Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Cũng là chống dịch Covid-19

Phương Hạ - 16:28, 13/04/2020

Đại dịch, dù sớm hay muộn sẽ tới lúc kết thúc. Khó khăn về việc làm rồi cũng sẽ dần qua đi. Có điều khi đó, hàng chục nghìn, thậm chí nhiều hơn nữa người lao động (NLĐ), do nông nổi, không nhìn xa, đã nhận Bảo hiểm Xã hội (BHXH) một lần hoặc đã "bán non" sổ BHXH sẽ phải đối mặt với những khó khăn lâu dài trong cuộc sống; “hậu dịch”, nhà nước lại thêm một việc khó nữa phải giải quyết

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách đây hơn 5 năm, có một chuyện “nóng” liên quan vấn đề BHXH.

Sự thể là, Điều 60 của Luật BHXH 2014 được thiết kế theo hướng khuyến khích NLĐ bảo lưu và tích lũy thời gian đóng BHXH để có lương hưu khi hết tuổi lao động. Theo đó, một khi NLĐ vẫn trong độ tuổi lao động nghỉ việc, tạm thời chưa giải quyết BHXH một lần.

Trong khi đó, một bộ phận không ít lao động, nhất là lao động các khu công nghiệp phía Nam có nguyện vọng nhận BHXH một lần, vì muốn “một cục tiền” để giải quyết khó khăn tạm thời, có vốn làm ăn hoặc để chi phí cho những việc cần kíp.

Đây không phải vấn đề xung đột lợi ích. Về mặt trách nhiệm, một nhà nước, dù theo mô hình nào, cũng không thể bỏ mặc người dân khi họ quá khó khăn. Nhà nước Xã hội chủ nghĩa càng phải thế. Nhiều quốc gia giàu có, người nghèo không được hoặc không dám xét nghiệm, điều trị vì không có khả năng tài chính, thì Việt Nam chấp nhận thiệt hại kinh tế, ưu tiên chăm lo sức khỏe, tính mạng người dân trong dịch Covid-19 đủ chứng minh điều đó. Thế nên, Điều 60 Luật BHXH quy định thế, suy cho cùng cũng là nhằm bảo đảm an sinh cho xã hội nói chung và lợi ích NLĐ nói riêng.

Hầu hết NLĐ biết điều đó. Và phần đông chỉ vì “cực chẳng đã” mà “đòi” BHXH một lần. Họ biết và muốn lắm những đồng lương hưu, có thể ít, nhưng sẽ rất có ý nghĩa trong chặng đường sau của cuộc đời.

Hội thảo, tọa đàm, những ý kiến đa chiều, nhiều góc: xây dựng có, cực đoan có, cảm tính có, chín chắn, sâu sắc có, nông cạn có...Và cuối cùng, tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII  đã điều chỉnh Điều 60: “Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.

Chỉ có điều, với sự điều chỉnh đó, “lợi ích lâu dài” cho NLĐ - như Điều 60 (chưa điều chỉnh) - mục tiêu mà các cơ quan xây dựng Luật đề ra - tạm thời chưa đạt được hoàn toàn. Vậy nên, cùng với điều chỉnh Điều 60, công tác tuyên truyền để NLĐ không “bóc ngắn, cắn dài”, không yêu cầu nhận BHXH một lần đã được coi trọng và triển khai thường xuyên, góp phần làm lắng xuống một vấn đề về an sinh xã hội.

Sau hơn 5 năm, thời điểm nóng bỏng của dịch Covid-19, câu chuyện, vấn đề trên đang có chiều hướng nóng trở lại.

Do tác động của dịch, nhiều doanh nghiệp buộc phải tạm thời phải ngừng sản xuất. Ngưng sản xuất thì thiếu việc làm. Vậy là, trong tình thế khó, hàng nghìn lao động tại các khu công nghiệp trọng điểm tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và một số địa phương khác, đang muốn nhận BHXH một lần (trường hợp đủ điều kiện). Những người chưa đủ điều kiện (do mới được tuyển dụng trong thời gian ngắn) thì “bán non” sổ bảo hiểm cho những người mua gom, để có được “một cục tiền” mà không biết rằng, như thế, không những bị thiệt thòi, thiệt hơn cả nhận một lần, vì đây không phải NLĐ làm việc trực tiếp với cơ quan BHXH Nhà nước, mà giao dịch phi pháp với những kẻ xấu nên không thể không bị chèn, ép giá.

Thấu hiểu khó khăn nặng nề của NLĐ thời điểm này, cùng với các hành động khẩn trương, quyết liệt chống dịch, Chính phủ đã chỉ đạo giải ngân khẩn cấp gói tín dụng tới 250 nghìn tỷ hỗ trợ duy trì, phục hồi sản xuất và kinh doanh và gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng. Đối tượng thụ hưởng bao gồm người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đại dịch, dù sớm hay muộn sẽ tới lúc kết thúc. Khó khăn về việc làm rồi cũng sẽ dần qua đi. Có điều khi đó, hàng chục nghìn, thậm chí nhiều hơn nữa NLĐ, do một phút nông nổi, không nhìn xa, đã nhận BHXH một lần, hoặc đã "bán non" sổ BHXH sẽ phải đối mặt với những khó khăn lâu dài trong cuộc sống; “Hậu dịch”, Nhà nước lại thêm một việc khó nữa phải giải quyết.

Vậy nên, cùng với sự quan tâm của Chính phủ, sự vào cuộc khẩn trương của tổ chức Công đoàn, ngành BHXH và các tổ chức, các ngành, các cấp liên quan trong việc hỗ trợ, giúp NLĐ vượt qua khó khăn tạm thời; tuyên truyền để NLĐ nhìn xa hơn, dài hơn, thiết thực hơn về lợi ích lâu dài của chính họ...., là điều thật sự cần trong lúc này, từ lúc nà. Bởi đây cũng là một phần của công cuộc chống Covid-19.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 2 phút trước
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 4 giờ trước
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 4 giờ trước
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.
Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Bạn đọc - Song Vy - 4 giờ trước
Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?
Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Sáng 26/9/2020,Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Tin tức - PV - 20:38, 25/09/2020
Chiều 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2020-2025. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Tin tức - PV - 20:33, 25/09/2020
Chiều tối 25/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa.