Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một thầy giáo đặc biệt ở A Ngo

Khánh Ngân - 15:55, 06/04/2022

Người Bru - Vân Kiều ở xã A Ngo, huyện Đa Krông (tỉnh Quảng Trị) đều biết đến thầy Hoàng Đình Lộc vì “chuyên môn vững, lòng yêu mến trẻ lớn lao”, và ''đặc biệt" nữa, là thầy giáo dạy và chăm trẻ mầm non...

Thầy giáo Hoàng Đình Lộc cùng các bé trường mầm non A Ngo trong giờ học “nhận biết đồ vật trong gia đình”
Thầy giáo Hoàng Đình Lộc cùng các bé trường mầm non A Ngo, trong giờ học “nhận biết đồ vật trong gia đình”

Yêu trẻ nên cắm bản “trồng người”

Năm 2019, thầy Hoàng Đình Lộc được phân công về trường mầm non xã A Ngo (huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị) đứng lớp. Với Ban Giám hiệu, giáo viên và cả những phụ huynh người Bru- Vân Kiều ở A Ngo, việc thầy giáo dạy ở bậc học mần non là một điều đặc biệt, xưa nay chưa từng có.

Thầy Lộc sinh ra và lớn lên ở xã Tân Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị), nơi có đông đồng bào Bru - Vân Kiều sinh sống. Ngay từ nhỏ Hoàng Đình Lộc đã chứng kiến việc trẻ em, đặc biệt là trẻ em DTTS thua thiệt từ cái ăn, cái mặc đến học con chữ so với trẻ em miền xuôi. Hiểu rồi thương trẻ em, cứ thế tình yêu trẻ lớn dần lên trong chàng trai Hoàng Đình Lộc.

Hết bậc trung học phổ thông, Hoàng Đình Lộc âm thầm làm hồ sơ dự thi vào ngành học giáo dục mầm non- Trường Đại học Sư phạm Huế. Trải qua quá trình miệt mài học tập tốt, năm 2017 Hoàng Đình Lộc đã tốt nghiệp ngành học mà mình yêu thích.

Thời gian ngắn ngủi bên hành lang lớp học, thầy giáo Hoàng Đình Lộc chia sẻ:"Mình lựa chọn làm thầy giáo mầm non đơn giản chỉ là vì mình yêu trẻ”. 

Thầy kể, sau khi tốt nghiệp, với thành tích tốt trong toàn khóa học, Hoàng Đình Lộc đã có một công việc ổn định tại thành phố phát triển bậc nhất miền Trung. Thế nhưng, Đà Nẵng dường như không thể ngăn anh về với quê hương, về với những đứa trẻ vùng cao Quảng Trị. Trong kỳ thi xét tuyển công chức, viên chức ngành mầm non ở quê nhà Quảng Trị, Hoàng Đình Lộc đã trúng tuyển và trở thành thầy giáo đặc biệt ở xã A Ngo.

Với các cô giáo, việc nuôi dạy trẻ đã khó khăn áp lực, thầy Lộc lại càng gian nan hơn nhiều. Công việc mỗi ngày của thầy Lộc diễn ra như bao đồng nghiệp nữ khác: Sáng đón trẻ, cho ăn, đến khoảng 8 giờ cho các cháu hoạt động thể dục, học ngoài trời, trò chơi dân gian.Trưa, vệ sinh cho cháu ăn, ngủ. Chiều cho các cháu ôn luyện, khám phá thiên nhiên, phát triển năng khiếu, nhận thức… Dù chưa lập gia đình nhưng việc chăm sóc các bé được thầy Lộc làm một cách thuần thục.

Các em học sinh mầm non ở A Ngo được các cô giáo giới thiệu về ý nghĩa của trang phục truyền thống của người Bru-Vân Kiều
Học sinh mầm non ở A Ngo được giới thiệu về ý nghĩa trang phục truyền thống của người Bru-Vân Kiều

“Làm thật tốt để vượt qua định kiến”

Xong công việc buổi sáng của một giáo viên mầm non là cho các bé ngủ trưa, thầy Lộc tiếp tục câu chuyện còn dang dở: “Hồi đầu mình cũng ngại lắm chứ, bởi định kiến thầy giáo mà học mầm non, dạy mầm non. Nhưng mình cố gắng làm thật tốt để vượt qua và theo nghề mình yêu”.

Để hòa nhập với các em, thầy Lộc thường xuyên tham gia văn nghệ, hát múa, giao tiếp với các bé. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu cũng tạo điều kiện, để thầy dự giờ các giáo viên có kinh nghiệm để học tập. Chỉ một thời gian ngắn, thầy Lộc nhập cuộc và trực tiếp đứng lớp. Đối với người Bru - Vân Kiều và nhiều người khác đó là điều đặc biệt, nhưng với người "mẹ hiền đặc biệt" này đó là điều hết sức bình thường.

Cô Nguyễn Thị Quy, Hiệu trưởng Trường Mầm non A Ngo chia sẻ: “Thầy Lộc là người có năng lực chuyên môn vững và có lòng yêu trẻ lớn lao. Thầy được đồng nghiệp đánh giá cao, phụ huynh và các bé yêu mến, tin tưởng. Ngoài ra, thầy cũng là giáo viên tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho các hoạt động, phong trào đoàn thể của nhà trường”.

Bên cạnh những năng khiếu của bản thân, thầy giáo trẻ này còn không ngừng trau dồi chuyên môn, các kỹ năng như hát, múa, vẽ, sử dụng thành thạo máy tính để thiết kế các trò chơi trên Power Point, cắt ghép nhạc, cắt ghép ảnh, video đưa vào giảng dạy... Nhờ đó, lớp học của thầy luôn thu hút đối với trẻ - cô Quy chia sẻ thêm

Dù gắn bó chưa lâu với nghề, nhưng cả 3 năm học liền tham gia giảng dạy, thầy Lộc được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm học 2021 - 2022 này, thầy Lộc được cử tham gia thi dạy giỏi cấp tỉnh và hiện đang chờ kết quả. Thầy Lộc đã nhận trọn vẹn niềm tin của Ban Giám hiệu nhà trường, phụ huynh và các cháu mầm non nơi miền biên giới A Ngo yêu mến.

Tin cùng chuyên mục
“Sóng và máy tính cho em” đến với học sinh nghèo miền núi

“Sóng và máy tính cho em” đến với học sinh nghèo miền núi

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số. Chương trình đang phát huy hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Sắc màu 54 - T.Hợp - 11 phút trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 3 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 3 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.