Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Niềm tự hào được mang họ Hồ (Bài 1)

Phạm Tiến - 15:55, 07/06/2022

Từ những già làng đầu tiên, đến dân bản người Bru- Vân Kiều mang họ Hồ tiếp nối lớp lớp con cháu hậu sinh người Bru- Vân Kiều mang họ Bác, đó là tình cảm máu thịt, thiêng liêng. Trong trái tim người Bru- Vân Kiều, niềm tin với Đảng, tình yêu dành cho Bác là bất diệt.

Bác Hồ luôn trong trái tim đồng bào Bru- Vân Kiều (ảnh tư liệu)
Bác Hồ luôn trong trái tim đồng bào Bru- Vân Kiều (ảnh tư liệu)

Nơi đại ngàn Trường Sơn, ở gian trang trọng nhất mỗi nếp nhà sàn của người Bru- Vân Kiều là ban thờ Bác. Mỗi người dân Việt Nam luôn chan chứa tình cảm sâu nặng với vị Cha già của dân tộc. Với người Bru- Vân Kiều, Bác Hồ, họ Hồ luôn là niềm tự hào riêng...

Nhớ ngày mang họ Bác

Tháng 6 năm nay là tròn 65 năm người Bru - Vân Kiều được mang họ Hồ. Trải qua chừng ấy thời gian, họ Hồ đã gắn liền với lớp lớp con em người Bru- Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Đó là tình cảm máu thịt, là niềm tin tuyệt đối của người Bru- Vân Kiều gửi trọn vào Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Trong bài viết “Nhớ mãi ngày ấy…”, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Đỗ Duy Văn đã ghi lại lời kể của ông Cổ Kim Thành, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình: Đồng bào Bru- Vân Kiều mang họ Hồ của Bác được tính từ ngày 16/6/1957, ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Quảng Bình. Câu chuyện được tác giả Đỗ Duy Văn ghi lại nguyên văn như sau:

“Sau khi Bác Hồ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, gặp gỡ đồng bào. Đến 11 giờ rưỡi, khi Bác đang nghỉ trưa, có 2 đoàn đại biểu dân tộc Bru- Vân Kiều ở xã Dân Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Đình Phùng (huyện Lệ Thủy) bất ngờ vào gặp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đề đạt nguyện vọng xin được vào gặp và hỏi thăm sức khoẻ Bác Hồ.

Vừa gặp đồng bào, Bác hỏi ngay: - Đồng bào đi đường xa, đến thăm Bác, Bác cảm ơn! Bà con dân tộc mình có mạnh khỏe không? - Dạ thưa Bác, khỏe nhiều, vui hung! - Gặp Bác, đồng bào có đề xuất gì không? - Thưa Bác, đồng bào Vân Kiều nhớ Bác nhiều, nhắn xin Bác Hồ cho đồng bào miềng lấy họ Hồ của Bác đặt họ chung.- Sao đồng bào không lấy họ của mình?- Thưa Bác! Dân tộc Vân Kiều lâu lắm mất họ rồi!

Bác lặng đi, suy nghĩ rồi thân mật trả lời: - Muốn vậy thì Bác đồng ý!

Thế là từ đó, đồng bào Vân Kiều mang họ Bác Hồ”.

Từ câu chuyện nguyên văn của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Cổ Kim Thành kể trong bài viết “Nhớ mãi ngày ấy…”. Lần về lịch sử, giai đoạn 1959- 1960, ở xã Trường Xuân và xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) có rất nhiều lão thành cách mạng người Vân Kiều mang họ Hồ. Chẳng hạn ông Hồ Thanh Sơn, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Trường Xuân vào Đảng những năm 60. Bà Hồ Thị Khéo, ở bản Khe Dây, xã Trường Xuân cũng mang họ Hồ từ năm 1960 và cũng là người vinh dự đã được gặp Bác.

Câu chuyện nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Cổ Kim Thành kể, được nhà văn hóa dân gian Đỗ Duy Văn ghi lại trong bài viết “Nhớ mãi ngày ấy…” là một dẫn chứng thuyết phục.

Có một thực tế cảm động, là các thế hệ đồng bào Vân Kiều đều rất tự hào về họ Hồ của mình. Lớp lớp con cháu hậu sinh kế tiếp nhau mang họ Hồ. Và trong mỗi nếp nhà sàn của người Vân Kiều đều có ban thờ Bác. Trong trái tim người Bru -Vân Kiều Bác Hồ là tình yêu máu thịt, đồng bào luôn biết ơn công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ đã giúp đồng bào có độc lập, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trong câu chuyện về Bác của tác giả với em Hồ Thị Thủy 11 tuổi ở bản Chuồn, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
Em Hồ Thị Thủy 11 tuổi ở bản Chuồn (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) với tác giả

Lớp Lớp con cháu tin Đảng, mang họ Hồ

Chúng tôi có chuyến công tác về với Quảng Bình trong những ngày đầu tháng 6 “rực lửa”. Ngược đường 16 phẳng lỳ, xuyên quan đường Hồ Chí Minh để về với bà con Bru- Vân Kiều ở xã Kinh Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình). Qua cầu Khe Sụt khi trời gần đứng bóng, đường 16 xuyên qua bạt ngàn rừng tràm mơn mởn. Bản Chuồn với phần đông người Bru- Vân Kiều định cư là nơi đầu tiên trên hành trình về với những người con mang họ Hồ trên đỉnh Trường Sơn.

“Nhà em treo ảnh Bác Hồ/Bên trên là một lá cờ đỏ tươi/Ngày ngày Bác mỉm miệng cười”…

Lời thơ trong trẻo của bé gái người Bru- Vân Kiều vẳng ra từ ngôi nhà sàn nằm ngay đầu đường vào bản Chuồn (xã Kim Thủy, Lệ Thủy- pv) đã níu chân “khách đường xa”. Thấy có khách lạ, bé gái rụt rè bỏ dở  bài thơ “Ảnh Bác” đang đọc!

Trong câu chuyện về Bác Hồ, bé gái nhanh nhảu: “Cháu họ Hồ mà, Hồ Thị Thủy 11 tuổi. Ở bản Chuồn gia đình Vân Kiều nào cũng mang họ Hồ chú ạ”. 

Không chỉ ở bản Chuồn, theo thống kê, xã Kim Thủy có 65% dân số là người Bru-Vân Kiều thì có 100% người Bru -Vân Kiều mang họ Hồ. Điều đặc biệt, gần như nhà nào cũng dành không gian trang trọng để treo ảnh, thờ Bác.

Ngược đường 16, rẽ phải về phía bắc qua đường 10 lên xã Ngân Thủy (Lệ Thủy) khi trời sắp về chiều. Là xã vùng cao của huyện Lệ Thủy, Ngân Thủy có 80% dân số là người Bru – Vân Kiều sinh sống.

Ban thờ Bác tại gia đình Người có uy tín Hồ Bách, bản Làng Ho, xã Ngân Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình
Ban thờ Bác tại gia đình Người có uy tín Hồ Bách, bản Làng Ho, xã Ngân Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình

Đón khách tới địa phương, ông Hồ Văn Núi, Chủ tịch UBND xã liên tục hỏi: “Xa không, mệt hẹ…Miềng vui quá". Rồi ông nói, tỉnh nhà sắp kỷ niệm 65 năm ngày Bác về thăm Quảng Bình. Trong trái tim đồng bào Bru- Vân Kiều, Bác Hồ là người thân vì chúng mình mang họ Hồ mà. Trong giai đoạn đất nước có chiến tranh, người Bru –Vân Kiều một lòng theo Đảng, theo Bác. Người già, người trẻ gùi đạn, tải lương nuôi bộ đội. Hòa bình lập lại chúng mình vâng theo lời Bác “hăng say lao động, sản xuất làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tỉnh Quảng Bình hiện có 14.631 người Bru- Vân Kiều, chiếm 19,6 % người Bru- Vân Kiều trên toàn quốc. Bà con cư trú chủ yếu ở vùng miền núi các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa. Trong lần làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển, ông Trần Hữu Ninh, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình đã khái quát: “Tôi làm công tác dân tộc ở tỉnh nhà đã lâu năm, một điều đặc biệt dễ nhận thấy đó, là bà con Bru- Vân Kiều có niềm tin tuyệt đối với Đảng, luôn đoàn kết, nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống; đồng bào có tình cảnh sâu nặng máu thịt với Bác Hồ. Biểu hiện rõ nhất là trong nhà của người Bru - Vân Kiều đều có gian trang trọng thờ Bác”.

Tin cùng chuyên mục
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - CTV - 31 phút trước
Trong hai ngày 3 - 4/10, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới ". Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu ở các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng rất nhiều
Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Những tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, khiến hầu hết hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn, buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường… để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trên lộ trình thực hiện điều chỉnh này, xuất hiện nhiều bất cập cần có cơ chế, lối mở khắc phục.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 4/10, thế giới ghi nhận 623.634.662 ca nhiễm COVID-19 và 6.551.360 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+33.431 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+91 ca) nhiều nhất thế giới.
HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 5 giờ trước
HLV Park Hang Seo coi 5/10 như là ngày sinh nhật thứ 2 của mình và cột mốc 5 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam chính thức được ông xác nhận thời điểm này. Mối duyên kỳ lạ giữa ông Park cùng bóng đá Việt Nam sẽ khép lại hay mở ra một chu kỳ mới, câu trả lời hiện chưa có.
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Phóng sự - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 6 giờ trước
Nghệ An đang trải qua những ngày khó khăn do mưa lũ hoành hành. Đã có những tuyến đê xung yếu bị vỡ, những hồ nước hàng triệu m3 bị rò rỉ… Nguy cơ mất an toàn từ hồ đập, đê điều đang nguy cấp hơn bao giờ hết.
Bộ Y tế thông tin về ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Bộ Y tế thông tin về ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
Bộ Y tế vừa nhận được báo cáo của Sở Y tế TPHCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - Minh Thu (thực hiện) - 6 giờ trước
9 tháng đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng tập thể Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tập trung đổi mới, linh hoạt, sâu sát và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG). Xung quanh nội dung này, phóng viên (PV) Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang.
Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Nhìn ra thế giới - PV - 7 giờ trước
Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và quy hoạch kém dẫn đến nhiều thách thức cho thế giới, như thiếu nhà ở giá rẻ, thiếu cơ sở hạ tầng, không gian mở hạn chế, không khí ô nhiễm...
Đoàn giám sát của IMF: Có căn cứ để tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Đoàn giám sát của IMF: Có căn cứ để tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chiều 3/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Era Dabla-Norris, Trưởng đoàn giám sát của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kinh tế vĩ mô và tài chính, tiền tệ của các nước hội viên đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.