Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thanh Hoài - 08:00, 11/12/2022

Thời gian qua, việc đa dạng hóa và không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Nhiều lớp tập huấn, phổ biến pháp luật được tổ chức dành cho những đối tượng đặc thù
Nhiều lớp tập huấn, phổ biến pháp luật được tổ chức dành cho những đối tượng đặc thù

Cụ thể, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện Hoàng Su Phì đã tập trung đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền; lựa chọn chủ đề, nội dung tuyên truyền các vấn đề dư luận quan tâm và nhóm đối tượng đặc thù, tập trung vào vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn; nạn nhân bạo lực gia đình; nhóm đối tượng người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc...

Bên cạnh đó, Hội đồng PBGDPL không ngừng củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Gắn công tác PBGDPL với các phong trào như “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Qua đó, làm chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Bích Hà, Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết, cùng với việc đa dạng hóa nội dung, các hình thức PBGDPL cũng ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực với người dân hơn như: Tuyên truyền miệng; biên soạn tài liệu phổ thông dưới dạng hỏi đáp pháp luật, tình huống pháp luật; đưa pháp luật vào giảng dạy trong trường học; tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; duy trì tủ sách pháp luật ở các xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học. Tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật; tuyên truyền pháp luật thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở; thông qua tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; các phiên toà xét xử công khai, lưu động... 

Trong năm 2022, huyện đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp được 1.068 cuộc, thu hút 135.784 lượt người tham gia. Tiếp nhận, biên soạn, in và cấp phát trên 2.529 tờ rơi, tờ gấp; biên soạn, in ấn bảng tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cấp phát cho 199 thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Các ngành, đoàn thể, các đơn vị trường học đã tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu pháp luật theo hình thức sân khấu hóa, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên, học sinh tham gia. Hoạt động PBGDPL trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng được đẩy mạnh. 

Cùng trong năm 2022, đã tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh cơ sở được trên 700 lần cho 620.500 lượt người nghe. Trang thông tin điện tử huyện và các xã, thị trấn cũng tích cực đăng tải các nội dung hỏi đáp pháp luật, các chương trình, dự án, chính sách mới của Trung ương, của tỉnh, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức pháp luật của nhân dân.

Lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân xã Sán Sả Hồ.
Lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân xã Sán Sả Hồ.

Là huyện vùng cao, địa hình chia cắt, dân cư phân bố rải rác, vì vậy việc thực hiện PBGDPL tại các buổi chợ phiên là hình thức được huyện triển khai và đem lại hiệu quả khá tốt. Bởi mỗi dịp chợ phiên, người dân thường tập trung đông để buôn bán, trao đổi hàng hóa và gặp gỡ, giao lưu với nhau. Đây chính là điều kiện thuận lợi để thực hiện công tác tuyên truyền. 

Để thu hút người dân, các hình thức, phương pháp tuyên truyền được thực hiện sinh động, như biểu diễn các tiết mục văn nghệ lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật, hoặc các tiểu phẩm hài có các tình tiết liên quan đến pháp luật. Thời gian tuyên truyền thường chỉ kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Nội dung PBGDPL được lồng ghép một cách đơn giản, dễ hiểu để bà con dễ nhớ và nhớ lâu.

Ngoài ra, huyện cũng chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các cơ sở giáo dục. Trong năm, đã tổ chức tuyên truyền được 143 cuộc cho hơn 21.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh về Luật Trẻ em, Luật Giao thông đường bộ… Các đơn vị trường học cũng tổ chức nhiều hội thi hấp dẫn, thu hút đông đảo học sinh tham gia, như cuộc thi xây dựng video clip tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; hội thi gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, bài trừ hủ tục…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).