Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Quảng Trị: Giải quyết việc làm hiệu quả cho thanh niên DTTS

Cam Phúc - 14:20, 25/09/2019

Thời gian qua, thông qua nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh việc triển khai định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ phát triển các mô hình sinh kế cho thanh thiếu niên DTTS, nhờ đó, tạo việc làm hiệu quả, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Quảng Trị: Giải quyết việc làm hiệu quả cho thanh niên DTTS

Thông qua các hội nghị, tư vấn, hướng nghiệp, nhiều người trẻ của Quảng Trị đã tìm được việc làm phù hợp.

Hiện nay, lực lượng thanh niên Quảng Trị có hơn 120.000 người, chiếm 20,25% dân số và 30% lực lượng lao động toàn tỉnh. Để định hướng nghề nghiệp cho thanh niên DTTS, năm 2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn cấp huyện phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hội nghị định hướng, giới thiệu việc làm trên địa bàn các huyện. Qua đó, hỗ trợ thông tin về thị trường việc làm, thị trường xuất khẩu lao động, giúp thanh niên có nhiều lựa chọn việc làm, vươn lên phát triển kinh tế.

Ghi nhận tại huyện Hướng Hóa, ông Trần Trọng Kim, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Đầu năm 2019, Phòng đã tổ chức Hội nghị giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên tại địa bàn xã Thanh, một trong những xã vùng DTTS có thanh niên thất nghiệp khá đông. Tại Hội nghị, các cơ quan, ban ngành liên quan đã phối hợp, kết nối với sàn giao dịch việc làm và các doanh nghiệp để kịp thời định hướng, tư vấn và giới thiệu việc làm cho thanh niên địa phương.

Thông qua đợt tư vấn này, gần 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã trực tiếp tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 100 thanh niên là người DTTS của hai xã Thanh và Hướng Lộc. Với đặc thù của địa bàn, điều kiện đi lại khó khăn, vấn đề tìm hiểu thông tin tìm kiếm việc làm còn nhiều hạn chế, thì đây được coi là một cơ hội tốt cho thanh niên trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp.

Hồ Văn Pút, thôn A Ho, xã Thanh phấn khởi cho biết: “Lâu nay tôi chưa có việc làm nên chỉ quanh quẩn ở địa phương, thi thoảng đi làm rẫy, phụ giúp gia đình việc lặt vặt. Qua đợt tư vấn lần này, tôi thấy nếu đi xuất khẩu lao động sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới, hứa hẹn đem lại thu nhập khá. Vì vậy, tôi sẽ bàn với gia đình để tìm hiểu các điều kiện cần thiết và vay vốn đi xuất khẩu lao động”.

Được biết, ngoài các hoạt động tư vấn tập trung tại các xã thị trấn, huyện Hướng Hóa cũng đã kết nối với các đơn vị giao dịch việc làm về tư vấn, giới thiệu việc làm cụ thể tại nhà; đồng thời phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tư vấn nguồn vay ưu đãi để thanh niên có điều kiện lựa chọn việc làm. Trong năm 2018, Hướng Hóa đã giải quyết việc làm cho hơn 1.300 lao động. Vận động gần 100 lao động xuất khẩu lao động tại các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Malaysia. Đào tạo nghề cho trên 500 học viên là lao động nông thôn.

Cùng với việc định hướng nghề nghiệp cho thanh niên DTTS, thông qua nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm, vốn hộ nghèo và các nguồn vốn khác ưu đãi khác, năm 2018, với số tiền trên 88 tỷ đồng, Quảng Trị đã giải quyết việc làm mới cho 3.500 lao động và hỗ trợ việc làm cho 2.175 lao động.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.256 trang trại, mô hình sản xuất thanh niên tại gia, vùng cát, vùng đồi với quy mô 1-15ha, có mức thu nhập 30-100 triệu đồng/năm, góp phần giải quyết việc làm cho trên 5.000 đoàn viên thanh niên, với thu nhập ổn định từ 1,8 triệu đồng/người/tháng trở lên. 85% thanh niên xuất ngũ được đào tạo và giải quyết việc làm. 9/9 huyện, thị thành lập Câu lạc bộ Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi với 25 thành viên tham gia trở lên và có thu nhập hằng năm từ 50-100 triệu đồng.

Có thể khẳng định, nhờ nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm kết hợp các nguồn lực chính sách khác, tỉnh Quảng Trị đã giải quyết hiệu quả công tác tạo việc làm cho thanh niên DTTS, từ đó, góp phần phát triển kinh tế-xãa hội trên địa bàn, đẩy lùi tệ nạn trong thanh niên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 6 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 7 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 7 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.