Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Yên (Sơn La): Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Thanh Hoài - 15:47, 23/11/2022

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Bắc Yên (Sơn La) đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công an huyện Bắc Yên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các em học sinh
Công an huyện Bắc Yên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các em học sinh

UBND huyện Bắc Yên đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, chỉ đạo UBND cấp xã, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện, chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung cơ bản của Luật; Nghị quyết mới được thông qua tại các kỳ họp của Quốc hội; các văn bản liên quan đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật;

Huyện cũng đã từng bước kiện toàn Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật của cấp huyện; củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ hòa giải theo quy định. Triển khai thực hiện các Đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2021 - 2025, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện.

Hàng năm, huyện đã ban hành các Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật huyện (Phòng Tư pháp huyện), đã tham mưu giúp UBND huyện ban hành các văn bản để tổ chức thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và triển khai thực hiện luật tiếp cận thông tin.

UBND huyện và các ngành thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật đã tuyên truyền, phổ biến các văn bản gồm: Hiến pháp năm 2013; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật An ninh mạng; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật Bồi thường Nhà nước; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Tiếp công dân; Luật vệ sinh, an toàn thực phẩm; Luật Bảo vệ người tiêu dùng; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Thanh niên; Bộ Luật Dân sự 2015...

Các em học sinh tại Trung tâm GDTX huyện Bắc Yên tham gia buổi ngoại khóa phổ biến kiến thức pháp luật
Các em học sinh tại Trung tâm GDTX huyện Bắc Yên tham gia buổi ngoại khóa phổ biến kiến thức pháp luật

Chú trọng tuyên truyền, phổ biến cho Nhân dân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội; các quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; các quy định của pháp luật về đất đai; khiếu nại, tố cáo; bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống thiên tai; an toàn giao thông đường bộ; quản lý trật tự xây dựng; phòng, chống mua, bán người; chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; các quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; các quy định về chính sách xã hội mà dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội...

Trung tâm Truyền thông-Văn hóa huyện đã xây dựng các chương trình, chuyên mục “Tìm hiểu pháp luật” phát trên sóng FM, hệ thống loa truyền thanh cơ sở về phổ biến giáo dục pháp luật. Tuyên truyền cổ động bằng xe tuyên truyền lưu động…

Tòa án nhân dân huyện tổ chức tuyên truyền thông qua việc giải quyết, xét xử các loại án; trực tiếp tuyên truyền tại các vụ án dân sự để các đương sự và người tham gia các phiên hòa giải hiểu và nắm được các quy định của pháp luật về tài sản, quyền sở hữu, hợp đồng dân sự, tranh chấp nguồn nước; thông qua việc xét xử các vụ án hình sự gồm các nhóm tội phạm: Tội phạm xâm phạm sở hữu; tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người; tội xâm phạm hoạt động tư pháp; tội phạm về ma túy; tội xâm phạm trật tự công cộng; tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế...

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường tổ chức giảng dạy nội dung pháp luật kết hợp giáo dục chính khóa và ngoại khóa, tích hợp lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật trong các môn Đạo đức, khoa học xã hội, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp và các hoạt động văn hóa, văn nghệ. 

Bên cạnh đó, tổ chức các cuộc thi sáng tác thơ, kịch, tiểu phẩm, vẽ tranh, kẻ vẽ pa nô, áp phích, tranh ảnh về đề tài pháp luật (đặc biệt về trật tự an toàn giao thông, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, bạo lực học đường, hôn nhân và gia đình, ...); viết bài để biểu dương gương người tốt, việc tốt; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh kí cam kết không vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, bạo lực học đường; cam kết thực hiện nếp sống văn minh (không hút thuốc lá, không vứt rác, không nói tục...) ở những nơi công cộng và trong cơ quan, nhà trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Sắc màu 54 - Giang Lam - 2 giờ trước
Trong nhà Phàn Văn Phú, thôn 3, Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) dường như tồn tại cả một “bảo tàng” sống động gồm những “linh vật” của người Dao như kèn pí lè, thanh la, chiêng, trống... Hàng ngày, nghệ nhân Phú gìn giữ những thanh âm đặc biệt của dân tộc mình, xem đó như là cách chuyển cả tiếng thở của rừng, tiếng réo rắt của con suối vặn mình ra khỏi rừng già, chở theo bao tiếng lòng của con trai, con gái bản người Dao nơi đây.
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau ba thất bại đầu tiên, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng Năm tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 2 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó- Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được check in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Xã hội - An Yên - 3 giờ trước
Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.