Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học nghề để có nhiều lựa chọn việc làm

Trung Dũng - 14:29, 11/02/2020

Trong những năm gần đây, học nghề đã và đang được lao động nông thôn trên địa bàn huyện Cư M’gar (tỉnh Đăk Lăk) lựa chọn. Từ học nghề, đã tạo cơ hội cho nhiều lao động tìm được việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.


Anh Y Phô Niê (bìa phải) đang giám sát thi công nhà ở tại buôn Sah A. Ảnh T.Dũng
Anh Y Phô Niê (bìa phải) đang giám sát thi công nhà ở tại buôn Sah A. Ảnh T.Dũng

Được tham gia lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm do địa phương tổ chức và được Hội LHPN huyện tạo điều kiện cho vay 35 triệu đồng từ nguồn quỹ khởi nghiệp để mua nguyên vật liệu, 08/2018, 11 hội viên phụ nữ ở xã Ea Tul đã mạnh dạn thành lập Tổ liên kết sản phẩm thổ cẩm, với các sản phẩm thêu, dệt truyền thống của đồng bào dân tộc Ê-đê như: Áo váy nam, nữ, túi xách, ví, khăn,…

Dù được thành lập và đưa vào hoạt động không lâu, nhưng tổ hợp tác đã đem lại hiệu quả rõ rệt, số lượng sản phẩm ngày càng tăng và được khách hàng nhiều nơi đến đặt mua hàng. Từ khi thành lập đến nay, Tổ hợp tác liên kết sản phẩm thổ cẩm Ea Tul đã xuất bán ra thị trường hàng trăm sản phẩm các loại, sau khi trừ chi phí mua nguyên vật liệu bình quân mỗi thành viên cũng có nguồn thu nhập ổn định từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, đặc biệt có thành viên thu nhập lên đến gần 8 triệu đồng/tháng...

Chị H’Hương Niê, Tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm Ea Tul chia sẻ: Chị em chỉ tranh thủ dệt vào buổi tối, hoặc những lúc nông nhàn. Được làm bằng tay, cộng với bảo đảm về chất lượng nên sản phẩm của Tổ làm ra rất được thị trường ưa chuộng, khách hàng tìm đến mua ngày càng nhiều. Năm 2019, sản phẩm làm ra không đủ để bán... Bình quân, mỗi sản phẩm có giá bán từ 400.000 – 1.400.000 đồng, trong đó chi phí chỉ chiếm khoảng 40%. Số tiền lãi thu được, các chị đã đầu tư vào sản xuất, kinh doanh của gia đình, nhiều chị em đã thoát được nghèo, có thu nhập ổn định…

Không chỉ chị em phụ nữ, cũng nhờ được đào tạo nghề mà anh Y Phô Niê ở buôn Tria, (xã Ea Tul) có được công việc ổn định, với thu nhập khá từ nghề nhận thầu xây dựng. Nhờ thi công có tinh thần trách nhiệm và bảo đảm chất lượng, giá cả phải chăng nên đội xây dựng của anh ngày càng nhận được nhiều hợp đồng và lời đề nghị, không chỉ trong buôn, trong xã mà còn ở những địa phương khác trong huyện. Bình quân, mỗi năm Đội xây dựng của anh đảm nhận thi công 7 – 8 công trình nhà ở lớn, nhỏ, sau khi trừ hết chi phí đầu tư vẫn có thu lãi được hơn 100 triệu đồng, và thu nhập của các thành viên trong đội đạt 6 – 7 triệu đồng/tháng.

Anh Y Phô chia sẻ: Tham gia lớp học nghề, kiến thức của anh được nâng lên, tự tin hơn trong thực hiện các công trình xây dựng. Nhờ đó, khách hàng tìm đến ngày càng nhiều, cũng như tin tưởng giao cho mình những công trình lớn, có công trình tổng giá trị lên đến hơn 1,4 tỷ đồng... “Từ số tiền lãi dành dụm được, mình đã mua thêm được gần 1ha đất canh tác, nâng tổng diện tích trồng cà phê của gia đình lên 1,5ha, thu nhập được nâng lên đạt hơn 180 triệu đồng mỗi năm….”

Theo thống kê của huyện Cư M’gar, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện đã phối hợp tổ chức được 59 lớp nghề cho lao động nông thôn, có 1.947 học viên tham gia, trong đó có 1.510 học viên là người đồng bào DTTS. Hầu hết các lớp nghề được mở tại nhà sinh hoạt cộng đồng ở các xã, thị trấn. Nhìn chung, sau khi hoàn thành các lớp học nghề các học viên đều có việc làm, kiếm sống được với nghề… 

Tin cùng chuyên mục
Người thổi hồn vào tre, nứa

Người thổi hồn vào tre, nứa

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến nhà nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc (55 tuổi, trú tại tổ 54, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để ngắm nhìn từ trong nhà ra ngoài ngõ trưng bày nhiều tác phẩm thủ công mỹ nghệ bằng tre, lồ ô, giang… đa dạng và độc đáo. Nhất là trong phòng khách trưng bày gần kín các tác phẩm nghệ thuật trông như một vườn tượng cổ tích giữa đời thường.
Tin nổi bật trang chủ
Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng - Nhìn từ vùng DTTS và miền núi: Ý nghĩa lớn - Vướng mắc cũng không nhỏ (Bài 1)

Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng - Nhìn từ vùng DTTS và miền núi: Ý nghĩa lớn - Vướng mắc cũng không nhỏ (Bài 1)

Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thông qua gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, với khoảng 20 triệu người thụ hưởng. Chính sách hỗ trợ lần này của Chính phủ là chưa từng có tiền lệ, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân trong giai đoạn khó khăn. Gói hỗ trợ nhận được sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của người dân cả nước, nhất là đồng bào vùng DTTS và miền núi.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.
Di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét: Nhiều khó khăn, bất cập

Di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét: Nhiều khó khăn, bất cập

Môi trường sống - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Cứ đến mùa mưa bão, đồng bào vùng DTTS và miền núi luôn canh cánh nỗi lo hiểm họa từ thiên tai, bởi đây chính là những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quyét, lũ ống, sạt lở cao. Mặc dù vậy, vì điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu đất ở nên công tác di dời đến nơi ở mới nhiều nơi vẫn chưa được thực hiện, người dân vẫn phải chấp nhận “sống chung với lũ”…
Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Tại điểm a, khoản 2, Điều 59 Nghị định 82/2020 quy định rõ, nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Thế nhưng, áp dụng luật này để giải quyết vấn nạn kết hôn cận huyết thống ở các vùng DTTS còn đặt ra nhiều thách thức, khó khăn.
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Bóc trần, phản bác và kiên trì đấu tranh với những âm mưu kiểu này chính là hành động thiết thực góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp, thiêng liêng của đất nước.
Thế giới có thêm hơn 2 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần

Thế giới có thêm hơn 2 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 23/9 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 31.715.633 ca. Con số này đã tăng hơn 2 triệu ca so với một tuần trước đó.
Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 4 giờ trước
Là một trong 3 địa phương thực hiện thí điểm mô hình “Không còn nạn đói”, thời gian qua, với sự nỗ lực, trách nhiệm của các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi trong triển khai mô hình đang từng bước làm thay đổi nhận thức canh tác của bà con ở vùng khó khăn…
“Rừng núi quê ta tưng bừng reo ca…”

“Rừng núi quê ta tưng bừng reo ca…”

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - Tiến Đông - 4 giờ trước
Giữa ngút ngàn Trường Sơn, tiếng đàn Ta lư - tiếng đàn một thời cổ vũ quân và dân ta đánh Mỹ vẫn cứ vọng vang. Những điệu Tà Oải, Xà Nớt hay Cha Chấp… của người Pa Kô, Bru Vân Kiều hòa cùng tiếng Ta lư lại “tưng bừng reo ca…” trong nhịp sống mới đang khởi sắc của đồng bào.
Mường Khương: 330 học sinh nữ được tuyên truyền kiến thức giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên

Mường Khương: 330 học sinh nữ được tuyên truyền kiến thức giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên

Sức khỏe - baolaocai.vn - 5 giờ trước
Chiều 22/9, Trường THPT số 1 huyện Mường Khương (Lào Cai) phối hợp cùng Công ty TNHH và Dịch vụ NEW-SUN tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, chống xâm hại tình dục cho học sinh THPT.
Sáng 23/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Sáng 23/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 23/9/2020,Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.