Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Giải quyết việc làm hiệu quả cho thanh niên DTTS

Cam Phúc - 14:20, 25/09/2019

Thời gian qua, thông qua nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh việc triển khai định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ phát triển các mô hình sinh kế cho thanh thiếu niên DTTS, nhờ đó, tạo việc làm hiệu quả, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Quảng Trị: Giải quyết việc làm hiệu quả cho thanh niên DTTS

Thông qua các hội nghị, tư vấn, hướng nghiệp, nhiều người trẻ của Quảng Trị đã tìm được việc làm phù hợp.

Hiện nay, lực lượng thanh niên Quảng Trị có hơn 120.000 người, chiếm 20,25% dân số và 30% lực lượng lao động toàn tỉnh. Để định hướng nghề nghiệp cho thanh niên DTTS, năm 2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn cấp huyện phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hội nghị định hướng, giới thiệu việc làm trên địa bàn các huyện. Qua đó, hỗ trợ thông tin về thị trường việc làm, thị trường xuất khẩu lao động, giúp thanh niên có nhiều lựa chọn việc làm, vươn lên phát triển kinh tế.

Ghi nhận tại huyện Hướng Hóa, ông Trần Trọng Kim, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Đầu năm 2019, Phòng đã tổ chức Hội nghị giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên tại địa bàn xã Thanh, một trong những xã vùng DTTS có thanh niên thất nghiệp khá đông. Tại Hội nghị, các cơ quan, ban ngành liên quan đã phối hợp, kết nối với sàn giao dịch việc làm và các doanh nghiệp để kịp thời định hướng, tư vấn và giới thiệu việc làm cho thanh niên địa phương.

Thông qua đợt tư vấn này, gần 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã trực tiếp tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 100 thanh niên là người DTTS của hai xã Thanh và Hướng Lộc. Với đặc thù của địa bàn, điều kiện đi lại khó khăn, vấn đề tìm hiểu thông tin tìm kiếm việc làm còn nhiều hạn chế, thì đây được coi là một cơ hội tốt cho thanh niên trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp.

Hồ Văn Pút, thôn A Ho, xã Thanh phấn khởi cho biết: “Lâu nay tôi chưa có việc làm nên chỉ quanh quẩn ở địa phương, thi thoảng đi làm rẫy, phụ giúp gia đình việc lặt vặt. Qua đợt tư vấn lần này, tôi thấy nếu đi xuất khẩu lao động sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới, hứa hẹn đem lại thu nhập khá. Vì vậy, tôi sẽ bàn với gia đình để tìm hiểu các điều kiện cần thiết và vay vốn đi xuất khẩu lao động”.

Được biết, ngoài các hoạt động tư vấn tập trung tại các xã thị trấn, huyện Hướng Hóa cũng đã kết nối với các đơn vị giao dịch việc làm về tư vấn, giới thiệu việc làm cụ thể tại nhà; đồng thời phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tư vấn nguồn vay ưu đãi để thanh niên có điều kiện lựa chọn việc làm. Trong năm 2018, Hướng Hóa đã giải quyết việc làm cho hơn 1.300 lao động. Vận động gần 100 lao động xuất khẩu lao động tại các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Malaysia. Đào tạo nghề cho trên 500 học viên là lao động nông thôn.

Cùng với việc định hướng nghề nghiệp cho thanh niên DTTS, thông qua nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm, vốn hộ nghèo và các nguồn vốn khác ưu đãi khác, năm 2018, với số tiền trên 88 tỷ đồng, Quảng Trị đã giải quyết việc làm mới cho 3.500 lao động và hỗ trợ việc làm cho 2.175 lao động.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.256 trang trại, mô hình sản xuất thanh niên tại gia, vùng cát, vùng đồi với quy mô 1-15ha, có mức thu nhập 30-100 triệu đồng/năm, góp phần giải quyết việc làm cho trên 5.000 đoàn viên thanh niên, với thu nhập ổn định từ 1,8 triệu đồng/người/tháng trở lên. 85% thanh niên xuất ngũ được đào tạo và giải quyết việc làm. 9/9 huyện, thị thành lập Câu lạc bộ Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi với 25 thành viên tham gia trở lên và có thu nhập hằng năm từ 50-100 triệu đồng.

Có thể khẳng định, nhờ nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm kết hợp các nguồn lực chính sách khác, tỉnh Quảng Trị đã giải quyết hiệu quả công tác tạo việc làm cho thanh niên DTTS, từ đó, góp phần phát triển kinh tế-xãa hội trên địa bàn, đẩy lùi tệ nạn trong thanh niên.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 20 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.