa ổn định. Từ đó, nhiều lao động qua đào tạo vẫn ở nhà không muốn đi làm ở các doanh nghiệp, chờ cơ hội xin vào Nhà nước…

Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đối thoại với đoàn viên, thanh niên DTTS đã tốt nghiệp cao đẳng và đại học nhưng chưa có việc làm, hoặc có việc làm không ổn định trên địa bàn toàn tỉnh. Mục đích của Hội nghị là nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng về vấn đề lao động, việc làm của thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhưng chưa có việc làm ổn định, qua đó cán bộ tư vấn có định hướng khởi nghiệp, lao động việc làm cho thanh niên trong thời gian tới. Đặc biệt, trong buổi đối thoại, Ban Dân tộc tỉnh cũng mời một số đại biểu là người DTTS đến chia sẻ một số kinh nghiệm khởi nghiệp thành công.

Có thể nói, với cách làm này của Ban Dân tộc tỉnh rất có ý nghĩa. Bởi từ buổi đối thoại trực tiếp, các cơ quan chức năng có sự nhìn nhận đúng đắn và nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học; cũng như có những hoạch định chính sách phù hợp giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên DTTS trên địa bàn toàn tỉnh.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca