Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy giáo làng 27 năm miệt mài dạy bơi miễn phí

N.Tâm – H. Diễm - 22:07, 19/02/2022

Hơn 27 năm qua, tại một xóm nghèo yên bình ven TP. Cần Thơ có một người thầy vẫn miệt mài dạy bơi cho trẻ em vùng sông nước. Lớp học đặc biệt ấy đã trở thành điểm sáng của vùng đất phương Nam.


Thầy Lê Văn Sứng hướng dẫn các em tập bơi
Thầy Lê Văn Sứng hướng dẫn các em tập bơi

Từng chứng kiến những tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra với các em nhỏ, thầy giáo Lê Trung Sứng quyết định dạy bơi miễn phí cho các em ngoài giờ học. Trong những ngày đầu, lớp học của thầy giáo Sứng gặp vô vàn khó khăn, cái khó đầu tiên là phải tìm được địa điểm dạy bơi. Do ở vùng nông thôn không có sẵn các hồ bơi nên thầy đã lặn lội tìm kiếm, khảo sát các đoạn sông, kênh rạch, ao mương thích hợp an toàn. Bao nhiêu năm dạy bơi, từng vị trí, từng dòng chảy trên con sông đoạn qua phường Long Hòa, quận Bình Thủy đều được ông thuộc nằm lòng. “Việc bơi thử, dò đường trước là cực kỳ quan trọng, bởi dòng chảy dưới sông thay đổi liên tục, mình cần phải biết để tuyệt đối tránh nguy cơ đuối nước cho học trò”, thầy Sứng giải thích.

Vất vả tìm địa điểm là thế nhưng vấn đề vận động phụ huynh cho con em mình theo học lớp dạy bơi lại càng khó khăn hơn. Nhưng với tấm lòng nhiệt huyết và tình cảm chân thành, thầy giáo Lê Trung Sứng dần dần đã thuyết phục được bà con hàng xóm xung quanh và các phụ huynh trong trường cho con học bơi.

Để gây dựng lòng tin với phụ huynh, ông đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn cho các em tham gia lớp học. Trẻ em thường năng động hiếu kỳ, bình thường rèn dạy ở trên bờ đã khó, huống hồ một buổi học phải dạy dưới nước từ 20 đến 40 em nên càng vất vả, khó nhọc hơn. Vì vậy giờ học bơi, ông đã chia nhỏ thành các nhóm để dễ quản lý, nhiều lúc thấy một mình không thể vừa dạy bơi vừa quản lý các em, ông lại nhờ bảo vệ trường và các đồng nghiệp khác đứng trên bờ giám sát.

Là người thường xuyên hỗ trợ thầy Sứng trông coi các em, thầy Lê Văn Tranh, Tổng phụ trách Trường Tiểu học Long Hòa 1 chia sẻ: “Ở vùng sông nước này, phải biết bơi và bơi giỏi thì mới tránh được cảnh đuối nước thương tâm. Vì thế khi chứng kiến việc làm của thầy Sứng, tôi vô cùng cảm phục. Mỗi khi thầy dạy bơi cho các em, tôi và nhiều đồng nghiệp khác đã thay phiên hỗ trợ thầy, trông coi các em không để xảy ra sự việc đáng tiếc nào.”

Thầy Lê Trung Sứng hướng dẫn các em khởi động trước khi tập bơi
Thầy Lê Trung Sứng hướng dẫn các em khởi động trước khi tập bơi

Với những khóa dạy bơi miễn phí của thầy Sứng, nhiều em đã bơi thuần thục. Các em bơi tốt cũng nhờ thời gian luyện tập kéo dài, đều đặn tuần 3 buổi, mỗi buổi hơn 1 giờ và học rất nghiêm túc. “Thời gian biểu tập bơi không cố định, có thể từ 6 giờ 30 phút buổi sáng hoặc sau khi tan học buổi chiều vì phải đợi con nước lớn để dòng sông sạch hơn”, ông cho biết.

Cứ như vậy thời gian trôi đi, niềm tin yêu vào lớp học của thầy Lê Trung Sứng ngày càng lớn dần. Lớp xóa mù bơi ngày càng được mở rộng, duy trì đến ngày hôm nay đã hơn 27 năm với số lượng dạy bơi lên đến hàng nghìn người. Trời không phụ lòng người khi suốt trong trong khoảng thời gian ấy, những lớp dạy bơi do ông đảm trách chưa xảy ra sự cố nào. Giúp thầy toàn tâm toàn ý thực hiện ước mơ dạy bơi miễn phí cho thật nhiều trẻ em.

Em Võ Thành Phát (khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy) cho biết: Em biết bơi từ năm 10 tuổi, hồi trước em sợ nước lắm, nên ba mẹ chở đến nhờ thầy Sứng dạy bơi. Ở lớp của thầy vui lắm, có nhiều bạn học bơi cùng nên ngày nào em cũng đến học, học tầm 12 buổi là em biết bơi rồi. Giờ em đã biết bơi và không còn sợ đuối nước, em biết ơn thầy Sứng lắm.

Giờ đây, dù đã nghỉ hưu, thầy Sứng vẫn miệt mài trên bến sông quê lặng thầm dạy lũ trẻ nghèo từng động tác tập bơi. Thầy Sứng bộc bạch: “Gần 2 năm nay, do tình hình dịch bệnh, tôi chỉ dạy cho mấy đứa cháu trong nhà và vài đứa trẻ hàng xóm thôi, không còn dạy nhiều như trước, nhưng nếu ai muốn gửi con đến học tôi đều nhận. Trước hết để tụi nhỏ biết bơi tự bảo vệ mình và rèn luyện sức khỏe, sau nữa là thỏa lòng mong ước của tôi sẽ không còn đứa trẻ nào bị đuối nước do không biết bơi”.

Không chỉ dạy cho các em biết bơi, từ những lớp học bơi miễn phí, thầy giáo Lê Trung Sứng còn có công phát hiện, đào tạo nhiều học trò có năng khiếu, một số em đã có điều kiện phát triển trở thành những vận động viên nổi tiếng trong và ngoài nước có thể kể đến những cái tên như: Ngô Minh Nhanh, Nguyễn Văn Nhân, đặc biệt là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên,… với sự cống hiến của mình thầy giáo làng Lê Trung Sứng đã nhiều lần nhận được Giấy khen Bằng khen của Sở Giáo dục, UBND TP. Cần Thơ và thư khen tặng của Chủ tịch nước…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 3 giờ trước
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Sáng 18/5, lãnh đạo UBND xã Hà Linh, huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc có một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thời sự - Văn Hoa - 7 giờ trước
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.