Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ người tham gia bảo hiểm trong dịch bệnh Covid-19

Thúy Hồng - 20:46, 16/04/2020

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động, kịp thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT. Với việc đẩy mạnh các hình thức giao dịch điện tử, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chi trả tại nhà, chi trả gộp thời gian…, BHXH đã mang lại những thuận lợi, chia sẻ, giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đến người dân.

Ngành BHXH đảm bảo chi trả xong lương hưu và trợ cấp bảo hiểm gộp tháng 4-5 trước 31/5. Nguồn ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp
Ngành BHXH đảm bảo chi trả xong lương hưu và trợ cấp bảo hiểm gộp tháng 4-5 trước 31/5. Nguồn ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp


Tại Lạng Sơn, ngay những ngày đầu khi trong nước có những ca nhiễm bệnh đầu tiên, ngành BHXH đã tổ chức triển khai công tác trực tuyến, thực hiện các thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử đối với người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Bà Nông Mai Lan, Kế toán Công ty TNHH Xây dựng Thành Linh, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng cho biết: Nhờ thực hiện giao dịch điện tửchúng tôi tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho việc tham gia đóng bảo hiểm cho nhân viên của Công ty.

Còn tại Quảng Nam, để triển khai hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh, hằng ngày, ngành BHXH tiếp nhận hồ sơ qua các kênh: “Giao dịch điện tử”, “dịch vụ Bưu chính công ích” góp phần hạn chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, để triển khai chi trả các chế độ lương hưu và chế độ trợ cấp trong các tháng dịch bệnh, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH chung 2 kỳ trong tháng.

Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết: Nhằm bảo đảm an toàn, tránh tập trung đông người và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh đang thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng trên 32.000 đối tượng thụ hưởng; trong đó có 24.000 đối tượng thuộc diện chi trả tiền mặt trực tiếp và gần 8.000 đối tượng đăng ký nhận qua tài khoản cá nhân. Việc thực hiện chi trả tận nhà, qua tài khoản ngân hàng giúp người dân không phải đi lại, tránh được việc tiếp xúc xã hội, phòng tránh dịch bệnh.

Bên cạnh việc cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, thì BHXH Việt Nam còn tạm ứng kinh phí Quỹ BHYT của quý I/2020 cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. BHXH Việt Nam chi trả toàn bộ chi phí điều trị; cũng như thanh toán với những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 và chi trả bảo hiểm thất nghiệp kịp thời cho những người lao động bị thất nghiệp trong tình hình dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, trong quý I/2020, BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả trợ cấp BHXH thất nghiệp cho 378.178 người với số tiền khoảng 2.119 tỷ đồng.

Việc linh hoạt trong tổ chức thực hiện chính sách, đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm đang có những hỗ trợ rất lớn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Những khoản lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp, thanh toán chi phí BHYT từ lâu đã là chỗ dựa, điểm tựa với nhiều người dân, người lao động thì nay càng thêm ý nghĩa nhân văn.Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 4 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 5 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 7 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 7 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 11 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 11 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…