Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học nghề để có nhiều lựa chọn việc làm

Trung Dũng - 14:29, 11/02/2020

Trong những năm gần đây, học nghề đã và đang được lao động nông thôn trên địa bàn huyện Cư M’gar (tỉnh Đăk Lăk) lựa chọn. Từ học nghề, đã tạo cơ hội cho nhiều lao động tìm được việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.


Anh Y Phô Niê (bìa phải) đang giám sát thi công nhà ở tại buôn Sah A. Ảnh T.Dũng
Anh Y Phô Niê (bìa phải) đang giám sát thi công nhà ở tại buôn Sah A. Ảnh T.Dũng

Được tham gia lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm do địa phương tổ chức và được Hội LHPN huyện tạo điều kiện cho vay 35 triệu đồng từ nguồn quỹ khởi nghiệp để mua nguyên vật liệu, 08/2018, 11 hội viên phụ nữ ở xã Ea Tul đã mạnh dạn thành lập Tổ liên kết sản phẩm thổ cẩm, với các sản phẩm thêu, dệt truyền thống của đồng bào dân tộc Ê-đê như: Áo váy nam, nữ, túi xách, ví, khăn,…

Dù được thành lập và đưa vào hoạt động không lâu, nhưng tổ hợp tác đã đem lại hiệu quả rõ rệt, số lượng sản phẩm ngày càng tăng và được khách hàng nhiều nơi đến đặt mua hàng. Từ khi thành lập đến nay, Tổ hợp tác liên kết sản phẩm thổ cẩm Ea Tul đã xuất bán ra thị trường hàng trăm sản phẩm các loại, sau khi trừ chi phí mua nguyên vật liệu bình quân mỗi thành viên cũng có nguồn thu nhập ổn định từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, đặc biệt có thành viên thu nhập lên đến gần 8 triệu đồng/tháng...

Chị H’Hương Niê, Tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm Ea Tul chia sẻ: Chị em chỉ tranh thủ dệt vào buổi tối, hoặc những lúc nông nhàn. Được làm bằng tay, cộng với bảo đảm về chất lượng nên sản phẩm của Tổ làm ra rất được thị trường ưa chuộng, khách hàng tìm đến mua ngày càng nhiều. Năm 2019, sản phẩm làm ra không đủ để bán... Bình quân, mỗi sản phẩm có giá bán từ 400.000 – 1.400.000 đồng, trong đó chi phí chỉ chiếm khoảng 40%. Số tiền lãi thu được, các chị đã đầu tư vào sản xuất, kinh doanh của gia đình, nhiều chị em đã thoát được nghèo, có thu nhập ổn định…

Không chỉ chị em phụ nữ, cũng nhờ được đào tạo nghề mà anh Y Phô Niê ở buôn Tria, (xã Ea Tul) có được công việc ổn định, với thu nhập khá từ nghề nhận thầu xây dựng. Nhờ thi công có tinh thần trách nhiệm và bảo đảm chất lượng, giá cả phải chăng nên đội xây dựng của anh ngày càng nhận được nhiều hợp đồng và lời đề nghị, không chỉ trong buôn, trong xã mà còn ở những địa phương khác trong huyện. Bình quân, mỗi năm Đội xây dựng của anh đảm nhận thi công 7 – 8 công trình nhà ở lớn, nhỏ, sau khi trừ hết chi phí đầu tư vẫn có thu lãi được hơn 100 triệu đồng, và thu nhập của các thành viên trong đội đạt 6 – 7 triệu đồng/tháng.

Anh Y Phô chia sẻ: Tham gia lớp học nghề, kiến thức của anh được nâng lên, tự tin hơn trong thực hiện các công trình xây dựng. Nhờ đó, khách hàng tìm đến ngày càng nhiều, cũng như tin tưởng giao cho mình những công trình lớn, có công trình tổng giá trị lên đến hơn 1,4 tỷ đồng... “Từ số tiền lãi dành dụm được, mình đã mua thêm được gần 1ha đất canh tác, nâng tổng diện tích trồng cà phê của gia đình lên 1,5ha, thu nhập được nâng lên đạt hơn 180 triệu đồng mỗi năm….”

Theo thống kê của huyện Cư M’gar, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện đã phối hợp tổ chức được 59 lớp nghề cho lao động nông thôn, có 1.947 học viên tham gia, trong đó có 1.510 học viên là người đồng bào DTTS. Hầu hết các lớp nghề được mở tại nhà sinh hoạt cộng đồng ở các xã, thị trấn. Nhìn chung, sau khi hoàn thành các lớp học nghề các học viên đều có việc làm, kiếm sống được với nghề… 

Tin cùng chuyên mục
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.