Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Làm theo lời Bác (Bài 2)

Phạm Tiến - 08:36, 09/06/2022

Vinh dự được mang họ Hồ, người Bru –Vân Kiều luôn khắc ghi và làm theo lời Bác “Đoàn kết, yêu Tổ quốc, hăng say lao động….”. Chung tay với cộng đồng các dân tộc anh em nơi đại ngàn Trường Sơn đuổi “giặc dốt” đẩy lùi “giặc đói” ...

Người Bru Vân Kiều ở bản Khe Ngang (Trường Xuân) đã trồng lúa nước, làm chủ được lương thực từ nhiều năm nay
Người Bru - Vân Kiều ở bản Khe Ngang (Trường Xuân) đã trồng lúa nước, làm chủ được lương thực từ nhiều năm nay

Chiến thắng “giặc đói”

Trong kháng chiến, vùng cư trú của đồng bào Bru - Vân Kiều trở thành căn cứ cách mạng, là cầu nối, cửa ngõ giữa hai miền Nam Bắc nước ta. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, đồng bào Bru - Vân Kiều phải hứng chịu những trận càn quét, những trận ném bom mang tính huỷ diệt, thậm chí còn phải hứng chịu những đợt phóng, rải chất độc hoá học của kẻ thù.

Song, một lòng theo Đảng, theo Bác, đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều luôn kiên cường, bất khuất đấu tranh không khoan nhượng với kẻ thù. Họ đồng lòng cùng các dân tộc anh em ở đại ngàn Trường Sơn gùi đạn, tải lương nuôi bộ đội. Trai tráng Bru –Vân Kiều cầm súng tham gia chiến trường cùng các lực lượng vũ trang nhân dân đánh đuổi kẻ thù, giữ vững từng tất đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Hòa bình lập lại, đồng bào Bru-Vân Kiều khai hoang phục hóa, tăng gia sản xuất đuổi “giặc đói” như lời Bác dạy. Những phong trào như “Đưa cây lúa nước lên ngàn”; “trồng thêm khoai và sắn…” được đồng bào đồng loạt thực hiện với sự giúp sức của Bộ đội Biên phòng, hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trải qua nhiều thập kỷ, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào Bru - Vân Kiều liên tục được giảm, dù chưa hết nghèo nhưng “giặc đói” thì được đẩy, đuổi.

Ở Quảng Bình, đồng bào Bru- Vân Kiều cư ngụ tập trung ở 85 bản thuộc 11 xã của 5 huyện vùng cao. Trong đó, 2 xã Trường Xuân và Trường Sơn (Quảng Ninh), được coi là hai xã xa xôi và đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của tỉnh Quảng Bình. Cùng với những chính sách đặc thù của Đảng, Nhà nước dành cho vùng DTTS, vùng ĐBKK và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào Bru-Vân Kiều, mà hôm nay, cuộc sống của họ có nhiều thay đổi. 

Dấu ấn như ở xã Trường Xuân, từ năm 2017 đã trở thành điểm sáng của huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã ĐBKK. Minh chứng ở bản Lâm Ninh (xã Trường Xuân). Bản có 52 hộ, với 187 nhân khẩu, nhờ đoàn kết làm  theo lời Bác căn dặn, các hộ dân đã phát huy nội lực; chủ động tìm hướng thoát nghèo từ những mô hình chăn nuôi, trồng rừng kinh tế...; đến nay, bản có trên 150 con trâu, bò, 231ha rừng kinh tế, nhận bảo vệ 150ha rừng tự nhiên; nhiều hộ đồng bào Bru- Vân Kiều còn nuôi hàng chục đàn ong lấy mật, mang lại giá trị kinh tế cao… Từ một vùng đất hoang, Lâm Ninh trở thành một trong những bản của đồng bào Bru - Vân Kiều ở Quảng Bình đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa giảm nghèo bền vững.

Có 12 ha lúa nước, 200ha đất rừng, bản Khe Ngang (xã Trường Xuân) có100 hộ đồng bào Bru- Vân Kiều, cũng đã trở thành một bản khá của địa phương. Nơi đây, đã xuất hiện nhiều ngôi nhà kiên cố,  đường giao thông được bê tông phẳng phiu thuận lợi cho người dân đi lại; ruộng đồng được bà con khai thác để sản xuất, canh tác quanh năm.

Cùng với bản Lâm Ninh, bản Khe Ngang xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh; những bản làng của người Bru- Vân Kiều ở Quảng Bình giờ cũng đổi khác. Đường bê tông đã vào tận bản, những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày một nhiều hơn. Số hộ thiếu đói là người Bru - Vân Kiều đã không còn. Làm theo lời Bác, đồng bào Bru - Vân Kiều “hăng say lao động” chiến thắng “giặc đói”.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa có 552 học sinh, trong đó gần 100% học sinh là con em đồng bào Bru- Vân Kiều và đồng bào Chứt
Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa có 552 học sinh, trong đó gần 100% học sinh là con em đồng bào Bru- Vân Kiều và đồng bào Chứt

Đẩy lùi “giặc dốt”

Trong hành trình ngược ra hướng Bắc, trên đường Hồ Chí Minh về với đồng bào Bru- Vân Kiều trên dãy Trường Sơn. Thông tin từ ông Đinh Tuấn Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình): “Tỉ lệ phổ cập giáo dục ở 2 cấp tiểu học và THCS của huyện đã đạt chuẩn mức III, kể cả vùng đồng bào DTTS”, là một tín hiệu vui về công cuộc đẩy lùi “giặc dốt” của đồng bào Bru- Vân Kiều nói riêng và cộng đồng các DTTS trên dãy Trường Sơn nói chung.

Đến thăm xã biên giới Dân Hóa (Minh Hóa) có 99% dân số là người đồng bào DTTS. Đây được xem là xã khó khăn nhất, xa nhất của huyện Minh Hóa. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa có 552 học sinh, trong đó gần 100% học sinh là con em dân tộc Bru- Vân Kiều và Chứt. Kết thúc năm học 2021- 2022, dù trong điều kiện dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác dạy học, nhưng thầy, trò nhà trường cũng đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Vùng đồng bào DTTS huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) đều có tỉ lệ phổ cập đạt chuẩn mức độ III, ở 2 cấp học Tiểu học và Trung học cơ sở
Vùng đồng bào DTTS huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) đều có tỉ lệ phổ cập đạt chuẩn mức độ III, ở 2 cấp học Tiểu học và Trung học cơ sở

Thầy Nguyễn Văn Chương, Hiệu Trưởng nhà trường chia sẻ : “Tỉ lệ huy động trẻ vào lớp 1 ở xã đạt 100%. Tuy chất lượng đại trà chưa bằng các đơn vị dưới xuôi, nhưng nhìn chung đạt yêu cầu, chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt năm học này, nhà trường có đến 25% học sinh được xếp loại khá giỏi”.

Thầy Chương thông tin thêm, học sinh đồng bào DTTS bây giờ có ý thức học tập, vươn lên cao lắm. Cùng với đó, đồng bào cũng tiến bộ nhiều hơn so với trước, trừ những người đã già thì hầu hết bà con đều biết đọc, biết viết, biết tính toán cơ bản.

Nhớ lại điểm dừng chân thứ 2, trên hành trình về với đồng bào Bru- Vân Kiều ở bản Làng Ho, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, trò chuyện với Người có uy tín Hồ Bách, ông cũng từng nói: “ Bác Hồ đã dạy phải diệt “giặc dốt”, đồng bào mình hăng hái làm theo Bác.Hiện nay, đồng bào mình đã biết đọc, biết viết chỉ trừ người quá già. Đặc biệt, Nhà nước quan tâm xây trường lớp khang trang, các cháu đi học được miễn, giảm tiền học,  lại được hỗ trợ nhiều mặt mà không học là có tội với Đảng, có tội với Bác Hồ”.

 Lời của ông Hồ Bách khiến cho tôi càng hiểu thêm tấm lòng của người Bru- Vân Kiều dành cho Bác, cũng như niềm tin của đồng bào dành cho Đảng là sắc son bất diệt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Trước trận đấu có tính chất quan trọng với Nhật Bản, HLV Luis Fernando Suarez hy vọng rằng lối đá tấn công sòng phẳng mà ông áp dụng cho Costa Rica sẽ phát huy hiệu quả.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.