Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng đi mới cho niềm tin mới

Hồng Phúc - 00:31, 29/01/2020

Từ trước tới nay, việc bảo tồn văn hoá DTTS trong lĩnh vực nghệ thuật luôn là vấn đề không dễ và đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đã có không ít người trẻ bằng sự nhiệt huyết, sáng tạo đã làm mới những đề tài về DTTS. Bằng sự giao thoa, phá cách, họ đã đem lại sức sống mới cho lĩnh vực đề tài “khó nhằn” này trong đời sống nghệ thuật đương đại. Đồng thời, mở ra hướng bảo tồn văn hóa DTTS một cách hiệu quả...

Vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai” được đánh giá cao từ nội dung mang đậm sắc màu của đồng bào DTTS phía Bắc.
Vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai” được đánh giá cao từ nội dung mang đậm sắc màu của đồng bào DTTS phía Bắc

Luồng gió mới

92 triệu lượt xem trên Youtube cho ca khúc “Để Mị nói cho mà nghe” là một minh chứng rõ nét về sức hấp dẫn của đề tài DTTS trong công chúng. Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học “Vợ chồng A Phủ” với những nét văn hoá đặc sắc của người Mông, bài hát của ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh đã tạo được một cơn sốt trong khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Không riêng “Để Mị nói cho mà nghe”, hiện nay thị trường âm nhạc cũng xuất hiện nhiều ca khúc có chủ đề, âm điệu hay bối cảnh là vùng DTTS và được công chúng hào hứng đón nhận như: Tình yêu màu nắng, Nhà em ở lưng đồi, Lời ca gửi Nọong. Đây là hướng đi nhiều thử thách và đáng khích lệ giữa dòng chảy âm nhạc nhiều màu sắc mà không ít chuyên gia cho rằng “lai căng” trước làn sóng tấn công mạnh mẽ của nhạc Hàn, Hoa, Âu - Mỹ... hay các dòng nhạc thời thượng. Hướng đi này sẽ tạo dấu ấn riêng cho nhạc Việt, không bị lẫn tạp với bất kỳ nền văn hóa nào khác.

Trên thực tế, không chỉ trong lĩnh vực âm nhạc, đề tài về DTTS đã có những khởi sắc nhất định, trong những loại hình bị coi là ít có thể sáng tạo trước đây như sân khấu cải lương, thì vở diễn “Chuyện tình Khau Vai” đã tự làm mới âm nhạc khi có sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc cải lương, với những giai điệu dân gian miền núi Tây Bắc đã tái hiện không gian văn hóa đặc trưng của dân tộc Nùng, Giáy ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang.

Đề tài điện ảnh về vùng DTTS ngày càng hấp dẫn, thu hút người xem.
Đề tài điện ảnh về vùng DTTS ngày càng hấp dẫn, thu hút người xem

Nhìn sang phim truyện, những định kiến đề tài vùng cao quá khó để thu hút công chúng đang dần được xoá bỏ. Từ những phim chỉ một vài tập như: “Trên cổng trời có hoa anh túc”; “Người đợi ở Pờ Sa”,… thì điện ảnh Việt đã có một bước tiến mới khi có một phim dài đến 32 tập về chủ đề đời sống văn hoá của đồng bào DTTS là “Lặng Yên dưới vực sâu”. Bộ phim của đạo diễn Đào Duy Phúc cũng nhận được nhiều đánh giá cao từ hai phía, giới chuyên môn và khán giả.

Nghệ thuật đương đại đã bắt đầu tìm thấy màu của văn hoá truyền thống và có sức hút riêng và tạo sự ảnh hưởng trong thế hệ trẻ. Câu chuyện bảo tồn văn hoá DTTS không chỉ xuất hiện trong những hội thảo, chính sách mà đang ngày một hiện hữu rõ rệt trong đời sống văn hoá đương đại, với những bước tiến trên nhiều lĩnh vực.

Một đời sống riêng trong dòng chảy đương đại

Với sự nhào nặn của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, ca khúc “Để Mị nói cho mà nghe” trở nên dễ nghe, dễ thuộc với giai điệu vui tươi khi chất nhạc điện tử kết hợp phong cách World Music (thể loại nhạc mang âm hưởng Pop, ảnh hưởng từ văn hóa của các địa phương, vùng miền khác nhau). Nhiều thông điệp sâu xa trong cuộc sống hiện đại như, khuyên người trẻ sống, cống hiến hết mình cho tuổi trẻ được truyền tải nhẹ nhàng trên nền phong cảnh hùng vỹ lồng ghép với những nét văn hoá dân tộc đặc sắc.

Một cảnh minh họa trong ca khúc “Để Mị nói cho mà nghe”.
Một cảnh minh họa trong ca khúc “Để Mị nói cho mà nghe”

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh cho rằng, những chất liệu văn học, văn hóa truyền thống đã nằm đâu đó trong mỗi con người Việt Nam, những sáng tạo với những góc nhìn khác của người trẻ được lấy cảm hứng từ những chất liệu ấy sẽ dễ đi vào lòng người hơn.

Các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc từ khi ra đời, tự thân đã sinh sôi, phát triển, vì nó gắn liền với đời sống mỗi vùng miền. Thay vì luôn tìm kiếm những không gian diễn xướng thuần tuý như từng làm, việc đưa văn hoá của đồng bào DTTS vào trong các lĩnh vực nghệ thuật đa dạng như hiện nay, khiến công chúng dễ đón nhận hơn. Đặc biệt, nó còn kích thích, khơi dậy ở nhiều người trẻ sự ham thích tìm hiểu, khám phá về vùng đất, con người mà trước giờ có thể họ luôn thấy xa vời.

Nói không ngoa, nghệ thuật đương đại đang thu ngắn khoảng cách giữa các vùng miền, từ những chuyến đi trong âm nhạc, điện ảnh, nhiều chuyến du lịch đã bắt đầu từ những cảm xúc mà công chúng có được khi thưởng thức qua màn ảnh. Qua lăng kính với cái nhìn cởi mở, cách làm sáng tạo nhưng vẫn giữ được tinh thần, cái gốc của văn hoá truyền thống, khán giả sẽ đón nhận và ủng hộ nồng nhiệt.

Đây là chỉ dấu đáng mừng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật các DTTS, như điều mà Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019 - 2024) của Hội Văn học nghệ thuật các DTTS Việt Nam tháng 11 vừa qua: “Những thành tựu, giá trị và bản sắc độc đáo của văn hóa 53 DTTS anh em không chỉ làm cho nền văn hóa Việt Nam đậm sắc màu phong phú mà còn góp phần củng cố sự thống nhất ý chí, tinh thần, tình cảm của dân tộc, tạo nên sức mạnh nội sinh bền vững của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ đó, giúp nền văn hóa Việt Nam không ngừng phát triển thống nhất trong đa dạng, tỏa sáng trong dòng chảy văn hóa, văn minh nhân loại”.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 2 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 2 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 2 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 2 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 2 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 2 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.