Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học chữ Dao để hiểu thêm nhiều điều hay

Trọng Bảo - 11:56, 08/04/2021

Nhiều năm qua, ông Chảo Láo Sử, thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời, TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã bỏ công sức và thời gian để truyền dạy miễn phí chữ Nôm Dao cho trẻ em trong thôn, chỉ với mong muốn giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình.

Ông Chảo Láo Sử hướng dẫn trẻ nhỏ viết từng con chữ.
Ông Chảo Láo Sử hướng dẫn trẻ em viết từng con chữ.

Ánh điện yếu ớt hắt ra giữa màn sương mù, giúp chúng tôi tìm được lớp học chữ Nôm Dao của ông Chảo Láo Sử. Trong phòng học của một phân hiệu cũ bỏ không, những bộ bàn ghế không còn nguyên vẹn, lũ trẻ nhỏ cặm cụi đánh vần từng con chữ rồi cầm bút tập viết từng nét.

5 giờ sáng và 7 giờ tối hằng ngày, chẳng cần tiếng trống giục giã, hơn 30 đứa trẻ tự giác, ngoan ngoãn ngồi vào bàn ôn bài cũ, xong lại học chữ mới. Những con chữ tượng hình phức tạp và nhiều tầng nghĩa nhưng lại cuốn hút lũ trẻ nhỏ đến lạ kỳ, có lẽ do các em đang được học những gì vốn thuộc về mình. Ngoài trời sương mù phủ xuống ướt đẫm cả sân trường, các bậc phụ huynh đưa con đến lớp vẫn nán lại xem con học.

Năm nào cũng vậy, lớp học chữ Nôm Dao được ông Sử khai giảng vào dịp Tết Nguyên đán bởi theo phong tục người Dao, học chữ vào đầu năm mới sẽ mang đến nhiều điều tốt lành. Ông tự tay soạn bài giảng, bỏ tiền mua sách vở cho trẻ nhỏ, gác việc nhà để lên lớp mỗi ngày hai buổi.

Ông Sử cho biết: Sách dân tộc Dao có nhiều triết lý lắm. Sách không chỉ chứa đựng những kinh nghiệm lao động sản xuất, phong tục tập quán mà còn là những bài học dạy làm người. Những người đã được học chữ Dao và biết đọc sách của dân tộc Dao, sẽ biết thêm được nhiều điều hay. Tuyệt nhiên chẳng có ai sa vào tệ nạn xã hội hay nghe lời dụ dỗ của những đối tượng xấu.

Theo ông Sử, nếu trước đây, chữ Nôm Dao được lưu giữ bằng cách truyền dạy trong gia đình, thì hiện nay hầu như không còn. Đời sống phát triển, thanh thiếu niên có điều kiện tiếp cận, giao lưu với nhiều nguồn văn hóa khác nên họ cũng dần lãng quên, không mặn mà với con chữ mang bản sắc của dân tộc mình nữa. 

Trong khi, người già biết chữ ngày một thưa dần khiến chữ Nôm Dao đứng trước nguy cơ chẳng còn ai biết đến. Điều đó khiến ông Sử vô cùng trăn trở, và là động lực thôi thúc ông dành thời gian truyền dạy chữ Dao cho lớp trẻ trong thôn.

Lớp học thu hút đông đảo thanh, thiếu niên trong thôn tham gia
Lớp học thu hút đông đảo thanh, thiếu niên trong thôn tham gia

Để nâng cao hiệu quả việc dạy và học, ông Sử còn huy động cả anh em, họ hàng, những người biết chữ trong gia đình hỗ trợ kèm cặp, chỉ bảo từng đứa trẻ. Nhờ đó, dù lớp học mới được hơn hai tháng, nhưng hầu hết bọn trẻ đã nhận biết được nhiều mặt chữ, có thể đọc được những đoạn văn, câu châm ngôn ngắn…

Chỉ mong Nhà nước có chính sách đối với việc giữ gìn, bảo tồn chữ Nôm Dao. Có như vậy thì bản sắc văn hóa của người Dao mới gìn giữ muôn đời được.

Ông Chảo Láo Sử

Ngoài thời gian giảng dạy, ông Sử còn bỏ nhiều công sức đế sưu tầm, khôi phục lại những cuốn sách cổ và nâng niu chúng như báu vật.

Ông Sử cũng là tấm gương sáng cho tinh thần học tập để nâng cao trình độ. Trước đây, đường từ trung tâm xã lên thôn Phìn Hồ còn nhiều khó khăn, ông Sử phải đi bộ cả ngày được để học phổ thông rồi học chính trị. 

Ông bảo, đi học để làm gương cho con cháu, rồi có thể giúp được gì cho bà con thôn bản thì giúp. Noi gương ông, bà con trong thôn đều cho con cái mình đi học ở trường, ở lớp để biết cái chữ, để học làm người.

Kho tàng văn hóa các dân tộc vô cùng phong phú và độc đáo; tuy nhiên, cùng với sự phát triển chung của xã hội, những nét đặc sắc trong văn hóa đồng bào các DTTS cũng dần mai một. Tuy nhiên, vẫn có thể hy vọng, bởi có những người như ông Sử đã và đang ngày đêm góp sức nhỏ bé của mình bảo tồn và gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc đó.


Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.