Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

BHXH Thuận Châu (Sơn La): Mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

PV - 09:43, 09/09/2019

Trực tiếp xuống cơ sở để gặp người dân trao đổi, tư vấn về lợi ích của BHXH tự nguyện, chủ động tham mưu cho UBND huyện phân bổ chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng xã, thôn bản… là những cách làm hiệu quả trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở huyện Thuận Châu (Sơn La).

Thuận Châu là một trong những huyện nghèo của tỉnh Sơn La với trình độ dân trí không đồng đều, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Thái sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm 40% (năm 2018). Vì vậy việc triển khai tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, BHXH Thuận Châu đã đổi mới phương pháp tiếp cận, thay đổi hình thức, cách thức tuyên truyền để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tăng cường phối hợp với Bưu điện và các xã, thị trấn, các bản tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, đối thoại ở cơ sở. Chú trọng những địa bàn tiềm năng, quan tâm và lên danh sách mời trúng những đối tượng trong độ tuổi lao động, có nguồn thu nhập ổn định.

Người dân huyện Thuận Châu làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện. Người dân huyện Thuận Châu làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Thuận Châu đã vươn lên dẫn đầu ngành BHXH tỉnh Sơn La về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đã phát triển được 1.360 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 123,6% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Bà Trần Thị Dung, Giám đốc BHXH Thuận Châu chia sẻ: Trước khi tuyên truyền tại các hội nghị, đội ngũ tuyên truyền đã tranh thủ thời gian tư vấn, vận động lãnh đạo công chức xã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho người thân, từ đó người dân tin tưởng hơn. Nội dung tuyên truyền nêu rõ quy định đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia và mức hỗ trợ đóng của Nhà nước đối với từng đối tượng; chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; giới thiệu về những người thật, việc thật ngay tại cơ sở khi tham gia BHXH, có lương hưu được sống an nhàn tuổi già, không lo phụ thuộc vào con cháu, khi ốm đau bệnh tật được khám, chữa bệnh do BHYT chi trả viện phí...

Với cách tuyên truyền ngắn gọn dễ hiểu nên đã đạt hiệu quả rất ấn tượng, thu hút nhiều người dự các hội nghị đối thoại, tư vấn và tham gia BHXH ngay sau khi được tư vấn. Điển hình như hội nghị tuyên truyền tại xã Mường Khiêng có 123 người tham dự thì có 103 người tham gia, hội nghị xã Bản Lầm có 116 người tham dự thì có 81 người tham gia. Qua 14 hội nghị từ đầu năm 2019 đến nay có 848 người tham dự thì đã có 592 người tham gia, đạt tỷ lệ 70,23% người tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Vạc Thị Bình dân tộc Thái ở bản Khiêng, xã Mường Khiêng cho biết: Sau khi được trực tiếp tư vấn, chị đã hiểu về chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện nên chị đã tham gia đóng cho 3 người thân của gia đình là bố mẹ chồng và mẹ đẻ với mức đóng 138.000 đồng/tháng.

THÚY HỒNG

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca