Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học kinh nghiệm nuôi dúi làm giàu của gia đình chị Phìn Thị Mỹ ở Mường Tè

Hồng Phúc - 18:20, 21/07/2021

Sau 4 năm nỗ lực và quyết tâm, trang trại nuôi dúi của chị Phìn Thị Mỹ, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm (xã Mường Tè, huyện Mường Tè, Lai Châu) đã được mở rộng quy mô, với hiệu quả kinh tế cao...

Chị Mỹ kiểm tra sự sinh trưởng của dúi.
Chị Mỹ thường xuyên kiểm tra sự sinh trưởng của dúi.

Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi dúi, chị Phìn Thị Mỹ cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, không kiếm được việc làm, chị đi lấy chồng nhưng cuộc sống không mấy khá giả. Vì lo ngại vốn ít cùng với kiến thức, kinh nghiệm chưa có nên chị không dám đầu tư làm kinh tế.

Năm 2017, thấy bà con lên rừng và bắt được dúi con mang về, hai vợ chồng chị nảy ra ý định mua lại những con nhỏ để nuôi thử. Sau đó thấy dúi thích nghi và phát triển tốt, nguồn thức ăn cho chúng cũng đơn giản nên chị đã bàn với với chồng nuôi dúi làm hàng hoá. Tuy nhiên, thời gian đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên nhiều con bị thương, đuối sức và chết.

Dù thất bại những không vội nản lòng, chị Mỹ mày mò tự học các mô hình chăn nuôi trên báo chí và tham quan một số trang trại nuôi dúi. Chị còn lên mạng vào những hội nuôi dúi để học hỏi thêm.

Đến năm 2018, với số vốn tích lũy được, chị Mỹ mạnh dạn mua 30 đôi dúi giống tại tỉnh Hà Giang về nuôi thử nghiệm tại nhà. Chị đã cho xây dựng chuồng và chăm sóc kỹ lưỡng cho đàn dúi. Kết quả là sau một năm nuôi thử nghiệm, dúi nhà chị Mỹ đã sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó, chị và chồng đã tiếp tục mua thêm 300 con về nuôi. Đến năm 2019, gia đình chị đã đăng kí giấy phép kinh doanh tại Chi cục Kiểm lâm Hoàng Liên Sơn.

Trong 4 năm tìm hiểu và nuôi dúi, tuy gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng chị vẫn kiên trì theo đuổi nghề này. Tính đến tháng 8/2021, trang trại dúi của chị đã có hơn 900 con. Tại trang trại, chị cho xây 10 gian nhà, mỗi gian có từ 65-70 chuồng; mỗi chuồng rộng khoảng 40-50cm được làm bằng tấm gỗ, gạch lát nuôi nhốt từ 1 - 2 con. Còn tại nhà, chị dựng thêm 300 chuồng để nuôi nhốt dúi.

Trong quá trình nuôi, chị nhận thấy dúi thích ăn cơm, ngô, bột tre, nứa. Những thứ này gia đình chị đều có sẵn nên tiết kiệm được nhiều chi phí chăn nuôi. Cứ 2 - 3 ngày một lần, vợ chồng chị lên nương, rừng để chặt tre, nứa chắc, khỏe, không bị sâu bệnh, chẻ thành từng thanh rồi cho vào máy nghiền thành bột.

 Mỗi ngày 2 lần, mỗi khi cho dúi ăn, chị đều tiến hành kiểm tra từng con một. Việc làm này giúp chị xem vật nuôi phát triển đến đâu và có bị dị tật không. Đến ngày dúi sinh sản, vợ chồng chị chăm lo chỗ ở, tăng chất dinh dưỡng để con mẹ và con non có thêm sức đề kháng.

Dúi sinh trưởng và phát triển tốt, có giá trị kinh tế cao. (Ảnh: Thuý Hạnh)
Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, đàn dúi sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình chị Mỹ (Ảnh: Thuý Hạnh)

Bên cạnh đó, việc phòng, chống dịch bệnh cho dúi luôn được chị quan tâm. Chuồng trại thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát, được phun thuốc khử khuẩn; dùng vỏ trấu, mùn cưa để rải lên mặt chuồng, tiện lợi trong việc vệ sinh. Đối với những con có dấu hiệu bệnh, chị cho nuôi nhốt tại nơi khác để hạn chế việc lây nhiễm.

Ngoài ra, chị còn tận dụng diện tích trang trại trồng thêm ngô, chuối, tre để làm thức ăn cho dúi. Vậy nên, đàn dúi luôn sinh trưởng, phát triển tốt. Mỗi năm chị xuất bán 2 lần, mỗi lần từ 150-200 đôi với giá 1,6 - 2 triệu đồng/đôi, thu lãi hơn 150 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ của dúi của gia đình chị chủ yếu khách từ các tỉnh khác lên đặt mua như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Điện Biên...

Hiện nay, quy mô trại dúi của chị đã lên đến gần 1000 con dúi, thu nhập mỗi năm đạt gần 300 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình chị giờ đây không còn nghèo khó, cuộc sống khá giả hơn. Không chỉ tạo thêm việc làm cho người dân trong bản mà chị Mỹ còn giúp đỡ vốn, chia sẻ kinh nghiệm để người dân học hỏi, cùng nhau làm giàu. Ngoài ra, chị còn là một người vợ, người mẹ đảm đang, thương yêu chồng con hết mực.

Ông Tống Văn Thinh, Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết, chị Mỹ là tấm gương tiêu biểu trong làm kinh tế, đi từ 2 bàn tay trắng, xây dựng lên cả một cơ ngơi khang trang. Với mô hình chăn nuôi mới của chị, xã đang khuyến khích bà con học hỏi và làm theo để xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, đây là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ khởi nghiệp tại địa phương. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 4 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.