Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Người có uy tín tích cực thực hiện các phong trào xây dựng phát triển địa phương

Kim Anh - 10:30, 01/06/2022

Đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đồng Nai hiện nay có 206 người. Họ là những người tiêu biểu có nhiều công lao đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, công tác giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tặng quà cho các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín trong đồng bào Chăm xã Xuân Hưng
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tặng quà cho các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín trong đồng bào Chăm xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai)

Toàn tỉnh Đồng Nai có 50 thành phần dân tộc sinh sống, với dân số trên 3 triệu người, trong đó đồng bào DTTS có trên 198 nghìn người, chiếm 6,42% dân số toàn tỉnh. Đồng bào các DTTS ở Đồng Nai sống rải rác, xen kẽ trên địa bàn các huyện, TP. Long Khánh, TP. Biên Hòa và sống tập trung đông ở khu vực nông thôn, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Một số ít các dân tộc Chơ ro, Mạ, X'tiêng, Chăm, Tày, Nùng... sống tập trung thành làng. Đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh sống gắn bó đoàn kết, mỗi dân tộc đều có văn hóa truyền thống riêng về ngôn ngữ, tập quán, lễ hội, phong tục... tạo nên bản sắc đặc trưng của từng dân tộc.

Với nhiều thành phần dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của từng dân tộc luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm. Nhiều lễ, tết truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh được phục dựng lại. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai có 14 nhà văn hóa dân tộc, tỉnh đã mua sắm trang bị các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống cho đồng bào các dân tộc: Chơ ro, Châu Mạ, X’tiêng, Cơ ho, Tày, Nùng, Hoa, Khmer… nhằm tạo thuận lợi trong các hoạt động văn hóa.

Bên cạnh đó, tỉnh phát huy vai trò của Người có uy tín trong việc đi đầu thực hiện và tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua, các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự...ở địa phương.

 Nổi bật là việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, thông qua duy trì tổ chức lễ, tết truyền thống, bảo tồn tiếng nói, chữ viết và văn hóa phi vật thể của đồng bào. Đồng thời, Người có uy tín tích cực vận động đồng bào tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao các DTTS được tổ chức ở cấp huyện, cấp tỉnh và tham gia hội thi thể thao toàn quốc; tham gia tuyên truyền, vận động bà con đồng bào DTTS thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tuyên truyền loại bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu, vận động hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn.

Những đóng góp của Người có uy tín, đã góp phần để Đồng Nai hoàn thành 100% xã, huyện, thành phố đều đạt chuẩn nông thôn mới và từng bước hoàn thiện xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Đơn cử như ông ông Chềnh Cún Pẩu (52 tuổi) ở ấp Hòa Hiệp, xã Ngọc Định (huyện Định Quán). Với vai trò là Người có uy tín, ông Pẩu đã cùng với chính quyền địa phương tham gia vận động Nhân dân trong ấp, chung sức xây dựng quê hương, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp đỡ bà con lối xóm xây dựng đời sống văn hóa ở khu, ấp.

Đặc biệt, ông là người gương mẫu thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, UBND xã có chủ trương xây nhà văn hóa ấp để bà con có nơi sinh hoạt, nhưng lại không có đất công để thực hiện, ông Chềnh Cún Pẩu đã chủ động hiến phần diện tích đất của gia đình để xây dựng nhà văn hoá.

Ngoài ra, ông Pẩu còn hiến đất xây dựng phân hiệu trường mầm non và làm đường giao thông nông thôn. “Những phần đất, tôi hiến là công sức sau nhiều năm lao động của gia đình mà có được. Nhưng có thể góp sức vì cộng đồng, quê hương thì tôi luôn sẵn sàng thực hiện”, ông Chềnh Cún Pẩu nói.

Ông Chềnh Cún Pẩu còn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều lần được tuyên dương khen thưởng vì biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao để nâng cao thu nhập.

Ấp Lý Lịch 1 (xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) có ông Huỳnh Công Danh, Người có uy tín của ấp luôn tích cực vận động đồng bào dân tộc Chơ ro, chấp hành chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các phong trào phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội thảo “Thực trạng và giải phápnâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Đông Nam bộ” ngày 21/4/2022, ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định: Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đồng có vai trò, vị trí rất quan trọng trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội; là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, Chính quyền với người dân; có ảnh hưởng lớn trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS xây dựng Đảng, Chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương; tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đại đoàn kết các dân tộc.

Hàng năm Người có uy tín được cấp uỷ, chính quyền địa phương mời tham dự các buổi phổ biến pháp luật, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, dự án đầu tư tại địa phương; các buổi hội nghị, họp dân để tuyên truyền, cung cấp thông tin thời sự về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; được cấp đầy đủ các loại báo như: Báo Dân tộc và Phát triển và Báo Đồng Nai và được tham quan học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh...

Ghi nhận những đóng góp của Người có uy tín, trong giai đoạn 2011-2021, đã có 746 lượt Người có uy tín được Ủy ban Dân tộc và các cấp chính quyền địa phương khen thưởng có thành tích tiêu biểu xuất sắc góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.