Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên: Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy

Hoàng Anh - CTV - 07:40, 03/12/2022

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt chú trọng đến công tác truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên đã chủ động xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các địa bàn, tuyến trọng điểm, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Thơm tuyên truyền, vận động Nhân dân tố giác các loại tội phạm
Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Thơm tuyên truyền, vận động Nhân dân tố giác các loại tội phạm

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Tỉnh Điện Biên có đường biên giới dài 455,573 km, tiếp giáp với 2 quốc gia Trung Quốc và Lào. Điện Biên lại rất gần khu vực Tam Giác Vàng, do đó tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh Điện Biên diễn biến hết sức phức tạp. 

Là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống tội phạm ma túy ở biên giới, BĐBP tỉnh Điện Biên đã chủ động xây dựng nhiều phương án để ngăn ngừa, phòng chống tội phạm ma túy, trong đó chú trọng đến công tác truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với người dân tại địa bàn khu vực biên giới.

Ðại tá Lê Bá Long - Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ chỉ huy BÐBP tỉnh Ðiện Biên) cho biết: Đã thành lệ, những ngày đầu tháng, các tuyên truyền viên là cán bộ tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh Điện Biên lại tỏa về các thôn bản để tiến hành công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào.

Sau buổi tuyên truyền tại cộng đồng, các cán bộ sẽ có thêm những chuyên đề đặc biệt cho một đối tượng đặc thù trên địa bàn theo hình thức nhóm nhỏ hoặc sinh hoạt tại các Câu lạc bộ phụ nữ, Câu lạc bộ pháp luật, Câu lạc bộ đồng cảm… Với cách làm này, suốt 10 năm qua, các đơn vị BĐBP toàn lực lượng đã góp phần làm đổi thay đáng kể nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên các tuyến biên giới.

Luật PBGDPL năm 2012 quy định rõ, có 6 nhóm đối tượng đặc thù gồm: Người dân ở vùng DTTS, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn và ngư dân; người lao động trong các doanh nghiệp; nạn nhân bạo lực gia đình; người khuyết tật; người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, người bị phạt tù được hưởng án treo.

Đây là những đối tượng có sự nhận thức chung và nhận thức pháp luật hạn hẹp, đa phần đều mặc cảm, tự ti, ít chịu tiếp xúc với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nên hiệu quả PBGDPL chưa cao.

Bên cạnh đó, những đối tượng này ở phân tán tại các bản làng xa xôi, hẻo lánh, số khác thường xuyên di biến động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu làm lao động tự do, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Để tuyên truyền, PBGDPL cho các đối tượng này, các đơn vị BĐBP đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương rà soát số liệu, khảo sát thông tin đối tượng để triển khai thực hiện. Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, những cán bộ tuyên truyền, PBGDPL quân hàm xanh đã đến với các đối tượng đặc thù bằng tình cảm, trách nhiệm và sự sẻ chia chân thành. Các anh đã tạo nên nhiều thay đổi trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn và từng nhóm đối tượng.

Theo đó, 10 năm qua, các đơn vị BĐBP đã tổ chức hơn 1.200 hội nghị tuyên truyền, PBGDPL cho trên 100.000 lượt người là đối tượng đặc thù ở khu vực biên giới; tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành 23.000 tài liệu, gần 10.200 áp phích phục vụ tuyên truyền; phát hàng chục nghìn tin, bài phát thanh trên hệ thống loa, đài địa phương, thôn, bản.

Nội dung PBGDPL tập trung mạnh vào Luật Biên giới quốc gia (2003); phòng chống ma túy; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Giao thông đường bộ; Luật Đất đai; Luật An ninh mạng; các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phòng, chống ma túy; Bộ luật Hình sự; các lĩnh vực pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm, an toàn vệ sinh lao động; pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng, chống bạo lực học đường... Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho từng đối tượng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tây Trang kiểm tra phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu.
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tây Trang kiểm tra phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu.

Giữ bình yên cho bản làng

Để tăng cường hiệu quả đối với công tác tuyên truyền PBGDPL, các đơn vị BĐBP của tỉnh Điện Biên đã thường xuyên phối hợp với các ngành Tư pháp, Công an để tuyên truyền, PBGDPL tại các xã biên giới trọng điểm về vi phạm pháp luật, bảo đảm đúng mục tiêu, chất lượng và hiệu quả...

Đáng chú ý, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo được xây dựng và phát huy hiệu quả tại các địa phương như: Mô hình “Câu lạc bộ tình thương”, “Câu lạc bộ đồng cảm”… đã tập hợp, giáo dục, cảm hóa các đối tượng nghiện hút và vi phạm pháp luật, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. 

Các mô hình “Đoàn viên, thanh niên đi đầu trong phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh thôn, bản”, “Tuổi trẻ với pháp luật” đã góp phần giáo dục, định hướng lối sống cho thế hệ trẻ ở khu vực biên giới, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Trên đường dẫn chúng tôi xuống thăm bà con xã Na Ư, huyện Điện Biên, Thượng tá Lò Văn Ván, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tây Trang cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL và vận động quần chúng Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm thuộc các Đồn Biên phòng tỉnh Điện Biên đã nhận được nhiều nguồn tin có giá trị.

Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2022, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng đấu tranh bắt và khởi tố 19 vụ với 23 đối, tang vật thu được 2,46 kg Heroin, 252.680 viên ma túy tổng hợp các loại, thu giữ 5 khẩu súng các loại trong đó: 2 súng kíp, 3 súng nghi súng quân dụng, 22 viên đạn, bắt giữ 1 đối tượng có lệnh truy nã.

Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Điện Biên đã phát hiện nhiều đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vận chuyển về tỉnh Điện Biên để đi các địa phương khác tiêu thụ. Cụ thể như:

Khoảng 16h ngày 21/8/2022, tại khu vực mốc 105 trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, thuộc địa phận bản Hồng Lếch Cuông, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm đã phối hợp với 2 Đồn Biên phòng Thanh Luông và Pa Thơm phát hiện, bắt quả tang Quàng Thị Nịa, sinh năm 1966, trú tại bản Hồng Lếch Cuông, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên đang vận chuyển 2 bánh Heroin. 

Đấu tranh khai thác, bước đầu Quàng Thị Nịa khai, nhận vận chuyển thuê 2 bánh Heroin trên cho một người đàn ông chưa rõ lai lịch, với số tiền công 10 triệu đồng. Khi chưa kịp giao số ma túy trên thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ...

BĐBP tỉnh Điện Biên: Tăng cường PBGDPL về phòng chống ma túy 2
Đối tượng Lò Văn Nghiên, sinh năm 1979, trú tại bản Cang, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, ký vào biên bản phạm tội với số tang vật là 2 bánh heroin và 400 viên ma túy tổng hợp.

Có thể thấy, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó đẩy mạnh công tác truyên truyền PBGDPL, BĐBP tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Điều đó không chỉ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đối tượng đặc thù, mà còn giúp nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ cho người dân vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo, nạn nhân bạo lực gia đình, người khuyết tật… ở khu vực biên giới. Đồng thời, góp phần nhanh chóng đưa pháp luật vào cuộc sống, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác PBGDPL với công tác tổ chức thi hành pháp luật trên địa bàn có các đơn vị Bộ đội Biên phòng đứng chân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.